Không xác định được ranh giới, Vĩnh Phúc chưa thu hồi được trăm ha đất

 Không xác định được ranh giới chính xác hiện trạng sử dụng đất của Công ty TNHH Kim Long trong khi công ty không hợp tác trong quá trình đo đạc, lập bản đồ…Vĩnh Phúc chưa thực hiện xong việc thu hồi đất của công ty này.

“Teo tóp” đất thu hồi

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Vĩnh Phúc vừa có báo cáo và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Công ty Kim Long. Diện tích đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng và không được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai.

{keywords}
Khu vực đất rừng tỉnh Vĩnh Phúc giao Công ty Kim Long trồng mía nhìn từ trên cao 

Quyết định này UBND tỉnh đã ban hành từ tháng 9/2018 tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong. 

Theo hồ sơ cũ của công ty, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547ha đất thuộc phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên để trồng mía, sau đó chuyển sang trồng cây ăn quả.

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có 7 quyết định thu hồi của Công ty Kim Long với diện tích hơn 31ha. Như vậy, diện tích còn lại của Công ty Kim Long theo hồ sơ là 109,075ha.

Tuy nhiên, khi đo đạc, lập bản đồ hiện trạng khu đất thu hồi thì diện tích đất thực tế là 74,67ha, giảm hơn 34ha (74,67/109,075ha) so với diện tích đất được giao trên quyết định.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN-MT, tại phường Liên Bảo giảm gần 7ha, xã Định Trung giảm khoảng 1ha, phường Khai Quang giảm hơn 26ha so với hồ sơ.

Kết quả trên do Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đo chi tiết toàn bộ diện tích thửa đất mà chủ hộ đang canh tác và sử dụng do Công ty Kim Long không xác định được ranh giới các thửa đất tại thực địa.

Việc xác nhận kết quả Công ty Kim Long cũng không ký hoặc không cử người tham gia.

{keywords}
Kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về đất giao Công ty Kim Long ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên 

Tại báo cáo Sở TN-MT cũng nêu lên hàng loạt khó khăn vướng mắc việc thu hồi đất. Theo Sở này, bên cạnh việc không xác định được ranh giới chính xác hiện trạng sử dụng đất của công ty trong khi công ty không hợp tác trong quá trình đo đạc, lập bản đồ kê khai kiểm đếm tài sản trên đất còn có sự chồng lấn, lấn chiếm nhưng không xác định được về diện tích trong khi hồ sơ gốc giao cho Công ty Kim Long không tìm được.

“Trong diện tích đất của công ty nhiều khu vực đã có sự chuyển nhượng qua nhiều chủ và đã có nhiều công trình nhà ở kiên cố, không xác định được đối tượng sử dụng. Việc chuyển nhượng chủ yếu chưa hợp pháp, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận” – Sở TN-MT Vĩnh Phúc cho biết.

Từ thực tế trên, Sở này đề xuất UBND tỉnh giao UBND TP Vĩnh Yên chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thu thập toàn bộ hồ sơ pháp lý trước đây đã giao cho Công ty Kim Long, rà soát, dự toán kinh phí theo quy định.

“Trường hợp UBND TP không có đơn vị chuyên môn đủ năng lực thực hiện được công tác đo đạc. thành lập mảnh trích đo khu đất có thể thuê đơn vị tư vấn thực hiện” – Sở TN-MT nêu.

Đồng thời Sở này cũng đề xuất UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì nghiên cứu thông tư 80 của Bộ Tài chính đề xuất thành lập hội đồng gồm nhiều sở ngành và Công ty Kim Long để kiểm đếm, đánh giá xem xét giá trị hoàn trả nếu có.

Hàng loạt sai phạm

Trước đó, từ năm 2018, VietNamNet đã phản ánh về việc xây dựng trái phép trên đất của Công ty Kim Long. Sau đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh tình trạng xây dựng tại đây.

Tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

{keywords}
Một ngôi biệt thự mới được xây dựng trên đất của Công ty Kim Long sau khi tỉnh Vĩnh Phúc yên cầu giữ nguyên hiện trạng sau kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc


Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng tại phường Khai Quang là khoảng 79ha. Thời điểm thanh tra có 28 trường hợp vi phạm, diện tích đất vi phạm, diện tích đất vi phạm là hơn 23.000m2. Kiểm tra xác minh đối với 7 trường hợp vi phạm sau thời điểm 1/7/2014, xác định 7 trường hợp lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

“Công ty Kim Long có những vi phạm về việc không quản lý, sử dụng hết diện tích đất được giao để một số cá nhân chiếm đất, xây dựng công trình để xảy ra 28 trường hợp vi phạm chiếm đất, xây dựng công trình trên diện tích đất vi phạm hơn 23.000m2 là vi phạm Luật Đất đai năm 2013 về nghĩa vụ người sử dụng đất” – Thanh tra Vĩnh Phúc nêu.

Kiểm tra phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm.

Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43,000m2 với 154 trường hợp vi phạm; công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được báo VietNamNet phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ trách nhiệm của UBND TP Vĩnh Yên về những vấn đề trên chưa kiên quyết, nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.

Kết luận nên rõ, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc tập thể UBND, cá nhân Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng và một số phòng ban chuyên môn.

Riêng đối với phường Liên Bảo, trách nhiệm thuộc về tập thể, cá nhân chủ tịch, phó Chủ tịch phường và cán bộ công chức chuyên môn phụ trách địa chính qua các thời kỳ.

Việc để xảy ra vi phạm trong thời gian dài đối với Công ty Kim Long, thanh tra tỉnh chỉ rõ, Sở TN-MT là cơ quan quản lý đất đai của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời có trách nhiệm quản lý trong các thời kỳ liên quan.

{keywords}
Ngôi biệt thự mới nằm sát với những ngôi biệt thự trước đó báo VietNamNet phản ánh


Về việc thu hồi của Công ty Kim Long do hết hạn sử dụng và không được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai dù đã có quyết định trong vài năm qua nhưng đến nay chưa thực hiện xong, trao đổi với VietNamNet ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, diện tích UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho công ty TNHH Kim Long là 140ha đất trồng mía, sau đó chuyển đổi thành cây ăn quả. Đến nay, diện tích đất này đã hết hạn sử dụng.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở TN&MT nghiên cứu, đề xuất tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm vướng mắc khi thực hiện thu hồi toàn bộ diện tích 140ha đất đã giao cho công ty TNHH Kim Long trước ngày 17/4.

Ông Minh cho biết thêm về việc chưa thu hồi được toàn bộ số đất giao cho Công ty TNHH Kim Long vào ngày 17/4.

"Khu vực này tương đối phức tạp, cần có một tổ công tác và một tổ giúp việc, làm căn cơ từng việc một, vấn đề nào đúng, vấn đề nào sai, xử lý thế nào thì trong quá trình kiểm tra, xác minh mới ra được. Tổ công tác có đại diện của nhiều ban ngành liên quan, làm việc khách quan, công tâm”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Trì Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 22/5 UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Vĩnh Yên báo cáo kết quả của kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh về khu vực đất giao cho Công ty TNHH Kim Long có tình trạng xây dựng trái phép.

Đại dự án ‘treo’ cả thập kỷ ở Hà Nội bất ngờ rao bán rầm rộ

Đại dự án ‘treo’ cả thập kỷ ở Hà Nội bất ngờ rao bán rầm rộ

 Sau cả chục năm “đắp chiếu”, dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang được "cò đất" rao bán rầm rộ dưới tên Dự án Louis City Hoàng Mai khi dự án vẫn là bãi đất ngổn ngang.

Nhị Tiến – Quang Minh

 

tin nổi bật

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.

Gần 25.000m2 'đất vàng' ven biển được thuê 50 năm với giá chỉ hơn 2 tỷ đồng

Được địa phương ưu đãi cho thuê đất ven biển Cửa Việt giá “bèo” nhưng quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư dự án Biển Vàng dính nhiều lùm xùm, không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Dự án nhà ở cao cấp 2.000 tỷ đồng hoang lạnh sau 14 năm đầu tư

Dự án khu nhà ở cao cấp New House City nằm trên trục đại lộ Thăng Long với quần thể đa chức năng, từng được xem như địa điểm lý tưởng để đầu tư, đến nay các hạng mục vẫn còn dở dang, bên trong bắt đầu có hiện tượng thấm dột.

Coteccons & Unicons cất nóc dự án The Emerald Golf View

Ngày 18/07 Coteccons & Unicons tổ chức Lễ cất nóc dự án The Emerald Golf View tại TP.Thuận An, Bình Dương. Dự án cao 40 tầng, có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 115.000 m2, được triển khai theo mô hình Design & Build.