Khu Hoà Bình thành cao tầng, người dân thẫn thờ: Không còn là Đà Lạt

- Đề án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng nhiều người dân vẫn có những băn khoăn, chưa đồng tình.

Như VietNamNet thông tin, mới đây ngày 15/3, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Trong đó đáng chú ý khu trung tâm Hòa Bình (rộng 3,37 ha) được quy hoạch thành khu giải trí đa chức năng để phục vụ người dân, du khách trong và ngoài nước. Như vậy rạp hát Hòa Bình vốn đang bị xuống cấp sẽ bị đập bỏ. Đồng thời khu vực đồi Dinh (rộng 4,43 ha) được quy hoạch để xây khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Dinh tỉnh trưởng cũ sẽ được di dời nguyên khối đến đến vị trí mới.

{keywords}
Khu vực trung tâm Hòa Bình sẽ có rất nhiều sự thay đổi theo quy hoạch mới.

Những ngày qua đã có khá đông người dân đến rạp Hoà Bình để xem quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hoà Bình, thành phố Đà Lạt. Trong đó có không ít những trăn trở về một Đà Lạt mới.

{keywords}
Người dân Đà Lạt đến xem quy hoạch mới được công bố.

Ông Trần văn B (66 tuổi, một người dân sống lâu năm ở đây) cho biết: “Mấy hôm nay tôi có nghe các phương tiện truyền thông nói rất nhiều về việc này, thật sự rất bất ngờ. Về ý kiến cá nhân thì tôi không bao giờ đồng tình với việc chính quyền sẽ phá bỏ Dinh tỉnh trưởng và rạp hát Hòa Bình. Thật tình mà nói, tôi không thể hiểu vì sao họ lại làm vậy”.

Ông B nói thêm: “Hai địa điểm trên đã gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố cả trăm năm nay, vậy tại sao lại phá trong khi chúng ta còn có rất nhiều phương án để thực hiện mà. Nếu 2 công trình này có xuống cấp thì chính quyền nên tổ chức trùng tu, sửa chữa lại thôi”. 

Quy hoạch khu trung tâm Hoà Bình vừa được công bố. 

Khu Hòa Bình có thể xem như một bảo tàng sống động về văn hóa và con người Đà Lạt.
 

Cũng đồng tình với quan điểm của ông B, bà Trần Thị T (73 tuổi, một người có hơn 60 năm sống tại đây) cho rằng: So với những thành phố khác trong cả nước thì Đà Lạt là một tổng thể hoàn toàn khác, nó có những nét đặc đặc trưng riêng. Vì vậy, không thể lấy những nơi khác làm hình mẫu để rập khuôn lại được.

“Không phủ nhận rằng quy hoạch lại thành phố để phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội, tuy nhiên chúng ta cần có cái nhìn vĩ mô và bao quát để làm sao khi tái cơ cấu lại cơ sở hạ tầng của khu vực thì vẫn còn giữ được những nét riêng của Đà Lạt” – bà T nói.

Rạp hát Hòa Bình vốn đang bị xuống cấp sẽ bị đập bỏ.
Khu giải trí đa chức năng mọc lên.
Rạp Hòa Bình sẽ chỉ còn là ký ức khi đập bỏ và xây mới.
 
 

Còn anh Phạm Quốc H (44 tuổi) thì gay gắt hơn: “Người ta lên Đà Lạt vì những nét riêng về khí hậu, về thiên nhiên, và về những căn biệt thự cổ, những kiến trúc cổ chứ không phải họ đến đây vì các tòa nhà hiện đại, các trung tâm mua sắm sầm uất. Vì vậy, đừng biến Đà Lạt thành gạch đá, thành bê tông, sắt thép”.

Dinh tỉnh trưởng hiện nay.
Khu vực đồi Dinh được quy hoạch để xây khu thương mại, dịch vụ cao cấp.
.
Dinh tỉnh trưởng cũng sẽ bị di dời nhường chỗ cho khu thương mại, dịch vụ cao cấp.
 

Anh H cũng cho rằng, nhiều người nói đừng giữ những tư tưởng cũ nữa, nhưng theo tôi nghĩ, không phải cứ đập đi xây lại là suy nghĩ mới và tích cực. Trên thế giới hiện nay vẫn có rất nhiều thành phố cổ được lưu giữ.

{keywords}
“So với những thành phố khác trong cả nước thì Đà Lạt là một tổng thể hoàn toàn khác, nó có những nét đặc đặc trưng riêng” – một người dân Đà Lạt cho biết.

 

“Theo tôi chính quyền thành phố nên tập trung vào việc đầu tư nâng cấp hệ thống đường xá thì sẽ tốt hơn, bởi vì Đà Lạt hiện nay đang trong tình trạng quá tải về phương tiện lưu thông, đặc biệt là các tuyến đường chính của thành phố. Bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm môi trường và an sinh xã hội cũng cần được quan tâm hơn” – người dân nêu ý kiến.

Thiên Bình 

Đập bỏ di sản để làm dự án ở trung tâm Đà Lạt

Đập bỏ di sản để làm dự án ở trung tâm Đà Lạt

Rạp hát Hòa Bình Đà Lạt sẽ bị phá bỏ, để xây khu giải trí đa chức năng, khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

tin nổi bật

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...

Hải Phòng: Lộ diện chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 2ha tại phường Đồng Hòa

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt quyết định công nhận Công ty CP Đầu tư Solaris Việt Nam trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại tại Tổ dân phố Đống Khê 1, phường Đồng Hòa, quận Kiến An.

Quảng Ninh 'xoá sổ' dự án biệt thự cao cấp trên đất 'vàng' của Indevco

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

Việt Khởi Land phân phối dự án kiến trúc xanh Lumière Boulevard

Tại buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Vinhomes và Masterise Homes để kinh doanh dự án Lumière Boulevard, Việt Khởi Land trở thành đại lý phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hiếm có này, hứa hẹn ghi dấu thành công bán hàng vang dội.

Khải Hoàn Land phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án LUMIÈRE Boulevard. Buổi lễ đồng thời công bố Tập đoàn Khải Hoàn Land trở thành đối tác phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hàng đầu này.

Việt Á Land là đại lý phân phối dự án Lumière Boulevard

LUMIÈRE Boulevard là dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam do Vinhomes kinh doanh độc quyền sau cú “bắt tay” cùng Masterise Homes.

Tân Long Land là đối tác phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Sau cú bắt tay kinh doanh độc quyền dự án Lumière Boulevard giữa Vinhomes và Masterise Homes, Tân Long Land trở thành một trong các đại lý F1 phân phối chính thức dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.

SmartRealtors trở thành địa lý phân phối dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). SmartRealtors là đối tác phân phối chính thức “siêu phẩm” kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Saigon Real - đại lý phân phối dự án căn hộ Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Buổi lễ đồng thời công bố Saigon Real là đối tác phân phối dự án này.

NewstarLand phân phối Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).

Bộ sưu tập bất động sản hàng hiệu đẳng cấp quốc tế tại Hồ Tràm

Tiên phong thiết lập tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu thế giới, bộ sưu tập Wellness villa tại Best Western Premier Charm Resort Hồ Tràm hướng đến khẳng định vị thế đỉnh cao của giới siêu giàu Việt Nam.

Ngọc Phương Đông - đại lý phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, tại lễ ký kết hợp tác chiến lược  trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park của Vinhomes và Masterise Homes. Ngọc Phương Đông là một trong số các đại lý phân phối dự án kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Alpha Real trở thành đại lý phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Mới đây Alpha Real với uy tín và đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp vừa trở thành đại lý F1 phân phối chính thức Lumière Boulevard - dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.