Khuyến cáo của Thứ trưởng Nội vụ về ổ dịch Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng

Nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tập trung đông người sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch liên quan đến Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đưa ra nhiều khuyến cáo trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo.

Chưa thực hiện đúng tinh thần phòng chống dịch

Chiều 27/5, TP.HCM phát hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng, nâng tổng số ca dương tính lên 36 người là thành viên của giáo phái và những người tiếp xúc gần. Liệu có tình trạng lơ là trong phòng chống dịch tại cơ sở tôn giáo này, thưa ông?

Giáo phái Hội thánh Truyền giáo Phục hưng mà báo chí nêu là một điểm nhóm Tin lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin lành khác. Phạm vi và địa bàn hoạt động tôn giáo của Hội thánh này chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký với 29 người thành viên thường xuyên.

Việc người của điểm nhóm Tin lành này bị lây nhiễm SARS-CoV-2 như báo chí đưa tin, đến trưa 27/5 các cơ quan chức năng của TP.HCM đang truy vết thần tốc, xác định các nguồn lây nhiễm để có phương án dập dịch triệt để.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng

Khi có thông tin người nhiễm Covid-19 trong điểm nhóm Tin lành Truyền giáo Phục Hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi với Ban Tôn giáo TP.HCM và người đứng đầu điểm nhóm, các tổ chức Tin lành trên địa bàn TP phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cung cấp thông tin, khai báo y tế, thực hiện công tác truy vết lịch sử dịch tễ có liên quan.

Đồng thời, chủ động rà soát và nhắc nhở các tín hữu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Về phía điểm nhóm Tin lành, chưa thực hiện đúng tinh thần công văn số 1988 ngày 7/5 của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của chính quyền địa phương; chưa chủ động triển khai các biện pháp và chưa cập nhật văn bản, thông tin hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan chức năng, đặc biệt là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt cấp cơ sở.

Các vụ, đơn vị chức năng mới chỉ phổ biến, hướng dẫn đến các tổ chức tôn giáo được công nhận mà chưa quan tâm, thông tin đến các điểm nhóm tôn giáo được cấp đăng ký (nhỏ, lẻ) tại cơ sở. Công tác phối hợp quản lý địa bàn cơ sở có khó khăn nhất định, địa bàn rộng, điểm nhóm sinh hoạt trong ngõ sâu nên khó kiểm soát.

Không nghiêm túc thực hiện giãn cách là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

Trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 4 trong nước diễn biến phức tạp, lại đúng vào thời điểm một số tôn giáo có các hoạt động quan trọng, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có cảnh báo gì về vấn đề này?
 
Đúng là thời điểm này, một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn như: An cư kiết hạ, Vu lan của Phật giáo, Lễ hội La Vang của Công giáo, Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung của đạo Cao đài, tháng chay Ramadan của người Hồi giáo và các hội nghị, đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức tôn giáo.

Nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người sẽ là một trong những nguy cơ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, Bộ Nội vụ đã hướng dẫn lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự. Ngay sau khi phát hiện những ca đầu tiên của đợt dịch lần thứ tư; Bộ đã ban hành văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức và hoạt động tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đều hướng dẫn và yêu cầu lãnh đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, không để lây lan trong cơ sở sở tôn giáo.
 
Vậy Bộ Nội vụ đã thực hiện công tác kiểm tra, giám sát như thế nào để đảm bảo các tôn giáo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch?

Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tấn công phòng chống dịch, đó là “đến các địa bàn trọng điểm, gặp gỡ từng chức sắc tôn giáo".

Đồng thời rà soát từng cơ sở thờ tự, đặc biệt là các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tôn giáo cấp cơ sở, hoạt động nhỏ, lẻ, chưa được công nhận tổ chức và các nhóm, phái tôn giáo mới… ”, để thông tin, tuyên truyền, vận động dừng các sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn phức tạp và có nguy cơ cao.

Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tùy từng mức độ vi phạm, đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các địa phương có dịch, chúng tôi đề nghị treo biển cảnh báo và cấm sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở thờ tự. Đối với các địa phương có nguy cơ lây nhiễm nhiễm cao, tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo… Đồng thời thiết lập kênh liên lạc online với lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để trao đổi, hướng dẫn chức sắc, tín đồ trong công tác phòng chống dịch.

Chúng tôi đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các địa phương quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo; kiểm tra giám sát các hoạt động tôn giáo, không để tổ chức sinh hoạt tập trung đông người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó thu thập, củng cố vi phạm của người đứng đầu điểm nhóm Tin lành và các cơ sở thờ tự (nếu có) để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật; không để thế lực xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tín đồ vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền; xuyên tạc công tác phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ giao các vụ chức năng, chủ động phối hợp với các ngành và địa phương, khẩn trương lập bản đồ về dịch bệnh Covid - 19 trong các tôn giáo để cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh hàng này, phân loại cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiêm. Từ đó thông tin phối hợp với chính quyền địa phương, hướng dẫn lãnh đạo các Giáo hội có biện pháp nhắc nhở, xử lý cá nhân chức sắc, tín đồ chủ động phòng dịch.

Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động các tôn giáo tham gia đóng góp vào quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

 

Thu Hằng 

Phong tỏa tiếp 2 chung cư vì ca nghi nhiễm liên quan 'hội thánh truyền giáo' ở TP.HCM

Phong tỏa tiếp 2 chung cư vì ca nghi nhiễm liên quan 'hội thánh truyền giáo' ở TP.HCM

Cơ quan chức năng TP.HCM đang khoanh vùng hai chung cư ở quận 12, Tân Phú và một số con hẻm ở Gò Vấp, TP Thủ Đức do liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19.


 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.