NSƯT Kiều Minh Hiếu và Đan Lê trong 'Anh có phải đàn ông không?"

Nhà hát Kịch Việt Nam vừa ra mắt vở kịch Nhân thế, tác giả -TS. NGƯT Lê Mạnh Hùng, đạo diễn - NSƯT Kiều Minh Hiếu – Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Nhân thế là vở thứ hai của NSƯT Kiều Minh Hiếu với vai trò đạo diễn, trước đó anh dựng vở Điều còn lại cũng gây tiếng vang lớn.

NSƯT Kiều Minh Hiếu với tạo hình gã chồng vũ phu trong phim 'Anh có phải đàn ông không?".

Nhân thế đề cập tới các vấn đề nóng của xã hội. Một cô gái bước chân vào đời khi tuổi còn rất trẻ và mang một nỗi oán thù rất lớn. Cô đã chấp nhận lấy một thanh niên không bình thường, con của một ông lớn trên tỉnh. Tuy nhiên, cô không thể ngờ, khi bước chân vào ngôi nhà đó, cô lại sa vào cạm bẫy tình ái của ông bố. Và lúc đầu, phần “người” khiến cô nhận ra mối quan hệ đó là bất luân, trái đạo… nhưng vì mong muốn được trả thù cho em trai nên cô đã chấp nhận.

Bi kịch cứ thế đẩy lên cao trào khi hàng loạt các biến cố xảy ra. Cô gái này đã chọn một con đường đi không bình thường để đạt được mục đích của mình bằng mọi giá. Ở đây, cô gái này đã gạt bỏ sang một bên những thứ thuộc về phạm trù đạo đức và luân lý nhưng cái giá cuối cùng cô phải trả lại rất đắt.

NSƯT Dũng Nam, Tô Dũng trong một phân cảnh.

NSƯT Kiều Minh Hiếu chia sẻ: “Nhân thế dịch nôm ra là đời người. Trong vở kịch, tôi có đề cập đến nạn tham nhũng, đến sự tha hóa của con người. Nhưng tôi không xoáy trực diện vào chuyện tham nhũng mà thiên nhiều về nhân quả để thấy được sự thức tỉnh của một con người. Đi qua những màn đêm, những đen đuốc… con người đã nhận ra cái giá mình đã phải trả quá đắt và mong muốn được xây dựng lại trang đời mới tốt đẹp hơn. Đó chính là những điểm sáng, những hy vọng, những điều tích cực mà vở diễn gửi gắm đến khán giả”. 

NSƯT Kiều Minh Hiếu cho hay, Nhân thế có đề cập đến vấn đề nhạy cảm nên cả tác giả kịch bản lẫn đạo diễn đều phải chọn cách thể hiện sao cho phù hợp nhất. “Thực chất trong vở kịch này tôi xoáy sâu vào một khía cạnh tha hóa của con người hơn là tham nhũng. Đó là sự tha hóa về đạo đức khi họ bằng mọi giá phải trả thù. Đó là sự tha hóa về nhân cách khi họ dâng cao tham vọng tiền bạc và quyền lực. Họ cứ nhân danh hạnh phúc lứa đôi nhưng lại hoàn toàn đang phá vỡ hạnh phúc”, NSƯT Kiều Minh Hiếu chia sẻ.

Vở diễn có sự tham gia của NSƯT Dũng Nam, Tô Dũng, Thu Hà, Ba Duy…

Tình Lê