Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Tập đoàn Dầu khí

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa phát hiện thêm một số sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong đó điển hình là việc chỉ định thầu sai và ban hành Nghị quyết vượt thẩm quyền.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa phát hiện thêm một số sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong đó điển hình là việc chỉ định thầu sai và ban hành Nghị quyết vượt thẩm quyền.


Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố, dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ống thép tại Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp (tỉnh Tiền Giang) do PVN làm chủ đầu tư không có tên trong danh mục các dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 223/QĐ – TTg ngày 18/2/2009 phê duyệt Quy hoạch ngành Dầu khí đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, việc ban hành Nghị quyết chấp thuận chủ trương thành lập Công ty Cổ phần sản xuất ống thép Dầu khí để triển khai đầu tư Dự án Nhà máy Sản xuất ống thép của Hội đồng quản trị PVN là vượt thẩm quyền.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra không ít sai phạm của dự án này như: Nhiều gói thầu có giá trị lớn, sử dụng nguồn vốn của nhà nước nhưng lại chỉ định thầu mà không tổ chức đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng luật Đấu thầu. Dự án xây dựng mà PVN tự ý phê duyệt có nhiều sai phạm ngay từ khâu thiết kế, lập dự toán.

c

Công tác thẩm tra dự án cũng đưa ra kết quả không chính xác như: bản vẽ không thể hiện chi tiết các thanh thép nền nhà xưởng; không có bảng thống kê thép cho toàn bộ nền nhà xưởng; bảng thống kê thép móng nhà xưởng nhiều thanh không phù hợp bản vẽ thiết kế... Từ đó, dẫn đến việc nhà thầu xây lắp phạm nhiều sai sót trong công tác quản lý chất lượng công trình.

Về việc này, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với các đơn vị thiết kế, thẩm tra và thi công. 


Thanh tra Bộ Xây dựng cũng kiến nghị xử lý, thu hồi hơn 71 triệu đồng tiền nghiệm thu thanh toán sai đối với chủ đầu tư; thu hồi trên 24 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế dầu khí, đồng thời đề nghị chủ đầu tư giảm trừ khi quyết toán công trình gần 6 tỷ đồng do thanh toán sai quy định.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị lên Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân HĐQT và Ban giám đốc PVN khi ban hành các văn bản chỉ thị cho các đơn vị cấp dưới chỉ định thầu trái với luật Đấu thầu. 

Việc xây dựng Nhà máy chế tạo ống thép thuộc Khu công nghiệp dịch vụ dầu khí Soài Rạp không có trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu PVN phải kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo Thủ tướng phê duyệt bổ sung.

Hạnh Giang (Tổng hợp)

tin nổi bật

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.