Kiếp 'khổ' chung cư: Trắng đêm kiện cáo, sập trần nát nhà

Vừa mới nhận nhà đã kéo nhau treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, mất nước, sập trần là tình trạng diễn ra tại nhiều dự án chung cư thời gian gần đây. Dân chung cư hiện nay đang “rất khổ”.

Vừa mới nhận nhà đã kéo nhau treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, mất nước, sập trần là tình trạng diễn ra tại nhiều dự án chung cư thời gian gần đây. Dân chung cư hiện nay đang “rất khổ”.

Ngày đêm phản đối chủ đầu tư

Hàng trăm cư dân đã tập trung trước tòa nhà Helios 75 Tam Trinh với băng rôn, biểu ngữ và xuống đường tố NHS để xảy ra hàng loạt sai phạm. Dự án Helios 75 Tam Trinh mới bàn giao nhà cho cư dân cách đây không lâu nhưng đã nảy sinh nhiều bức xúc.

Cư dân mong muốn phía chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, và giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp, đồng thời bán đúng giá điện, nước cho cư dân theo đúng mức giá quy định của nhà nước. 

Không chấp nhận các mức phí dịch vụ, phí trông giữ ô tô quá cao mà chủ đầu tư đưa ra, cư dân chung cư Mipec Riverside Long Biên đã tổ chức căng băng rôn phản đối,... khiến các tầng kinh doanh dịch vụ dưới toà nhà "tê liệt". Tòa nhà Mipec Riverside do Công ty CP Hóa dầu Quân Đội làm chủ đầu tư cao 35 tầng bắt đầu đi vào hoạt động cuối năm 2016 vừa qua. 

{keywords}
Nhiều dự án bị cư dân tố sai phạm

Golden West (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng là một dự án liên tục nhận được sự phản đối của cư dân. Theo thông tin phản ánh của nhiều cư dân sinh sống tại đây, an toàn tính mạng của cư dân chung cư Golden West đang bị đe dọa. Cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư.

Ngoài ra, cư dân còn nêu ra hàng loạt các vấn đề liên quan tới diện tích sở hữu chung, các giấy tờ hoàn thiện, an toàn, hội nghị chung cư,... và thông tin về quỹ bảo trì thì còn nhiều mập mờ.

Liên tục trong thời gian dài, cư dân dự án Hồ Gươm Plaza Hà Đông đã phải xuống đường để đòi quyền lợi. Theo phản ánh của cư dân Hồ Gươm Plaza, những bức xúc chủ yếu trong việc xây dựng tòa nhà, dịch vụ quản lý, hạ tầng và tiện ích.

Dự án đã được bàn giao nhà cho người dân từ năm 2014. Tuy nhiên, suốt từ thời điểm bàn giao nhà đến nay, tại khu chung cư này đã nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn.

{keywords}
Cả tuần xuống đường phản đói chủ đầu tư

Một dự án khác cũng đang gây bức xúc cho cư dân là Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội). Đại diện Ban quản trị cho biết, từ khi được thành lập đến nay (cuối tháng 8/2016) đã 3 lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long bàn giao quỹ bảo trì. 

Tuy nhiên, đơn vị này vẫn phớt lờ những kiến nghị đó. Theo ước tính của cư dân, quỹ bảo trì của dự án vào khoảng 14 tỷ đồng.

Khổ vì mất nước, sập trần

Không chỉ bức xúc với chủ đầu tư, nhiều dự án chung cư đang sống khổ vì mất nước. Hàng trăm cư dân chung cư VP3 bán đảo Linh đàm ở Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tập trung trước sảnh tòa nhà, đội nắng 41 độ, căng băng rôn phản đối việc mất nước liên tục, yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh phải sớm khắc phục.

Hàng loạt các băng rôn căng trước sân và sảnh toà nhà: “SOS... cư dân chung cư VP3 đang chết khát”, “Yêu cầu Tập đoàn Mường Thanh cải tạo hệ thống cấp nước cho cư dân VP3” để kiến nghị chủ đầu tư.

{keywords}
Cư dân khổ vì mất nước

Cách VP3 không xa, cư dân Rice City cư dân đã khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt thời gian dài. Trong lá đơn kiến nghị của các hộ cư dân thuộc tòa Trung Rice City gửi các đơn vị liên quan có đoạn: "Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5/2017 đến nay, tòa Trung có hiện tượng mất nước sinh hoạt thường xuyên, liên tục. Đặc biệt kể từ ngày 2/6 đến nay khi Hà Nội trải qua giai đoạn nắng nóng kỷ lục thì cư dân một lần nữa không được cấp nước khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn".

Ngoài ra, cư dân sống chung cư còn đối mặt với rủi ro như tại dự án Usilk city (Q.Hà Đông, Hà Nội) ống nước trên trần đột ngột bục vỡ, kéo theo cả mảng trần căn hộ đổ sập xuống. Trần nhà còn trơ các khung sắt, ống nhựa và hệ thống ống kỹ thuật.

Theo phản ánh của cư dân, thời điểm trần nhà sập xuống không có người đứng ở phía dưới nên may mắn không ai bị thương. Nhưng nhiều đồ đạc trong nhà đã bị ngập nước và hư hỏng nặng.

{keywords}
Khổ vì không có đường vào nhà

Còn tại dự án Home City, cư dân nhiều lần xuống đường để đòi lại cổng vào chung cư. Theo các cư dân, từ lúc người mua tìm hiểu dự án cho đến lúc ký hợp đồng, tất cả đều chỉ chung một địa chỉ dự án là số 177 Trung Kính. Hiện tại, chủ đầu tư lại bịt đường với lý do cổng vào tại địa chỉ số 177 Trung Kính thuộc phần đất dự án của trường tiểu học. Chính điều này đã gây khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt của hàng nghìn cư dân sinh sống tại đây.  

Có thể nói, hàng loạt các vụ việc đang xảy ra tại các chung cư khiến cho người dân cảm thấy bất an trong khi đó các dự án chung cư đua nhau xây dựng. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những quy định cụ thể, chế tài để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như phát triển loại hình căn hộ đang là xu thế tại các đô thị lớn.

Duy Anh

tin nổi bật

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.