Kiều hối sụt giảm vì dịch Covid-19

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam bắt đầu sụt giảm nhưng không tác động lớn tới tỉ giá và cung - cầu ngoại tệ

Ngày 5-5, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết thống kê mới nhất cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 1,8 tỉ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên kiều hối giảm theo tháng trong nhiều năm qua. Từ nhiều năm nay, Việt Nam là một trong những nước nhận lượng kiều hối đứng trong nhóm cao của thế giới. Dù quý I/2020 mức sụt giảm của lượng kiều hối chưa mạnh vì dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng từ khoảng 2 tháng nay nhưng dự báo lượng kiều hối có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Một số công ty kiều hối xác nhận lượng ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về qua kênh này bắt đầu giảm trong 2 tháng nay. Đại diện NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết lượng kiều hối chuyển qua hệ thống Sacombank trong tháng 4 giảm 20% so với tháng trước. "Kiều hối bắt đầu giảm nhưng ở từng thị trường có mức giảm khác nhau phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch Covid-19 và tiến độ nới lỏng giãn cách xã hội để kinh tế hồi phục của từng quốc gia. Dù vậy, kiều hối sẽ không giảm quá mạnh và sớm phục hồi trong thời gian tới sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Bởi lẽ, kiều hối về Việt Nam chủ yếu là dòng tiền gửi về hỗ trợ người thân trong gia đình, lao động xuất khẩu..." - vị đại diện Sacombank cho hay.

{keywords}
Kiều hối chuyển qua các kênh ngân hàng đã giảm khá mạnh từ 2 tháng nay.

NH Thế giới (WB) mới đây cũng dự báo trong năm 2020, lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm mạnh khoảng 20% do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid-19 và nhiều hoạt động bị đình trệ. Theo đó, dòng kiều hối chảy vào tất cả khu vực đều sẽ giảm xuống và là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Dù vậy, theo WB, kiều hối dù sụt giảm nhưng dự kiến vẫn là nguồn tài chính quốc tế quan trọng đối với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, bởi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được dự báo còn giảm sâu hơn (trên 35%). Trước đó, năm 2019, lượng kiều hối chảy vào các quốc gia này đạt mức kỷ lục 554 tỉ USD, vượt lượng vốn FDI, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc giám sát nguồn lực chảy vào các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, năm 2019, lượng kiều hối đổ về khoảng 16,7 tỉ USD. Trong đó, TP HCM chiếm khoảng 5,3 tỉ USD. Phần lớn khách hàng nhận tiền sẽ chuyển sang VNĐ để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn này tăng liên tục những năm qua đã góp phần giúp Việt Nam tăng nguồn cung ngoại tệ và ổn định tỉ giá. Do đó, việc kiều hối giảm cũng tác động đến nền kinh tế.

TS Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, nhận định lượng kiều hối về Việt Nam sụt giảm gần đây chủ yếu do tác động của dịch Covid-19, một lượng người Việt đi xuất khẩu lao động phải về nước hoặc thu nhập của người thân ở nước ngoài giảm... Dù vậy, sự sụt giảm chỉ trong giai đoạn ngắn. Khi dịch bệnh dần được kiểm soát và nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng cách ly xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế, kiều hối sẽ tăng trở lại.

"Kiều hối giảm sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ngoại tệ nhưng không tác động lớn tới tỉ giá bởi cung - cầu ngoại tệ trên thị trường hiện vẫn ổn định. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam theo số liệu công bố của NH Nhà nước khoảng 84 tỉ USD, đủ sức can thiệp bình ổn thị trường ngoại tệ trong trường hợp có biến động" - TS Huỳnh Trung Minh phân tích. 

Một số NH thương mại cho biết thời gian qua, các NH đã giảm mạnh chính sách phí đối với kiều hối, thậm chí cạnh tranh mạnh nên còn miễn phí, tăng khuyến mãi. Kiều hối là một trong những sản phẩm dịch vụ cộng thêm nhằm đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng, bán chéo sản phẩm, chứ không phải dịch vụ kinh doanh có lợi nhuận cao.

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.