Kindermusik cùng trẻ khám phá thế giới bằng âm nhạc

Với chương trình âm nhạc và chuyển động hình thể dành cho trẻ từ sơ sinh đến 7 tuổi, Kindermusik khơi gợi ở trẻ tình yêu suốt đời dành cho âm nhạc, học tập, giúp trẻ tự tin khám phá thế giới.

Tuổi thơ của trẻ thực sự cần gì?

Trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu giáo dục tuổi ấu thơ của hàng chục triệu gia đình Việt đang đặt ra bài toán đảm bảo mọi trẻ em đều được giáo dục và trao quyền để phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Theo thống kê, từ năm 2015 - 2020, Việt Nam có gần 8,1 triệu trẻ em được ra đời. Nắm bắt tiềm năng và nhu cầu của một cơ cấu dân số trẻ, trong 5 năm trở lại đây, thị trường giáo dục chứng kiến việc “nở rộ” các trung tâm toán tư duy, tiếng Anh, STEAM… và đa dạng các hình thức đào tạo ngoại khóa dành cho trẻ từ 0 - 6 tuổi.

{keywords}
Mẹ tương tác với con trong một lớp học Kindermusik

Trong quá trình chuyển giao ý thức hệ, những phụ huynh thuộc cuối thế hệ X (sinh ra từ năm 1961 - 1981), thế hệ Y (sinh ra từ năm 1982 - 2000) và thậm chí là đầu thế hệ Z (sinh ra từ năm 2000 đến hiện tại) có sự khác biệt trong quan niệm về mục đích của việc học và những kỳ vọng vào con cái.

Cuộc “va chạm” của tư duy địa phương và toàn cầu, truyền thống và hiện đại, cũ và mới, thực tế và lý tưởng đã đặt những đứa trẻ thế hệ Z ở nhiều “ngã rẽ” lựa chọn khác nhau.

Giữa “ma trận” các chương trình giáo dục sớm ở Việt Nam, năm tháng đầu đời của trẻ thường bị cuốn theo lịch học chật kín các môn thể chất, tư duy, toán học, ngoại ngữ, nghệ thuật… Nhưng những kỹ năng này chưa phải là lời giải để phát triển toàn diện cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

{keywords}
 Những hoạt động dành cho trẻ sơ sinh thường được thiết kế dựa trên âm nhạc và chuyển động

Theo ThS. Triệu Yên, chuyên gia giảng dạy cấp cao Kindermusik: “Trẻ em cần được nuôi dưỡng tư duy sáng tạo, có một tuổi thơ hạnh phúc, vui vẻ, khỏe mạnh về cả thể chất, tinh thần và tâm hồn (body - mind - soul). Đó là lý do vì sao giáo dục tuổi ấu thơ quan trọng, đây là thời kỳ não bộ phát triển vượt trội, mọi trải nghiệm giáo dục từ sơ sinh sẽ trở thành nền tảng cho quá trình trưởng thành và phát triển tính cách của trẻ”.

UNESCO đã định nghĩa, “Early Childhood Education” (tạm dịch giáo dục mầm non, giáo dục tuổi ấu thơ, hoặc giáo dục đầu đời) là giáo dục dành cho trẻ em từ 0 - 6/8 tuổi. Chăm sóc và giáo dục đầu đời không chỉ là chuẩn bị cho trẻ đi học sau này mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ - nhu cầu về xã hội, cảm xúc, phản biện, vật lý của trẻ để làm nền tảng vững chắc cho việc học tập lâu dài sau này.

“Như vậy, việc bố mẹ chăm sóc con, tương tác, chơi với con hàng ngày đều là giáo dục đầu đời cho bé. Vấn đề duy nhất là phụ huynh và trường học có chú trọng và có phương pháp giáo dục cho con một cách khoa học, hợp lí không”, ThS. Triệu Yên cho biết.

Khơi gợi cảm xúc, kích thích tư duy cho trẻ từ âm nhạc

Cuộc cách mạng lớn về công nghệ thông tin hơn 20 năm qua đã tạo điều kiện cho các nghiên cứu khoa học phát triển. Một trong những nghiên cứu dành được nhiều sự quan tâm là về dây thần kinh âm nhạc (neuro-musical) và dây thần kinh hình ảnh (neuro-imaging). Theo đó, âm nhạc không chỉ đem lại niềm vui, mà còn có ảnh hưởng tích cực tới kết quả học tập của trẻ và là phương pháp hiệu quả cho giáo dục đầu đời.

{keywords}
 Một lớp học Kindermusik tại Hoa Kỳ

Trong các hoạt động đào tạo cho trẻ mầm non, có thể thấy hơn phần lớn là các hoạt động liên quan đến âm nhạc như ca hát, nhảy múa, chuyển động hình thể, đọc thơ, kể chuyện theo vần điệu, tiếp xúc với nhạc cụ và âm thanh… Âm nhạc là phương pháp giáo dục đầu đời tốt cho trẻ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ, cảm xúc, thể chất, xã hội, và tinh thần của mỗi đứa trẻ.

Vì thế, ở một số nước có nền giáo dục phát triển, những chương trình giáo dục đầu đời thường được xây dựng trên nền tảng âm nhạc. Một trong những chương trình phổ biến là Kindermusik, chương trình cung cấp giáo trình âm nhạc và chuyển động hình thể dành cho trẻ nhỏ, được giảng dạy tại hơn 70 quốc gia, với hơn 1 triệu gia đình đã và đang theo học. Kindermusik mang đến những lớp học sử dụng âm nhạc để phát triển phù hợp cho trẻ từ sơ sinh đến 7 tuổi.

Giáo trình Kindermusik được phát triển dựa trên phương pháp của Kodaly, Suzuki, và Orff. Tại Việt Nam, Kindermusik được giảng dạy bởi những giáo viên đã qua các khóa đào tạo và được Kindermusik quốc tế chứng nhận với mục tiêu: Khơi gợi ở trẻ tình yêu suốt đời dành cho âm nhạc cũng như việc học tập, khám phá thế giới.

{keywords}
Một lớp học Kindermusik Việt Nam

Trong lớp học Kindermusik, âm nhạc được xây dựng theo dạng “khối đa tầng” (blocks) gồm giai điệu, tiết tấu, hòa âm, hình thức, kết cấu, âm sắc và sắc thái. Trẻ không chỉ nghe, đọc, xướng mà còn được trải nghiệm qua vận động và chơi đùa, gồm vận động tại chỗ (non-locomotor movement) và vận động chuyển dịch (locomotor movement).

Thông qua âm nhạc, trẻ nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và đọc hiểu, kỹ năng tương tác xã hội, khả năng cảm quan, nhận thức, vận động thể chất và cảm thụ nghệ thuật… Đặc biệt, âm nhạc dân gian với dân ca, đồng dao, trò chơi âm nhạc dân gian được xem là nguồn tài liệu chính để sử dụng trong giảng dạy.

Sau đó, trẻ được tiếp cận đến các dân ca của các dân tộc và vùng văn hóa khác. Việc gắn kết với ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ sẽ giúp trẻ dễ thẩm thấu đời sống văn hóa cộng đồng và những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Cơ hội nhượng quyền Kindermusik

Kindermusik Vietnam là đơn vị đại diện độc quyền của Kindermusik International, đồng thời cũng là trung tâm tổ chức huấn luyện, đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế cho giáo viên Kindermusik tại Việt Nam.

Kindermusik Việt Nam đang tìm kiếm các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp với kinh nghiệm, nguồn lực và tầm nhìn cần thiết để truyền cảm hứng cho trẻ em và các gia đình thông qua chương trình Kindermusik.

Website: http://kindermusik.com.vn/

Hạ Thiên

tin nổi bật

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.