
Kinh tế thế giới tuy đã hồi phục từ cuối năm 2009 nhưng tăng trưởng còn rất chậm chạp và chưa bền vững. Nền kinh tế Việt Nam đối phó với tình trạng lạm phát cao ở mức 2 con số. Những chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ từ đầu năm đã tác động rất nhiều tới hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó tạo nên áp lực và thách thức rất lớn đối với sự tồn tại và phát triển của DN nói chung và DN CNTT nói riêng.
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhận định: “Với những tác động vĩ mô như trên, kết quả kinh doanh của các DN, đặc biệt là nhóm DN hàng đầu trong ngành đóng vai trò quan trọng. Qua đó phản ánh được bức tranh chung về thị trường, xu hướng phát triển của ngành CNTT Việt Nam. Doanh thu toàn ngành năm 2010 ước đạt trên 7 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2009”.
Theo HCA, trong bức tranh có phần ảm đạm của thị trường CNTT-TT những năm vừa qua, nhóm DN phần mềm vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khoảng 25% và giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Đặc biệt là nhóm sản xuất và gia công phần mềm và dịch vụ CNTT xuất khẩu mang màu sắc sáng sủa hơn. Số hợp đồng gia công phần mềm bắt đầu tăng vọt trong đầu năm 2011, dự báo có thể mức tăng đạt khoảng 40% trong năm nay. Gia công phần mềm cũng theo chiều hướng chuyên sâu với giá trị gia tăng cao.
Ở lĩnh vực kinh doanh phần cứng các DN có vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quyết định trong tổng doanh thu của ngành phần cứng. Cú hích từ nhà máy sản xuất chip Intel Việt Nam chính thức tham gia thị trường tạo nên bước đột phá cho doanh thu xuất khẩu của ngành phần cứng Việt Nam. Tổng doanh thu ngành phần cứng ước tăng khoảng 15%. Tuy vậy, các DN sản xuất thương hiệu Việt doanh số lại tiếp tục sụt giảm khoảng 25% so với năm trước. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự cạnh tranh rất khó khăn với máy tính nhập khẩu nguyên chiếc với thuế suất bằng 0%.
Mặc dù được báo cáo tăng trưởng nhưng lĩnh vực bán lẻ điện tử và thiết bị CNTT vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn. Các doanh nghiệp bán lẻ điện tử và thiết bị CNTT tuy tổng doanh thu có tăng khoảng 15% nhưng nếu xét trong tương quan lạm phát thì mức tăng này thấp hơn tỷ lệ lạm phát rất nhiều. Điều này cho thấy khả năng sinh lời trong kinh doanh các DN bán lẻ năm 2010 là rất thấp.
Cũng không nằm ngoài những tác động kinh tế vĩ mô, lĩnh vực cung cấp giải pháp và tích hợp hệ thống cũng tăng trưởng chậm lại so với năm trước, mức tăng trưởng chỉ khoảng 5%, có nhiều DN mức tăng trưởng âm. Điều này cho thấy tiến độ triển khai các dự án tin học hoá tại các cơ quan nhà nước các DN đều có dấu hiệu bị chậm lại hoặc bị cắt giảm đáng kể do ảnh hưởng của lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ từ đầu năm.
Một dấu hiệu đáng lo ngại trong năm 2010 và đầu năm 2011 là tổng doanh thu của nhóm đào tạo CNTT giảm khoảng 15% so với năm 2009. Việc tăng trưởng chậm cảnh báo đây là lĩnh vực cần được quan tâm.
Bài đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 84