Hình ảnh nội soi tá tràng của thai phụ 25 tuần tuổi đã khiến bác sĩ phải “rùng mình” bởi từng búi giun đũa to đùng, bác sĩ gắp ra không xuể.

Thai phụ này đến khoa Tiêu hóa (BV Bạch Mai) khám hôm 24/7 vì thấy buồn nôn, xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng lan tỏa ra sau lưng...

{keywords}

Hình ảnh giun đũa qua nội soi khiến bác sĩ cũng phải rùng mình. Ảnh: BS cung cấp

Khi thực hiện nội soi tá tràng, bác sĩ nội soi đã “giật mình” vì nhìn thấy từng búi giun đũa kết lại, chui chen chúc trong tá tràng. Các bác sĩ đã cố gắng gắp ra nhưng không xuể bởi giun kết thành búi rất khó gắp, hơn nữa giun cũng chui cả vào ống tụy, đường mật.

Bác sĩ cũng nhận định, do nhiễm giun đũa với số lượng lớn, giun chui cả vào ống tụy gây viêm tụy cấp là nguyên nhân khiến bệnh nhân xuất hiện cơn đau.

Đáng nói, việc tẩy giun với phụ nữ mang thai rất cân nhắc. Nhưng nếu không tẩy giun, sẽ không thể lấy hết giun. Cùng với đó, tình trạng gây viêm tụy cho người bệnh nếu không có hướng điều trị cũng rất nguy hiểm.

Vì thế, khoa Tiêu hóa (BV Bạch Mai) đã hội chẩn với bác sĩ khoa Truyền nhiễm, với bác sĩ chuyên ngành kí sinh trùng và đưa ra lời khuyên với gia đình thai phụ.

Được biết, sau khi cân nhắc lợi - hại, nếu không dùng thuốc tẩy giun, giun không thể ra hết và bệnh nhân chịu thêm nhiều cơn đau do giun tiếp tục chui lên ống mật, trong khi nguy cơ ảnh hưởng đến thai rất thấp do thai đã hơn 6 tháng tuổi, gia đình bệnh nhân đã đồng ý tẩy giun.

{keywords}

Hình ảnh giun đũa qua nội soi. Ảnh: BS cung cấp

“Không biết đã bao lâu thai phụ này không tẩy giun. Tôi chắc chắn một điều, ít đồng nghiệp nào từng nhìn thấy hình ảnh nội soi với giun đũa to xoắn thành búi nhiều khủng khiếp như vậy”, một bác sĩ chia sẻ.

“Những hình ảnh này chắc chắn sẽ khiến nhiều người giật mình, không nhớ bao lâu mình đã không tẩy giun”, bác sĩ này nói thêm.

Theo PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, nhiễm giun đường ruột gây nên nhiều tác hại khác nhau như thiếu máu, thiếu các vi chất, trẻ em học không tập trung, gây bệnh ở gan mật, phổi ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho người bệnh, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai. Nghiêm trọng hơn là các triệu chứng do nhiễm giun đường ruột như viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột, tổn thương gan… Với những người có sức đề kháng yếu thì bệnh lý ngày càng xấu và thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy cần tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần và phải thực hiện đồng loạt trong cả gia đình. Và với phụ có kế hoạch mang thai, cần uống thuốc tẩy giun 3 tháng trước khi có bầu để tránh nguy cơ như thai phụ trên.

(Theo Hồng Hải/Dân trí)