Kinh tế Tây Ninh tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Báo cáo tổng kết của UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế tỉnh này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá, một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bật.

Tại kỳ họp thứ 1 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 30/6, ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo kết luận về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2021 của UBND tỉnh. Đó cũng là nội dung của văn bản số 39/3/TB-VP của UBND tỉnh Tây Ninh.

Theo đó, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá, một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bật. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 7,0% so với cùng kỳ. 

Đánh giá của UBND tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại một số địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân trong tỉnh. Song, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân, việc thực hiện  mục tiêu kép của Chính phủ "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội" trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, về cơ bản, tỉnh đã khống chế được dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 7,0% so với cùng kỳ. 

{keywords}
 Ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông qua báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021.

Ngành nông nghiệp kiểm soát được dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng 11,6% so cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 3.240 triệu USD, tăng 67,5% so cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện 4.053 triệu USD, tăng 170% so cùng kỳ.

Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được quan tâm cải thiện. Các chương trình đột phá, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh 5 năm và hàng năm đã và đang được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo điều kiện tốt nhất khơi thông nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội. Tổng vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt 8.040 tỷ đồng và 422 triệu USD, so với cùng kỳ tăng 40 dự án, tăng 33% về vốn đăng ký. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 27% và tăng 51% về vốn đăng ký. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 2,9%. 

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 55,2% dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 65,3% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 21% cùng kỳ. Tổng chi ước đạt 45% dự toán, bằng so cùng kỳ.

Ngoài ra, tỉnh còn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về đất đai, về khoáng sản về môi trường, không để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xây dựng các kế hoạch và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, phòng, chống biến đổi khí hậu và thiên tai. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với nước, hộ nghèo; xây tặng 124 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; 8 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Tây Ninh là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp thứ 3 cả nước. 

Bên cạnh đó, kết luận tại văn bản số 39/3 của UBND tỉnh Tây Ninh cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế, rong đó đáng lưu ý có: doanh thu du lịch sụt giảm, chỉ đạt 32.3% so với kế hoạch; công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở một số nơi vẫn còn chậm tiến độ, nhất là các tuyến đường giao thông trọng điểm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thấp; cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng chưa mạnh mẽ và toàn diện; việc thực hiện các thủ tục về đầu tư còn chậm…

P.V

tin nổi bật

Bộ TN&MT đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng thẩm định, chấp thuận các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Bonsai tí hon giá đắt đỏ, có cây lên tới cả trăm triệu đồng

Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng ngón tay nhưng lại khiến giới chơi cây kiểng mê mẩn, dù mức giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Giá dầu tăng vọt, Tổng thống Putin hưởng lợi khi mùa Đông đến gần

Kế hoạch trừng phạt của châu Âu, với việc áp giá trần lên dầu nhập từ Nga của ông Putin, có thể gặp khó khi giá dầu tăng mạnh sau động thái của OPEC+ và nhiều tổ chức nâng dự báo giá mặt hàng quan trọng này.

Xăng liên tục giảm, giá thực phẩm biến động trái chiều

Giá hàng hóa ở một số chợ tại TP.HCM đã xu hướng giảm nhưng chưa đáng kể, một số mặt hàng còn tăng giá trái chiều. Tiểu thương cho rằng, cước vận chuyển vẫn ở mức cao.

Dịch vụ giao hàng ‘xanh’ AhaFast nổi bật trên đường phố Đà Nẵng

Hình ảnh những chiếc xe máy điện VinFast Feliz S được các nhân viên giao hàng Ahamove sử dụng khắp các phố phường Đà Nẵng đang mang đến một màu sắc mới và tạo hứng khởi cho nhiều người.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi bồi thường 8.000 tỷ cho thiệt hại của Itaco

Sự việc phá sản của Công ty Itaco được Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ra tòa án Liên bang Mỹ, đòi bồi thường thiệt hại lên gần 8.000 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Giá dầu tiếp đà tăng, hướng mốc 95 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (7/10) vẫn tiếp tục tăng lên. Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp, tiến sát mốc 95 USD/thùng, sau khi một loạt tổ chức nâng dự báo giá cuối năm.

2 doanh nghiệp bị Bộ Công Thương thu hồi 'đất vàng'

Hai DN buộc phải hoàn trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý thuộc Bộ Công Thương trước ngày 30/11.

Gió heo may ùa về, cua da đặc sản giá đắt khét vẫn được săn mua

Tháng 9 Âm lịch, gió heo may bắt đầu ùa về cũng là thời điểm cua da ở sông Cầu vào mùa, ăn thơm ngon, béo ngậy. Loại đặc sản trời cho này giá đắt khét vẫn được giới nhà giàu săn mua.

Biểu giá điện mới: 'Đa số người dân ít bị tác động'?

"Hai phương án biểu giá điện sinh hoạt mới Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến đều giúp đa số người dân ít bị tác động, thậm chí còn có lợi so với biểu giá hiện hành", chuyên gia nêu ý kiến.

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng giảm mạnh, mất 700 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thêm 83,5 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế, HDBank của tỷ phú Phương Thảo hưởng lợi

HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và 3 ngân hàng khác được điều chỉnh thêm hạn mức tín dụng cho năm 2022 do tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém. Qua đó, sẽ có thêm khoảng 83,5 nghìn tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế.

Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc tây trái phép tại Hà Nội

Cơ quan chức năng tại Hà Nội vừa phát hiện cơ sở sản xuất thuốc trái phép, có dấu hiệu sản xuất hàng giả mạo là thuốc chữa bệnh.