Kỷ luật cán bộ: 'Trước đánh từ vai, giờ đánh trên đầu nhiều hơn'

Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn, Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội.

- Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai xuống, giờ đánh trên đầu nhiều hơn - Tổng bí thư nói tại cuộc tiếp xúc với cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng nay.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 ( phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) dẫn lại câu nói của Tổng bí thư trong bài phát biểu kết luận hội nghị TƯ 6 rằng “Nếu mất niềm tin thì chẳng còn gì nữa cả”.

Ông cho rằng, trước khó khăn phải giữ vững niềm tin, trước tiêu cực phải giữ vững khí thế đấu tranh.

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cử tri

Ông cho hay, vừa qua, đất nước vật lộn một cách quyết liệt với những tiêu cực trong nội bộ Đảng. Cuộc đấu tranh đó đã phát triển theo chiều hướng tích cực.

“Việc xử lý Bí thư Đà Nẵng là vụ việc điển hình cho đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước.

{keywords}

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Một con người vừa mới hôm qua được Đại hội bầu ra với niềm tin, nhưng không làm chủ được mình, để trong thời gian rất nhanh đã tha hoá rất nặng nề. Đó là bài học đau xót”, Tướng Thước nói.

Ông cho rằng điều này vừa vui mừng vừa đau lòng. Đau vì niềm tin vừa trao hôm qua nay đã mất rồi. Nhưng mừng vì Đảng ta không khoan nhượng với tất cả tiêu cực.

“Đề nghị Tổng bí thư chỉ đạo quyết liệt”, ông nhấn mạnh.

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng và những vụ án vừa qua, từ việc bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm… và đến hội nghị TƯ 6 đã kỷ luật cách chức Nguyễn Xuân Anh.

{keywords}

Cử tri Trần Viết Hoàn

“Nhân dân cảm ơn người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi khô, củi tươi vào lò thiêu giặc nội xâm.

Nhân dân mong rằng Đảng, Nhà nước bắt những kẻ bòn rút hàng nghìn tỷ đồng phải trả lại cho đất nước”, cử tri Hoàn nói.

Ông chỉ ra mặt trái hiện nay: Đảng chủ trương luân chuyển cán bộ để rèn luyện thì có những người lợi dụng chủ trương này đưa đi cán bộ không hợp với mình, có vào mà không có ra, có lên mà không có xuống, hỏng ở nơi này chuyển đến nơi khác lại lên cao hơn.

Đảng nói kê khai tài sản thì kê khai không trung thực, kê khai gọi là có, kê khai rồi để đó, chẳng ai kiểm tra xem xét, thậm chí lại đưa vào loại tài liệu mật.

Có những ông quan gây lãng phí hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng mà chỉ cảnh cáo, khiến trách. Có những quan mà kiểm tra Đảng kết luận là vi phạm nghiêm trọng thì xử cho về hưu thế là hòa cả làng như ông Vũ Kim Cự, bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo ông, kỷ luật Đảng, pháp luật không có sự phân biệt quan - dân, pháp luật không có vùng cấm mà tất cả cộng đồng người đều bình đẳng trước pháp luật, giải thích đúng sai theo đúng pháp luật. 

Cử tri Nguyễn Hồng Toán đánh giá, quyết định kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là tiếng pháo đầu tiên mở ra dự báo cho tất cả những người được Đảng, giao trọng trách, nhân dân bầu ra giữ cương vị quản lý.

Về việc chống tham nhũng, cử tri Toán cho rằng, nhiều cán bộ chi tiêu tiền của Nhà nước vô tội vạ như vụ án tại Oceanbank thì án tử hình là làm gương cho những kẻ tham nhũng và có ý đồ tham nhũng.

Tất cả đều tâm phục khẩu phục

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng. Không chỉ nước ta, tại nhiều nước khác, vấn đề này cũng được quan tâm.

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Làm được việc này lại xảy ra việc khác. Có vụ án mấy năm giời không xử được vì liên quan đến nhiều thứ khác, cần có thời gian. Nhiều vụ làm nhanh lắm, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành không thể chối được nữa thì mới nhận tội.

Thông thường anh nào cũng kêu oan, anh nào cũng kêu nặng quá, nhưng dân thì bảo vẫn còn nhẹ, phải làm quyết liệt hơn nữa”, Tổng bí thư nói.

Dẫn chứng thêm, Tổng bí thư cho biết những vụ việc được xử lý thời gian qua, cuối cùng tất cả đều tâm phục khẩu phục.

“Thậm chí, người bị kỷ luật còn cảm ơn các đồng chí thi hành kỷ luật tôi rất đúng. Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết tươi, dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”, Tổng bí thư lưu ý.

Theo Tổng bí thư, việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng tuy đang làm nhưng còn phức tạp lắm, còn gian nan.

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay

“Đấu tranh là để là để giữ ổn định, phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không để gây bất mãn cho xã hội”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng chia sẻ, kỳ họp TƯ cũng thống nhất rất cao, không có vận động, chạy chọt dù lần này bầu bổ sung Ban Bí thư.

“Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng bí thư nói và cho rằng các tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín.

Dù đất nước đã có khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu, nhưng Tổng bí thư lưu ý thách thức và gian nan còn nhiều, chúng ta không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

"Với khó khăn, ta phải có lịch trình, bước đi chắc chắn, vì nếu đấu tranh nội bộ mà gây đổ vỡ thì nguy hiểm lắm. Phải làm sao để Đảng và nhân dân là một, tất cả cùng vào cuộc, cho lò nóng lên", Tổng bí thư nói.

'Kỷ luật Nguyễn Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn'

'Kỷ luật Nguyễn Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn'

Đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân cho rằng mức kỷ luật ông Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình - Tổng bí thư nói. 

Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng

Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng

Khi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật cách chức, dư luận bày tỏ sự đồng tình với Trung ương. 

Xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND Đà Nẵng của ông Xuân Anh

Xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND Đà Nẵng của ông Xuân Anh

HĐND TP Đà Nẵng đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Thành ủy để xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND của ông Nguyễn Xuân Anh.

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Lãnh đạo TP Đà Nẵng bị Trung ương thi hành kỷ luật, chúng ta lại có một bài học đắt giá: Bài học Nói và Làm của cán bộ đảng viên.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri quận Hải Châu đề nghị thu hồi nhà của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã nhận từ doanh nghiệp.

Hương Quỳnh - Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.