Kỷ luật cán bộ: 'Trước đánh từ vai, giờ đánh trên đầu nhiều hơn'

Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn, Tổng bí thư nói với cử tri Hà Nội.

- Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai xuống, giờ đánh trên đầu nhiều hơn - Tổng bí thư nói tại cuộc tiếp xúc với cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng nay.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 ( phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) dẫn lại câu nói của Tổng bí thư trong bài phát biểu kết luận hội nghị TƯ 6 rằng “Nếu mất niềm tin thì chẳng còn gì nữa cả”.

Ông cho rằng, trước khó khăn phải giữ vững niềm tin, trước tiêu cực phải giữ vững khí thế đấu tranh.

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cử tri

Ông cho hay, vừa qua, đất nước vật lộn một cách quyết liệt với những tiêu cực trong nội bộ Đảng. Cuộc đấu tranh đó đã phát triển theo chiều hướng tích cực.

“Việc xử lý Bí thư Đà Nẵng là vụ việc điển hình cho đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước.

{keywords}

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Một con người vừa mới hôm qua được Đại hội bầu ra với niềm tin, nhưng không làm chủ được mình, để trong thời gian rất nhanh đã tha hoá rất nặng nề. Đó là bài học đau xót”, Tướng Thước nói.

Ông cho rằng điều này vừa vui mừng vừa đau lòng. Đau vì niềm tin vừa trao hôm qua nay đã mất rồi. Nhưng mừng vì Đảng ta không khoan nhượng với tất cả tiêu cực.

“Đề nghị Tổng bí thư chỉ đạo quyết liệt”, ông nhấn mạnh.

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng và những vụ án vừa qua, từ việc bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm… và đến hội nghị TƯ 6 đã kỷ luật cách chức Nguyễn Xuân Anh.

{keywords}

Cử tri Trần Viết Hoàn

“Nhân dân cảm ơn người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi khô, củi tươi vào lò thiêu giặc nội xâm.

Nhân dân mong rằng Đảng, Nhà nước bắt những kẻ bòn rút hàng nghìn tỷ đồng phải trả lại cho đất nước”, cử tri Hoàn nói.

Ông chỉ ra mặt trái hiện nay: Đảng chủ trương luân chuyển cán bộ để rèn luyện thì có những người lợi dụng chủ trương này đưa đi cán bộ không hợp với mình, có vào mà không có ra, có lên mà không có xuống, hỏng ở nơi này chuyển đến nơi khác lại lên cao hơn.

Đảng nói kê khai tài sản thì kê khai không trung thực, kê khai gọi là có, kê khai rồi để đó, chẳng ai kiểm tra xem xét, thậm chí lại đưa vào loại tài liệu mật.

Có những ông quan gây lãng phí hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng mà chỉ cảnh cáo, khiến trách. Có những quan mà kiểm tra Đảng kết luận là vi phạm nghiêm trọng thì xử cho về hưu thế là hòa cả làng như ông Vũ Kim Cự, bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo ông, kỷ luật Đảng, pháp luật không có sự phân biệt quan - dân, pháp luật không có vùng cấm mà tất cả cộng đồng người đều bình đẳng trước pháp luật, giải thích đúng sai theo đúng pháp luật. 

Cử tri Nguyễn Hồng Toán đánh giá, quyết định kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là tiếng pháo đầu tiên mở ra dự báo cho tất cả những người được Đảng, giao trọng trách, nhân dân bầu ra giữ cương vị quản lý.

Về việc chống tham nhũng, cử tri Toán cho rằng, nhiều cán bộ chi tiêu tiền của Nhà nước vô tội vạ như vụ án tại Oceanbank thì án tử hình là làm gương cho những kẻ tham nhũng và có ý đồ tham nhũng.

Tất cả đều tâm phục khẩu phục

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng. Không chỉ nước ta, tại nhiều nước khác, vấn đề này cũng được quan tâm.

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Làm được việc này lại xảy ra việc khác. Có vụ án mấy năm giời không xử được vì liên quan đến nhiều thứ khác, cần có thời gian. Nhiều vụ làm nhanh lắm, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành không thể chối được nữa thì mới nhận tội.

Thông thường anh nào cũng kêu oan, anh nào cũng kêu nặng quá, nhưng dân thì bảo vẫn còn nhẹ, phải làm quyết liệt hơn nữa”, Tổng bí thư nói.

Dẫn chứng thêm, Tổng bí thư cho biết những vụ việc được xử lý thời gian qua, cuối cùng tất cả đều tâm phục khẩu phục.

“Thậm chí, người bị kỷ luật còn cảm ơn các đồng chí thi hành kỷ luật tôi rất đúng. Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết tươi, dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”, Tổng bí thư lưu ý.

Theo Tổng bí thư, việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa đi.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng tuy đang làm nhưng còn phức tạp lắm, còn gian nan.

{keywords}

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay

“Đấu tranh là để là để giữ ổn định, phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không để gây bất mãn cho xã hội”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng chia sẻ, kỳ họp TƯ cũng thống nhất rất cao, không có vận động, chạy chọt dù lần này bầu bổ sung Ban Bí thư.

“Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng bí thư nói và cho rằng các tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín.

Dù đất nước đã có khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu, nhưng Tổng bí thư lưu ý thách thức và gian nan còn nhiều, chúng ta không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

"Với khó khăn, ta phải có lịch trình, bước đi chắc chắn, vì nếu đấu tranh nội bộ mà gây đổ vỡ thì nguy hiểm lắm. Phải làm sao để Đảng và nhân dân là một, tất cả cùng vào cuộc, cho lò nóng lên", Tổng bí thư nói.

'Kỷ luật Nguyễn Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn'

'Kỷ luật Nguyễn Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn'

Đại đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân cho rằng mức kỷ luật ông Xuân Anh vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình - Tổng bí thư nói. 

Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng

Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng

Khi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật cách chức, dư luận bày tỏ sự đồng tình với Trung ương. 

Xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND Đà Nẵng của ông Xuân Anh

Xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND Đà Nẵng của ông Xuân Anh

HĐND TP Đà Nẵng đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Thành ủy để xem xét chức vụ Chủ tịch HĐND của ông Nguyễn Xuân Anh.

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Lãnh đạo TP Đà Nẵng bị Trung ương thi hành kỷ luật, chúng ta lại có một bài học đắt giá: Bài học Nói và Làm của cán bộ đảng viên.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri quận Hải Châu đề nghị thu hồi nhà của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã nhận từ doanh nghiệp.

Hương Quỳnh - Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.