Kỹ sư kể chuyện bị thầy mắng tím mặt

Tôi là một học sinh rất nghịch ngợm nhưng được cái là "nghịch ngoan". Giờ đây tôi đã trở thành 1 kỹ sư. Việc thầy cô la mắng học sinh là cần thiết nhưng cũng cần phải có chừng mực, tránh xúc phạm học sinh.

- Tôi là một học sinh rất nghịch ngợm nhưng được cái là "nghịch ngoan". Giờ đây tôi đã trở thành 1 kỹ sư. Việc thầy cô la mắng học sinh là cần thiết nhưng cũng cần phải có chừng mực, tránh xúc phạm học sinh nếu không sẽ ám ảnh học sinh cả một đời người.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Vì lười học

Học hết lớp 5 mà tôi chưa học hết bảng cửu chương mặc dù 5 tuổi tôi đã đi học lớp 1, 5 tuổi tôi đã đọc báo Nhi đồng vanh vách rồi. Học đến lớp 7 tôi chẳng hiểu thế nào là định lý, định luật gì cả, mấy hằng đẳng thức đáng nhớ tôi không thể nào thuộc được. Từ năm lớp 6 đến đầu năm lớp 9, cứ cuối tuần là tôi viết sẵn Bản kiểm điểm, đến giờ sinh hoạt lớp là lấy ra đọc thôi vì chắc chắn là cô chủ nhiệm bắt tôi phải viết Bản kiểm điểm mà. Còn nhớ lớp tôi được chia làm 4 tổ, hàng tuần các bạn tổ trưởng đều ghi lại và báo cáo cô chủ nhiệm thành tích của tổ mình vào giờ sinh hoạt lớp.

Tôi thường xuyên đạt nhiều thành tích như: đi học muộn, không thuộc bài, quên sách vở, không đi dép đi học... và đặc biệt là nói chuyện riêng trong lớp. Thường xuyên tôi bị tổ trưởng ghi số lần nói chuyện riêng trong lớp từ 100 đến 300 lần một tuần, thậm chí có tuần lên tới 450 lần. Sao nói nhiều thế không biết, chẳng bù cho bây giờ vợ hỏi câu nào trả lời nhát gừng câu nấy!

Đầu năm lớp 9 rồi mà tình hình vẫn không được cải thiện, vẫn điệp khúc "chơi nốt tuần này tuần sau bắt đầu học hành tử tế". Hai thằng bạn ngồi cạnh đã ý thức được chuyện học hành đã xin chuyển ra khỏi chỗ tôi ngồi, tôi được chuyển ghép vào giữa hai bạn gái để bớt nói chuyện nhưng sau vài lần chuyển chỗ tình hình vẫn không thay đổi.

Học lực của tôi thì khỏi nói rồi, đầu năm lớp 9 mà bài toán trục căn thức 3/căn bậc hai của 2 mà không sao tôi làm được.

Bị thầy sỉ nhục...

Tất cả đã thay đổi từ một lần thầy giáo gọi lên bảng giải bài toán hình học vào gần giữa năm lớp 9. Lên bảng loay hoay một hồi tôi cũng giải xong bài toán, tuy nhiên tôi trình bày rất lủng củng, viết thì tùy tiện không chấm không phẩy gì hết. Và tất cả bắt đầu. Thầy giáo dạy toán đồng thời là hiệu trưởng bắt đầu chửi tôi. Nào là "ăn gì mà ngu thế, ngu như chó, ăn cơm hay ăn c...." Với phản ứng chậm chạp tôi chỉ biết đỏ mặt cười trừ, các bạn trong lớp thì ngơ ngác, bức xúc vì nghe những lời sâu cay của thầy giáo.

Sóng gió rồi cũng qua đi nhưng trời chưa yên, biển chưa lặng. Về nhà suy nghĩ lại tôi thấy cay đắng và nhục nhã quá, không lẽ truyền thống hiếu học của gia đình tôi bị sỉ nhục đến thế này sao. Không thể chấp nhận được! Nhưng không chấp nhận được lời lẽ của thầy giáo hay không chấp nhận được bản thân mình. Cuối cùng sau nhiều lần suy nghĩ, tôi thấy rằng không chấp nhận được cả hai.

Với thầy tôi tìm cách lánh mặt. Với bản thân tôi lao vào học một cách say sưa, đầy cố gắng. Chỉ trong vòng 3 tháng, từ một học sinh yếu kém đứng cuối lớp tôi đã vươn lên thành học sinh ngoan, chăm học, bài tập về nhà luôn hoàn thành đầy đủ, không còn nói chuyện riêng trong lớp, luôn mang khăn quàng, vệ sinh sạch sẽ...

Đặc biệt tôi đã vươn lên thành học sinh giỏi toán thứ 2 của lớp, thậm chí môn hình học mà thầy đã sỉ nhục tôi tôi đã vươn lên đứng đầu lớp, những bài toán hình tôi giải nhanh, cách giải hay làm thầy vô cùng ngạc nhiên. Tôi được thầy đưa vào nhóm bồi dưỡng thi học sinh giỏi toán của trường. Vì mặc cảm với các bạn đã từng là học sinh giỏi từ lớp 1 trong đội tuyển và có phần ghét thầy nên ban đầu tôi không thèm đi học bồi dưỡng....

Để không bị thầy mắng

Tôi học tiến bộ không ngừng, các định lý, tiên đề, định luật trước đây tôi chẳng hiểu mô tê gì hết giờ đây lại quá dễ hiểu với tôi mặc dù chả ai dậy lại hay giải thích cho tôi cả. Các bạn ở lớp A của tôi cực kỳ thông minh, toàn gà nòi từ nhỏ cả, thế nhưng các bạn ấy vẫn đôi khi thán phục tôi. Thế rồi tôi được vào đội tuyển trường đi thi học sinh giỏi huyện và tỉnh. Thằng bạn tôi rất cố gắng nhưng không được chọn, nó bắt đầu thán phục tôi!

Ngoài giờ học chính khóa tôi tham gia bồi dưỡng thường xuyên 3 môn toán, lý, hóa. Không một buổi nghỉ học kể cả thứ 7 và chủ nhật. Tối về sau khi xem xong chương trình Những bông hoa nhỏ, 7h15 là tôi bắt đầu ngồi học đến đêm, lắm hôm đến 2-3 h sáng đến nỗi bố mẹ tôi bắt tôi đi ngủ tôi mới chịu ngủ....

Kết quả mỹ mãn nhất của tôi năm lớp 12 tôi giành giải nhất môn toán, giải nhì môn lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hải Hưng. Kết quả mà trường tôi sau 35 năm thành lập mới chỉ có chú tôi giành được năm 86 và tôi năm 94.

Tôi dễ dàng đỗ vào 3 trường đại học danh tiếng khiến bà cô tôi ở Hà Nội vô cùng ngạc nhiên. Cô tôi ngạc nhiên bởi lẽ tôi đi thi đại học mà hành trang chỉ là mái tóc bù xù, hai bộ quần áo rách và đúng 3 cái bút, không máy tính không thước kẻ không sách vở và chẳng học hành gì hết. Với tôi kiến thức đã nằm gọn trong đầu kể từ khi thầy gọi tôi là con chó!

Giờ đây tôi đã trở thành 1 kỹ sư, luôn hết mình vì công việc, không bị đồng tiền làm vấy bẩn. Tôi vẫn nhớ đến ngày tôi đứng trên bục giải bài toán hình kia, những lời thầy chửi tôi tôi vẫn nhớ như in. Tôi vẫn tránh mặt thầy nhưng tôi vẫn cảm ơn bữa ấy thầy chửi tôi, nếu thầy không chửi tôi bữa ấy giờ đây không biết sẽ như thế nào.

Việc thầy cô la mắng học sinh là cần thiết nhưng cũng cần phải có chừng mực, tránh xúc phạm học sinh nếu không sẽ ám ảnh học sinh cả một đời người. Các bạn học sinh thì nên tập trung vào học hành, chơi bời có mức, hãy nghĩ đến công sức của thầy cô, cha mẹ và chính cuộc sống của mình sau này. Làm được điều đó thì chẳng thầy cô, cha mẹ nào la mắng các bạn.

  • Độc giả Phạm Văn Tùng

 

tin nổi bật

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

10X từ phát biểu cũng "run bần bật" trở thành MC truyền hình

Luôn mặc cảm và bi quan về cuộc sống, Quốc Trung đã liên tục thu mình lại. Nhờ không ngừng dấn thân và trải nghiệm để hoàn thiện mình mỗi ngày, Trung dần trở thành con người mình muốn.

Xếp hàng xin chữ thư pháp ở Văn Miếu ngày Tết thầy

Ngày mùng 3 Tết Quý Mão, hàng nghìn người xếp hàng chờ mua vé vào tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ và cầu học hành, thi cử đỗ đạt.