Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 mở rộng đối tượng tham dự lên đến 60 tuổi

Kỳ thi kỹ năng nghề lần thứ 12 năm 2021 sẽ mở rộng đối tượng tham dự là người lao động có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổng công ty và tập đoàn kinh tế.

Đó là một trong những điểm mới được đưa ra tại hội nghị Đổi mới kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 trong bối cảnh mới và tác động của Covid-19 do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ngày 15/3.

{keywords}
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp) cho hay, ở các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia trước đây, đối tượng tham gia kỳ thi học sinh, sinh viên, người lao động trẻ có độ tuổi không quá 23 hoặc 25 tùy từng nghề. Như vậy chưa bao gồm toàn bộ lực lượng người lao động.

Trong khi đó, Bộ Luật lao động 2019 quy định việc tổ chức thi kỹ năng nghề cho đối tượng là “người lao động”.

Do đó, để lan tỏa phong trào rèn luyện, phát triển kỹ năng lao động, tôn vinh người lao động và giá trị của kỹ năng nghề, kỳ thi kỹ năng nghề năm nay sẽ mở rộng đối tượng tham dự là người lao động có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổng công ty và tập đoàn kinh tế.

{keywords}
Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp). Ảnh: Thanh Hùng

“Việc này nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện kỹ năng nghề không chỉ cho giới trẻ như trước kia mà còn bao gồm tất cả mọi người trong lực lượng đang trong độ tuổi theo quy định của pháp luật. Như vậy, thay vì trước đây “thầy dạy, trò đi thi” thì bây giờ có thể thầy trò cùng học và cùng thi với nhau”, ông Trường nói.

{keywords}
 

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, Tổng Cục kỳ vọng kỳ thi đóng góp vào phong trào rèn luyện và phát triển kỹ năng nghề của lực lượng lao động, không chỉ riêng hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong các trường nghề, mà ra rộng hơn là lực lượng lao động Việt Nam nói chung.

{keywords}
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng: "Kỳ thi sẽ đóng góp vào phong trào rèn luyện kỹ năng nghề của lao động Việt Nam".

Các thí sinh tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm nay sẽ là các thí sinh được lựa chọn từ kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020, năm 2021 và thí sinh do các đối tác tự huấn luyện theo thỏa thuận riêng với Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp.

Các thí sinh được lựa chọn từ kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 sẽ phải tham gia kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay và coi đó là kỳ sát hạch và tăng cường, cọ sát cùng với các thí sinh mới được chọn năm nay.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 15/9 đến ngày 4/10/2021.

Thanh Hùng

Thúc đẩy đào tạo nghề gắn với thị trường lao động

Thúc đẩy đào tạo nghề gắn với thị trường lao động

Chiều 29/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức hội nghị “Tổng kết hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững năm 2020 – Nhiệm vụ, giải pháp hoạt động năm 2021”.

tin nổi bật

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Hà Nội công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi thành phố lớp 9

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả điểm bài thi ở kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 năm học 2022-2023.

ĐH Bách khoa công bố mẫu câu hỏi đánh giá tư duy

Hội đồng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy năm 2023.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng dự kiến xét tuyển gần 3000 chỉ tiêu

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (Mã trường KTD) vừa công bố phương án xét tuyển đại học dự kiến năm 2023.

Gần 25 trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2023

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin về phương thức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy năm 2023.

Không cho mang thiết bị ghi hình vào phòng thi có hợp lý?

Nhiều giáo viên đồng tình với việc Bộ GD-ĐT không cho mang thiết bị ghi hình, ghi âm, không kết nối với bên ngoài vào phòng thi vì nhiệm vụ của các em là tập trung làm bài.

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm mới trong tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Ngoại thương sẽ sử dụng 6 phương thức tuyển sinh đại học năm 2023.

Dự thảo sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT: Hết 2/3 thời gian thí sinh không được ra ngoài

Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Dự thảo được đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi để ban hành và áp dụng ngay trong năm nay.

ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến tuyển 7.500 chỉ tiêu, thêm ngành học mới năm 2023

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa công bố một số điểm mới dự kiến trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2023.

Tâm thư của một người mẹ có con chịu tác động bởi đổi mới giáo dục

Là một người mẹ có con đang chịu tác động của đổi mới giáo dục, tôi mong Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn cụ thể hơn các trường hợp được chuyển tổ hợp chọn môn và cho học sinh có thể chuyển tổ hợp từ khi kết thúc học kỳ I

Mời công an xác minh nữ sinh viên học quân sự bị xâm hại tình dục

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM và Trường Quân sự Quân khu 7 đang mời công an vào cuộc xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội việc một nữ sinh viên học quân sự bị xâm hại tình dục.

Nữ giáo viên ở Thừa Thiên-Huế làm lộ đề kiểm tra học kỳ vì 'thương cháu'

Sau khi nhận đề thi kiểm tra kết thúc học kỳ I khối lớp 12, một nữ giáo viên ở Thừa Thiên-Huế vì thương cháu nên đã tìm cách lấy phần tự luận của tổ hợp môn xã hội đưa về cho cháu chuẩn bị đi thi.

Đổi tổ hợp môn tự chọn lớp 10: Bộ có hướng dẫn, trường thấy 'rối thêm'

Ngay sau khi có kết quả học kì 1 năm học 2022-2023, nhiều học sinh lớp 10 có nguyện vọng chuyển tổ hợp môn vì sức học không theo kịp, nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GD-ĐT, học sinh chỉ được đổi vào cuối năm học.

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố phương án tuyển sinh 2023

Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ thực hiện xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm 40% tổng chỉ tiêu, 60% tổng chỉ tiêu còn lại xét tuyển từ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chưa thể xử lý Tiến sĩ Luật livestream cùng bà Phương Hằng

Thông tin với VietNamNet, PGS Trần Hoàng Hải, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay, hiện nhà trường vẫn đang chờ kết luận từ công an về việc xử lý ông Đặng Anh Quân.