Kỳ vọng Việt Nam có “anh cả đỏ” trong ngành điện tử

Nền công nghiệp Việt Nam cần xây dựng được thương hiệu mạnh. Những doanh nghiệp đầu chuỗi, là doanh nghiệp nội phải trở thành anh cả đỏ để dẫn dắt cả ngành cùng phát triển. 

Bà Đỗ Thị Thuý Hương, UV BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tiếp tục chia sẻ với VietNamNet về góc nhìn của mình trong lĩnh vực công nghiêp hỗ trợ ngành điện tử.

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Phillippines, những vùng lãnh thổ như Hongkong, Đài Loan, người ta không gọi là ngành công nghiệp hỗ trợ chung chung mà người ta gọi là ngành công nghiệp vật liệu và linh kiện. Điều đó nói lên cái cội rễ của một nền công nghiệp phải được phát triển trên một nền tảng.

Chúng ta có những bài học rất lớn từ những nước ngay trong khu vực mà chúng ta vừa mới ký FDI. Nhật Bản họ tiên phong, đổi mới, sáng tạo mà về sau Hàn Quốc copy y chang, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn. 

Và Hàn Quốc không sáng tạo mới nhưng họ được Chính phủ đầu tư hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử bằng việc mua, đầu tư công nghiệp bán dẫn từ Nhật Bản. Vừa mua và và học, thế nhưng họ  làm được và những năm sơ khởi nhất thì phải nói là chính phủ Hàn quốc đã có những bước đi đúng đắn. Chính phủ  hình thành những Chebol – những tập đoàn Quốc gia rất là lớn, là anh cả đỏ, đi đầu, dẫn đầu để dẫn dắt một chuỗi lớn của doanh nghiệp nội địa.

{keywords}
Kỳ vọng Việt Nam có “anh cả đỏ” trong ngành điện tử

Thế nhưng, Việt Nam hiện đã kí rất nhiều Hiệp định thương mại tự do ở khu vực và quốc tế khiến việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt nhưng tôi nghĩ là không thể không có và vẫn phải làm. Dù muộn vẫn phải làm và chúng tôi rất kỳ vọng là chúng ta cũng có những anh cả đỏ của ngành công nghiệp điện tử để dẫn dắt và là những doanh nghiệp đầu chuỗi và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thuộc công nghiệp hỗ trợ thì rất muốn là  nhà cung cấp cho những cái anh cả đỏ đó.

Tôi lấy ví dụ khi Vinfast vừa mới ra đời thì cũng rất là nhiều doanh nghiệp đánh tiếng kết nối, từ cơ khí, cơ điện tử, nhựa… là sẵn sàng đánh tiếng để cho chúng tôi tham gia vào chuỗi.  Từ khâu thiết kế thì anh làm thế nào để sử dụng được tốt nhất những cái nguồn lực của doanh nghiệp nội. Và chúng tôi đang thiết lập những trao đổi cụ thể với những nhà sản xuất đầu chuỗi đó. Ví dụ như là Vinsmart, Tập đoàn Viettel…

Chúng tôi rất muốn là Chính phủ tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp nội địa đấy, có điều kiện phát triển hơn nữa, có điều kiện tích lũy đủ để trở thành anh cả đỏ dẫn dắt nền công nghiệp của Việt Nam.

{keywords}
Vinfast có thể trở thành “anh cả đỏ” trong ngành công nghiệp VN

Khi đó, chúng ta mới có cơ hội công nghiệp hóa hiện đại hóa. Chúng ta đi tắt đón đầu nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ qua những bước để ta đi nhanh hơn, tận dụng nhưng cũng có những bước ta không thể bỏ qua.

Chúng tôi thường trăn trở và chia sẻ với nhau làm sao phải tạo ra được một thương hiệu quốc gia mạnh và có doanh nghiệp đầu chuỗi là doanh nghiệp nội địa và phải được một chính sách mạnh mẽ để ủng hộ như vậy.

 Dù chậm, dù vướng rất nhiều quy định quốc tế nhưng chúng ta phải làm và sẽ làm được dựa trên những rào cản kĩ thuật mà chúng ta có thể làm.

Hoặc chúng ta có rất nhiều phương pháp hỗ trợ mềm cho doanh nghiệp mà nó không vướng vào những quy định của hội nhập quốc tế mà chúng ta có thể thực hiện được. Đấy là điểm thứ nhất.

Điểm thứ hai nữa, tôi đề nghị thu hút FDI phải hết sức chọn lọc, không chào đón một cách dàn trải nữa. Chính sách thu hút FDI cách đây 5 năm của chính phủ là rất tốt nhưng không có nghĩa là dùng chính sách 5 năm đấy áp dụng vào bây giờ. Bởi vì mỗi thời điểm, chính sách chỉ phù hợp tại thời điểm đó. Nó đúng tại thời điểm đó nhưng không có nghĩa là nó đúng vĩnh viễn nên tôi rất mong các nhà hoạch định chính sách phải điều chỉnh.

Điểm thứ ba cũng là thông điệp mà các anh vừa chia sẻ, là riêng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là phải có luật. Luật rõ ràng, mạch lạc thì tính tuân thủ mới cao. Hiện nay, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chỉ mới có một Nghị định 111 và bị nhiều đạo luật đè lên.

Chúng tôi nói một cách hình tượng hóa là chúng tôi vướng rất  nhiều những bức trần kính. Chúng tôi có thể nhìn được tương lai rất xa nhưng chúng tôi vướng những bức trần kính mà không thể qua được. Đấy là những đạo luật của mình hiện hữu nhưng chưa phá vỡ được trần kính đó.

Băng Dương (ghi)

 

 

 

tin nổi bật

Bắt tay với Samsung, nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để chớp thời cơ, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo sản xuất.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.