Lạ đời đại học giảm học phí

Thống kê tính đến ngày 23/3, có một số trường ĐH ngoài công lập không tăng học phí trong năm học 2012-2013. Cá biệt, có trường còn giảm học phí trong ba năm liên tiếp.

- Thống kê tính đến ngày 23/3, có một số trường ĐH ngoài công lập không tăng học phí trong năm học 2012-2013. Cá biệt, có Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị còn giảm học phí trong ba năm liên tiếp.

Học phí tăng mang gánh nặng tới nhiều gia đình nông thôn có con em học đại học, cao đẳng. Trong ảnh: Phụ huynh chờ con thi đại học. Ảnh: Lê Anh Dũng

Giảm để hút sinh viên


Theo mức học phí các trường ĐH ngoài công lập công khai trong cuốn "Cẩm nang tuyển sinh 2012" do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành thì hầu hết các trường đều tăng học phí để bù chi. Những trường giảm hoặc không tăng học phí đều là những trường mới thành lập, gặp khó khăn trong việc tuyển sinh nên muốn thu hút sinh viên.

3 trường ĐH không tăng học phí trong 3 năm liền (năm 2010, 2011 và 2012), gồm: ĐH Chu Văn An, ĐH Công nghệ Vạn Xuân, ĐH Hà Hoa Tiên. Mức học phí các trường ấn định trong khoảng từ 4 đến hơn 6 triệu/ năm.

Cá biệt có Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị giảm học phí trong 3 năm liền lần lượt từ 1,1 triệu/ tháng (2010) xuống 850 nghìn/ tháng (2011). Năm học 2012-2013 học phí giảm còn 800.000/ tháng (khối ngành Kinh tế - Quản trị) và 600.000/ tháng (khối ngành Khoa học).

Trao đổi với VietNamNet chiều 23/3, bà Lê Thị Việt Hoa – trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho biết, nguyên nhân giảm là để thu hút sinh viên và nhà đầu tư.

"Chúng tôi chấp nhận lỗ trong những năm đầu để xây dựng thương hiệu trường. Đồng thời giảm gánh nặng cho sinh viên và phụ huynh trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn" - lời bà Hoa.

Lý do không tăng học phí trong năm học này được ông Nguyễn Đình Huân – phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân nêu: “Trường mới thành lập nên rất khó tuyển sinh, tuyển sinh còn chưa đủ chỉ tiêu nên hiện tại chưa tăng học phí. Trong những năm tới, tăng hay không còn phụ thuộc vào nhà đầu tư, phụ thuộc vào số lượng sinh viên”.

Còn ông Văn Bá Thanh – phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Hoa Tiên thì chia sẻ “nhà trường cố gắng không vì lợi nhuận, không kinh doanh giáo dục. Nhà đầu tư rất muốn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục… Họ sẵn sàng lấy lãi từ kinh doanh để nuôi trường”. Đó là lý do trường không tăng học phí, ông Thanh nói.

Nhiều trường vẫn tăng

Không chỉ đứng đầu về mức học phí trong số các trường đã công khai, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM còn đứng đầu về tốc độ tăng học phí hàng năm. Học phí của trường này trong 3 năm gần đây lần lượt là 55 triệu, 69 triệu rồi 74 triệu đồng mỗi năm.

Còn lại, hầu hết các trường đều tăng từ 1 đến 3 triệu đồng mỗi năm so với năm cũ. Như Trường ĐH Thăng Long, trong 3 năm gần nhất, mỗi năm tăng từ 1-2 triệu. Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu tăng từ 6,6 triệu 7,8 triệu đồng đối với hệ đại học và từ 5,4 triệu lên 6,5 triệu đồng đối với hệ cao đẳng.

Một trường ĐH ở Huế là dân lập Phú Xuân cũng tăng thêm 1 triệu đồng so với mức 6 triệu của năm ngoái. Trong khi đó, trường ở Bình Định là ĐH Quang Trung tăng 500.000 đồng.

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM có mức học phí dao động từ 12 đến15 triệu đồng, còn năm trước mức chung là 13.225 triệu đồng. Cách đây 2 năm, học phí của trường dao động từ 11,3 đến 11,5 triệu đồng.

Dính một số lình xình, mức học phí của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng vẫn không ngừng tăng lên, từ 8,980 triệu đồng của năm 2011 lên 12.980 triệu đồng. Các ngành kiến trúc, điều dưỡng đa khoa, kĩ thuật y học những năm trước có mức giá khác nhau, năm nay tăng lên đồng mức 15,980 triệu đồng. Mức phí của hệ cao đẳng có 'cú nhảy' khá mạnh, từ 7,780-8,780 triệu đồng lên hẳn 11,780 triệu đồng.

Trong khi đó, ở Hà Nội, tốc độ tăng học phí của các trường chừng mực hơn.  Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tăng từ 8,4 triệu  đồng lên 9 triệu đồng; còn Trường ĐH Dân lập Phương Đông trong 3 năm gần đây 'xê dịch' từ 6,050-7,370 triệu đồng (năm 2010) lên 6,650-8,150 triệu đồng (năm 2011) rồi 6,75-8,25 triệu đồng (năm 2012).

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, trường phải đầu tư thêm vào cơ sở vật chất cho nên phải tăng học phí. Cụ thể, năm tới trường sẽ có phòng tập đa năng, tạo điều kiện cho sinh viên chơi các môn bóng rổ, bóng đá.

Ông Nguyễn Đình Ngộ - Hiệu trưởng ĐH dân lập Phú Xuân (Huế) lý giải, với xu hướng giá cả tăng cao như hiện nay, nhà trường cũng phải tăng học phí để trả thêm cho giảng viên.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Cô bé 10 tuổi 4 năm cõng bạn vào lớp

Đã 4 năm nay, dù nắng hay mưa, chỉ cần ba mẹ Trang đưa bạn đến, Trâm đã đứng đợi bạn ở cổng trường để cõng bạn vào lớp.