
Lợi nhuận có giảm...
Ông Phan Sào Nam, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online cho rằng, lạm phát khiến đa số các chi phí đầu vào bị tăng lên cao hơn so với kế hoạch đã lập ra. Ví dụ, chi phí tiếp thị, lương thưởng cho nhân viên, công tác phí đều bị tăng lên. Giá đầu vào tăng trong khi giá cả dịch vụ nội dung số không tăng, khiến cho lợi nhuận của các dịch vụ này giảm đáng kể.
Tương tự, ông Trần Phương Huy, Giám đốc VTC Game cũng cho biết, kế hoạch chi tiêu như PR cho game, tổ chức các sự kiện game được lên trước cả năm, khi thực hiện bị siết chặt lại do giá cả tăng cao quá. Mấy tháng trước việc chi mua phần mềm và ăn chia với đối tác cũng bị tác động mạnh bởi giá USD tăng. Bên cạnh đó, kinh doanh game có thể coi là mặt hàng xa xỉ, đối tượng khách hàng chủ yếu là thanh thiếu niên nên họ có nguy cơ bị hạn chế chi tiêu từ cha mẹ.
Theo bà Trịnh Việt Nga, Giám đốc VietnamNet Plus, chi phí thuê kênh, thuê đường truyền Internet, phí mua bản quyền, ăn chia với đối tác nước ngoài tính bằng USD, nếu giá USD không giảm thì sẽ bị tác động khá mạnh. Chi phí lương cho nhân viên cũng tăng lên, còn giá dịch vụ không tăng nên tỷ lệ lãi bị giảm đi.
Còn theo ông Xuân Minh, Giám đốc kinh doanh của Công ty cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h, chi phí đầu vào của 24h là các sản phẩm CNTT và Internet thì không bị tăng giá. Nhưng tác động xấu nhất là lạm phát khiến các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo. Mặc dù khách hàng của 24h hầu hết là ký hợp đồng dài hạn từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng doanh thu của công ty này 6 tháng đầu năm 2008 chỉ đạt 87% kế hoạch, trong khi những năm trước đó thì luôn vượt trên 100% kế hoạch. Để đối phó với lạm phát 24h đã phải rà soát lại tất cả các chi phí thường xuyên, tối ưu hóa các công đoạn làm việc, kêu gọi toàn thể nhân viên phải triệt để tiết kiệm.
...nhưng vẫn lạc quan
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ nội dung số và dịch vụ trực tuyến đều cho rằng, lạm phát thực ra không tác động lớn lắm tới việc mở rộng kinh doanh. Bởi mặc dù chi phí có tăng cao hơn nhưng sản lượng sử dụng các dịch vụ trực tuyến không bị giảm. Hiện các doanh nghiệp này bị giảm chút ít lợi nhuận chứ chưa bị lỗ. Thậm chí, ông Phan Sào Nam còn cho rằng, lạm phát có khi còn là cơ hội của ngành giải trí điện tử. "Lạm phát khiến người ta hạn chế thời gian sử dụng các loại hình giải trí ngoài xã hội, người dân ở nhà nhiều hơn và họ sẽ dành nhiều thời gian để giải trí tại nhà, nên ngành giải trí điện tử có cơ hội có thêm khách hàng", ông Nam dự báo. Khoảng 1 tháng nữa, VTC Online sẽ chính thức ra mắt Mạng xã hội zooz.vn và đưa hệ thống thanh toán đa năng phục vụ cho thanh toán trực tuyến vào hoạt động.
Theo ông Trần Phương Huy, sản lượng dịch vụ nội dung số do VTC cung cấp còn tăng lên nhờ MobiFone và Viettel cho phép khách hàng sử dụng tài khoản khuyến mãi của thuê bao di động trả trước để nhắn tin. Trước đây, những tin nhắn mua dịch vụ nội dung số từ tài khoản khuyến mãi này bị coi là không hợp lệ và VTC đã từng bị các nhà cung cấp dịch vụ di động từ chối thanh toán nhiều tỷ đồng.
Bà Trịnh Việt Nga thì khẳng định: "Lạm phát cũng không ảnh hưởng nhiều lắm". Do các dịch vụ nội dung số luôn đưa ra được những dịch vụ mới, chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn nên sản lượng vẫn tăng đều. Còn ông Xuân Minh cho biết, mặc dù lạm phát kéo dài nhưng 24h vẫn xác định quảng cáo online là dịch vụ mũi nhọn. Công ty sẽ tiếp tục xây dựng những nhóm sản phẩm chuyên biệt phục vụ cho từng nhóm đối tượng khách hàng sử dụng Internet: Nhạc, phim, tin tức…
Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 61 ra ngày 21/7/2008