Lại chuyện tranh chấp đất đai và giá cả đền bù

Trong nửa cuối tháng 5, Tòa soạn nhận nhiều đơn thư gửi đi gửi lại nhiều lần do các cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc mặc dù đã được các cơ quan Trung ương chỉ đạo...

1- Bà Trương Thanh Tâm ở Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM tiếp tục gửi đơn khiếu nại về việc năm 2000, bà ký hợp đồng với Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (Sau đổi tên thành Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà) để chuyển nhượng nền đất 100m2 xây dựng nhà ở. Tuy nhiên sau đó công ty đã tìm mọi cách viện dẫn nhiều lý do bất hợp lý, không đúng sự thật để hủy hợp đồng. Bà đã không đồng ý với lý do công ty đưa ra.

2- Ông Đào Văn Huế, thôn Kiên Tháp, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về việc tranh chấp đất đai trong việc chuyển nhượng cho ông bà Nguyễn Xuân Hòa và Nguyễn Thị Ngoan. Vụ việc đã được tòa án huyện tuyên và Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xử phúc thẩm ngày 05/03/2020. Cục thi hành án đã vào cuộc.

Tuy nhiên, theo ông bà Huế, gia đình ông Hòa bà Ngoan đã cho các đối tượng bất hảo đến phá hoại tài sản gia đình bà, phá dỡ mái tôn, tháo dỡ đồ dùng và đuổi ông bà Huế ra khỏi ngôi nhà tranh chấp. Ông bà đã báo công an, chính quyền nhưng không giải quyết dứt điểm. Theo trả lời của các cơ quan chức năng thì đây không phải xâm phạm trái phép hay hủy hoại tài sản mà là Chi cục thi hành án dân sự huyện Tam Đảo bàn giao nhà đất và ông bà Hòa cho người đến dọn dẹp...

{keywords}
Lại chuyện tranh chấp đất đai và giá cả đền bù

3- Hai hộ: Đinh Thị Vân và Lê Văn Thanh hiện đang ở tổ 8, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, gửi đơn khiếu nại và tố cáo quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình để thực hiện công trình Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà, tại địa điểm phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tình Hòa Bình. Tuy nhiên thành phố thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa thỏa đáng, còn nhiều sai sót, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật pháp, ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cá gia đình.

4- Nhà báo Xuân Sơn gửi thư đến Tòa soạn phản ánh về việc Bộ Tư Pháp có quyết định về số lượng cấp phó không đúng với chỉ đạo của Thủ Tướng với Bộ Nội vụ là tập trung rà soát lại chức năng nhiệm vụ bộ máy các bộ ngành với tinh thần giảm khâu trung gian, giảm đầu mối, giảm cấp phó, cương quyết bỏ các phòng trung gian.

5- Ông Hà Huy Hồng ở ngõ 160 đường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, làm đơn kêu cứu về việc hai anh em ông Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Hiệp đã xây bức tường cao bịt cổng nhà ông và quây lợp mái tôn lấn chiếm lối đi chung. Ông đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế 2 công trình vi phạm trên.

6- Các hộ ngõ 381, đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã cử 3 ông đại diện cho các hộ dân đứng đầu là ông Nguyễn Quốc Thắng, kêu cứu 4 nội dung bao gồm:

- Mở rộng ngõ từ 7m thành 21,5m không lấy ý kiến dân;

- Về việc thu hồi đất của người dân cho các dự án không đúng, quy hoạch đã lấy lệch 100% sang dãy nhà số chẵn mà không đều sang 2 bên,

- Không đồng ý với đơn giá bồi thường vì quá thấp.., lách quy hoạch để hợp thức hóa đất xem kẹt, cấp sổ đỏ cho 3 lô nhà cao tầng cho các cá nhân không nằm trong diện được đền bù, GPMB mà đúng ra phải thu hồi cho đền bù GPMB tái định cư. Các hộ còn kiến nghị về giá cả đền bù…

Ban Bạn đọc

Mẹ đơn thân khổ sở vì dính bẫy lừa đảo của "nhân viên ngân hàng"

Mẹ đơn thân khổ sở vì dính bẫy lừa đảo của "nhân viên ngân hàng"

Đang trong lúc túng quẫn, chị N. T. nhìn thấy một trang facebook quảng cáo cho vay không thế chấp, tưởng đang đuối nước vớ được cọc, chị chẳng ngờ tiền mất tật mang.

tin nổi bật

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường