Ngồi bên trong ô tô, chúng ta cứ nghĩ sẽ tách biệt với không khí ô nhiễm bên ngoài nhưng thực tế không hẳn vậy. Ai trong chúng ta có lẽ cũng từng lái xe qua khu vực có mùi hôi nồng nặc và tự hỏi tạo thứ mùi ấy lại len lỏi được vào bên trong xe, dù đã đóng kín cửa sổ? Rất nhiều người lái xe lâu năm chưa chắc biết cách xử lý vấn đề này.

anh 2.jpg
Không gian trong xe bốc mùi khi qua khu vực ô nhiễm (Nguồn: The Sun)

Hiện nay, phần lớn ô tô trên thế giới đều sử dụng hai loại điều hoà ô tô tự động và điều hoà chỉnh cơ. Cả hai loại điều hoà này đều có nút bấm chỉnh chế độ tuần hoàn không khí. Chức năng của nút bấm này sẽ giúp cho không gian bên trong xe sẽ luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông. 

Sẽ có hai chế độ điều chỉnh nút tuần hoàn không khí, gồm: lấy gió ngoài và lấy gió trong. Vào mùa hè nóng bức, chúng ta sẽ chỉnh chế độ lấy gió trong để ngăn không khí nóng bên ngoài môi trường vào trong xe, giúp điều hoà nhiệt độ hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi vào mùa đông, chúng ta sẽ chỉnh về chế độ lấy gió trong, nhiệt độ trong xe tăng cao hơn sẽ giúp làm tan sương nhanh hơn.

anh-1-1.jpg
Chỉnh chế độ lấy gió trong để chặn không khí ô nhiễm (Nguồn: Toyota Tiền Giang)

Ngoài ra, có một mẹo với nút tuần hoàn không khí này mà ít ai để ý. Khi lái xe qua các cung đường kẹt xe, qua các khu vực ô nhiễm như bãi rác, ống cống hoặc các cánh đồng rải phân,… mùi hôi sẽ xộc ngược vào bên trong khoang lái khi chúng ta để chế độ lấy gió ngoài. Chỉ cần chỉnh về chế độ lấy gió trong, điều hoà sẽ tự động lưu thông không khí bên trong xe, tránh các mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người dùng vẫn cảm thấy có mùi hôi trong ô tô dù đã chỉnh chế độ lấy gió trong. Khi đó, nên nghĩ ngay đến việc vệ sinh hoặc thay bộ lọc không khí trong xe. Bộ phận này cũng có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm, bụi bẩn trong không khí. Quá trình sử dụng xe lâu dài, hay đi vào những cung đường ô nhiễm sẽ làm bộ lọc không khí nhanh bám bẩn, ảnh hưởng tới chất lượng không khí trong xe.

Ngày nay, mức độ ô nhiễm không khí đang ngày một nghiêm trọng. Ngoài việc sử dụng nút chỉnh tuần hoàn không khí phù hợp và đúng thời điểm, chúng ta nên trang bị thêm các máy lọc không khí nhỏ gọn bên trong xe, giúp thanh lọc và hạn chế các loại vi khuẩn có trong không khí xâm nhập vào cơ thể.

Theo The Sun 

Bạn có bí quyết gì khi sử dụng ô tô? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!