Thời gian gần đây, các vấn đề liên quan tới nhiên liệu sử dụng trên ô tô đang được người dùng quan tâm khi một số hãng xe đưa thông tin không bảo hành hoặc chịu trách nhiệm khi người dùng không sử dụng đúng loại nhiên liệu theo yêu cầu từ phía hãng.

anh 1.jpeg
Scotty Kilmer chia sẻ các video kiến thức về ô tô trên Youtube (Ảnh: HotCars)

Mới đây, một thợ ô tô "lão làng", có thâm niên nghiên cứu về ô tô từ những năm 1960 có tên Scotty Kilmer đã chia sẻ về việc sử dụng nhiên liệu như thế nào để giúp động cơ ô tô bền bỉ theo thời gian, có liên quan tới chỉ số octane.

Hiểu một cách đơn giản, chỉ số octane là tiêu chuẩn đo lường hiệu suất của nhiên liệu. Loại nhiên liệu có chỉ số octane càng cao thì độ chịu nén trước kỳ nổ càng lớn. Việt Nam hiện đang phổ biến 2 loại xăng RON 92 và RON 95 với chỉ số octane lần lượt là 92 và 95.

Scotty Kilmer “mách” người sử dụng những dòng ô tô chạy bằng động cơ xăng, đời cũ nên dùng các loại xăng cao cấp, có chỉ số octan cao hơn. Lý giải điều này, Klmer chỉ ra rằng khi sử dụng nhiên liệu xăng có chỉ số octane cao hơn sẽ giúp quá trình đốt cháy sạch hơn và ngăn ngừa sự tích tụ carbon.

Việc sử dụng các loại nhiên liệu chỉ số octane quá thấp sẽ gây ra hiện tượng tích tụ carbon bên trong động cơ. Thông thường, không gian thể tích bên trong động cơ rất hạn chế, việc tích tụ nhiều cặn carbon có thể làm tăng áp suất nén bên trong động cơ. Điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và các chi tiết máy bên trong.

Kilmer cũng lưu ý thêm rằng trong các loại nhiên liệu cao cấp, có chỉ số octane cao sẽ có các phản ứng để phân huỷ lượng carbon trong quá trình cháy, điều này cũng giúp làm sạch cặn carbon bên trong động cơ tốt hơn. Theo ông, nhiên liệu có chỉ số octane cao hơn sẽ giúp động cơ có độ nén cao hơn, công suất tốt cũng như đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu trông thấy.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng việc sử dụng nhiên liệu xăng chỉ số octane quá thấp, không đảm bảo sẽ dẫn đến hiện tượng động cơ bị kích nổ sớm, hư hỏng chi tiết.

Hơn nữa, Scotty Kilmer còn cho rằng chỉ số ethanol cũng rất quan trọng trong việc sử dụng nhiên liệu cho động cơ ô tô. Theo lời khuyên của thợ sửa xe “lão làng” này, tránh việc sử dụng nhiên liệu có chỉ số ethanol quá cao (trên 10%). Mặc dù chỉ số ethanol có thể giúp giảm lượng khí thải nhưng lại làm giảm tuổi thọ các chi tiết kim loại và cao su trong hệ thống động cơ.

Nhìn chung, lời khuyên của Scotty Kilmer đến người sử dụng ô tô động cơ xăng là nên lựa chọn loại nhiên liệu có chỉ số octane cao để tăng hiệu suất động cơ, ngăn ngừa tích tụ cặn carbon, tránh ảnh hưởng tới áp suất nén bên trong. Ngoài ra ưu tiên chọn loại nhiên liệu có chỉ số ethanol thấp, tránh hao mòn chi tiết kim loại và cao su.

Việc sử dụng đúng chuẩn nhiên liệu cho động cơ rất quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu suất vận hành động cơ và độ bền chi tiết máy. Các hãng ô tô hiện nay cũng khuyến nghị người dùng nên sử dụng đúng loại nhiên liệu được khuyến cáo để tránh hư hỏng các chi tiết liên quan đến động cơ. Hãng cũng có thể đơn phương từ chối bảo hành nếu gặp trường hợp này.

Theo The Sun

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!