Khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc, chắc hẳn nhiều lái xe đã gặp phải những tình huống phương tiện cùng chiều chạy "rùa bò" trên đường hoặc xe đi chậm nhưng vẫn cố bám sát làn đường bên trái vốn dành cho xe di chuyển với tốc độ cao mà nhất định không chịu chuyển làn.

{keywords}
Ba chiếc xe khách dàn hàng ngang, "bò" trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từng khiến nhiều lái xe phẫn nộ.

Các chuyên gia cho rằng, việc xe chạy "rùa bò" hoặc chạy trên làn đường không phù hợp không chỉ gây nguy hiểm, ức chế cho người điều khiển phương tiện khác mà còn làm giảm hiệu quả vận hành của đường cao tốc.

Chính vì vậy, trên các tuyến đường cao tốc hiện nay, ngoài quy định tốc độ tối đa thì hầu hết đều có biển ghi chỉ số của tốc độ tối thiểu. Thông thường, tốc độ tối đa và tối thiểu ở các làn đường bên phải sẽ thấp hơn các làn đường bên trái theo chiều xe chạy.

Theo khoản 1, điều 26 Luật Giao thông đường bộ hiện hành: "Lái xe không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.”

{keywords}
Tốc độ tối đa được hiển thị trong biển báo hình tròn viền đỏ, nền trắng. Còn tốc độ tối thiểu hiển thị bên trong biển hình tròn màu xanh.

Hành vi chạy xe dưới tốc độ tối thiểu cũng có thể bị CSGT phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi "Điều khiển ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép" bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, chạy xe dưới tốc độ tối thiểu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Nhiều người cho rằng, hành vi này rất cần được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý thích đáng nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của một bộ phận lái xe trong thời gian tới.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Văn hoá giao thông: Những gam màu sáng đầy lạc quan trong năm mới

Văn hoá giao thông: Những gam màu sáng đầy lạc quan trong năm mới

Hình thành văn hoá "từ chối rượu bia"; sẵn sàng nhường đường, giúp đỡ người đi bộ hay ưu ái cho lái mới,... là những hành vi đẹp của cánh lái xe, mang đến những gam màu sáng cho năm mới.