Lái xe số tự động bỏ quên số tay

Hiện nay, đa phần các dòng xe số tự động đều có chế độ chuyển số tay, số thể thao... Thế nhưng, vì quá quen với chế độ D mà nhiều lái xe thường bỏ qua, thậm chí không biết chế độ này. 

Lái xe số tự động, tài xế hay mắc phải những sai lầm nào? - Ảnh 1.

Trong trường hợp bạn đổ đèo, dốc và thường xuyên sử dụng phanh, dễ làm phanh trở nên nóng, thậm chí là cháy má phanh, mất thắng. Sử dụng chế độ chuyển số tay, sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc thay đổi các số để hãm phanh mà không cần đạp phanh nhiều.

Đi dép hay giày cao gót khi lái xe số tự động

Đi dép sẽ khiến cảm giác ở chân không được đầm, chưa kể quai dép bung, dép dễ tuột còn ảnh hưởng đến việc đạp chân ga và chân phanh. Với phụ nữ khi lái xe, tuyệt đối không đi giày cao gót.

Gót giày rất dễ mắc vào tấm lót sàn xe dẫn đến việc người lái khó di chuyển, hoặc phản ứng chậm khi chuyển từ chân ga sang chân phanh. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị riêng một đôi giày mềm, đế bằng chắc chắn.

Lái xe số tự động, tài xế hay mắc phải những sai lầm nào? - Ảnh 3.

Lái xe số tự động đi giày cao gót là cực kì nguy hiểm.

Đặt đồ dưới sàn xe của ghế lái

Vì tiện lợi, nhiều lái xe đặt chai lọ, hoặc các đồ vật khác dưới sàn xe. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ khiến bạn bất tiện nhiều hơn khi sử dụng chân ga và chân phanh. Vậy nên, hãy đặt đồ đúng vị trí trên xe, ranh giới giữa "tiện" và "bất tiện" là rất mong manh.

Ấn nút khoá trên cần số quá thường xuyên

Việc này sẽ vô tình vô tình chuyển cần số qua vị trí R, điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi tài xế không nhận ra cần số đã chuyển sang R từ khi nào.

Những lưu ý khác bạn cần chú ý trong hướng dẫn lái xe ô tô số tự động an toàn:

  • Cầm vô lăng bằng hai tay, thoải mái, linh hoạt

  • Sử dụng tín hiệu xe phù hợp khi di chuyển

  • Chỉ dùng chân phải, KHÔNG DÙNG CHÂN TRÁI khi lái xe

  • Chú ý tới đèn báo vị trí cần số. Nếu đèn nhấp nhánh khi bạn đang điều khiển xe, có thể hộp số tự động đang gặp lỗi. 

  • Luôn đạp chân phanh khi chuyển số.

Theo Dân Việt

Bạn có bí quyết gì trong việc sử dụng xe hơi? Hãy chia sẻ bài viết, video của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

"Thủ phạm" khiến chân phanh xe ôtô chạm sàn

"Thủ phạm" khiến chân phanh xe ôtô chạm sàn

Phanh xe ôtô chạm sàn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh kịp thời.