Nguyên liệu
600 g bắp bò
50 g muối biển
5 l nước3 quả bạch đậu khấu
2 cây hồi
2 lá nguyệt quế
2 trái ớt khô
3 nhánh đinh hương
Nửa muỗng cà phê hạt ngò
Một hạt nhục đậu khấu
Một muỗng cà phê tiêu
Nửa muỗng cà phê hạt thì là
150 ml rượu gạo
8 muỗng canh nước tương nhạt
100 ml nước tương (xì dầu)
2 muỗng canh tương đậu nành
50 g đường mía
50 g gừng
3 nhánh tỏi tây
2 tép tỏi
2 muỗng cà phê giấm gạo
Một muỗng cà phê dầu mè
2 muỗng cà phê nước dùng thịt bò
Muối, tiêu
Một quả dưa chuột
Vỏ chanh
Ngò tươi, ớt (để phục vụ)
Cách làm
Bước 1:
Lọc bỏ xương, da và gân trên thịt bò, nêm muối đều và để yên trong 4 giờ.
Bước 2:
Để làm nước ngâm bò, thêm 2/5 lượng nước, thảo quả, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt, đinh hương, hạt ngò, nhục đậu khấu, hạt tiêu, hạt thì là, vỏ chanh, rượu gạo, nước tương, tương đậu nành và đường vào nồi.
Đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa. Trong khi chờ đợi, cho thịt bò vào nồi lớn, đổ nước lạnh còn lại vào đun sôi.
Bước 3:
Băm nhuyễn gừng và cắt nhỏ tỏi tây.
Chuyển gừng, tỏi tây và thịt bò vào nồi nước ngâm, thêm nước nếu cần. Tiếp tục đun sôi ở lửa vừa trong khoảng 1,5 giờ đồng hồ hoặc đến khi thịt mềm.
Để nguội, sau đó chuyển vào tủ lạnh ít nhất 12 tiếng.
Bước 4:
Để làm nước sốt, thái nhỏ tỏi, rồi cho vào bát và trộn với giấm gạo, dầu mè, nước tương nhạt, nước dùng thịt bò.
Nêm thêm muối và tiêu cho vừa vị. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 5:
Cắt dưa chuột thành từng lát.
Lấy thịt bò ra khỏi nồi, cắt thành từng lát mỏng.
Bày dưa chuột và thịt bò ra đĩa, trang trí món ăn với nước sốt, ớt và ngò tươi.
Theo Zing
Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc tinh tế và hấp dẫn
Mâm cỗ miền Bắc vẫn luôn cầu kỳ, chú trọng vào từng chi tiết. Dưới đây là cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc tinh tế và hấp dẫn, độc giả có thể tham khảo.
Gợi ý cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Trung
Mỗi dịp Tết Nguyên đán, người dân miền Trung đều cố gắng bày biện mâm cỗ thật thịnh soạn để cúng ông bà, tổ tiên. Dưới đây là cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Trung đẹp và chuẩn xác nhất.