Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?

Nhận làm người tham khảo cho một nhân viên xứng đáng không chỉ là việc tốt mà còn là bước đi thông minh trong sự nghiệp. Người chuyên nghiệp và có tố chất lãnh đạo hiểu được ý nghĩa của câu “Đáp đền tiếp nối”. Vì hầu hết những người thành công trong sự nghiệp đều được ai đó hậu thuẫn hoặc ủng hộ từ xa, và khi đến lượt thì họ cũng vui lòng được giúp đỡ người khác. Dưới đây là cách mà các chuyên gia lựa chọn khi nhận được lời nhờ làm nguồn tham khảo cho một nhân sự.

{keywords}
 “Đáp đền tiếp nối” giúp bạn có những thế hệ nhân sự bền vững

Quyết định xem bạn có muốn giúp hay không

Nếu nhân viên đó vốn là người thiếu tinh thần hợp tác, thậm chí gây thiệt hại trong quá trình làm việc, bạn nên cân nhắc. Nếu bạn giới thiệu họ, rồi họ tiếp tục thể hiện tệ hại ở công ty mới, bạn sẽ mất uy tín. Đặc biệt khi bạn là người có tên tuổi, hoặc công ty đang cần thông tin tham khảo cũng cùng chung lĩnh vực với công ty bạn.

Trung thực

Dù quyết định thế nào đi nữa, hãy trung thực với nhân sự cũ về những gì bạn có thể nhận xét về bạn. Hãy nói ra nếu bạn thực sự không thể giúp họ, ví dụ: “Tôi không nghĩ là mình có thể đưa ra lời đánh giá đủ thuyết phục cho bạn”.

Trường hợp bạn sẵn sàng giúp, nhưng cảm thấy không chắc chắn là đánh giá của mình có hiệu quả cho họ, hãy nói với ứng viên đó chính xác những gì bạn có thể nói. Như: “Tôi có thể xác nhận về cách bạn trò chuyện với khách hàng tốt như thế nào, nhưng tôi không thể xác nhận khả năng quản lý dự án của bạn như trong mô tả vị trí mới này yêu cầu, vì tôi không có căn cứ về việc đó”.

Chuẩn bị

Khi đã đồng ý làm người tham khảo, chí ít hãy suy nghĩ về những điều cơ bản có thể nhận xét cho nhân viên cũ: Hợp tác với sếp - đồng nghiệp - cấp dưới ra sao, có hiệu quả không? Nếu được, hãy hỏi nhân viên cũ đó muốn bạn nhận xét về kỹ năng nổi bật nào: Chăm sóc khách hàng, quản lý dự án, tay nghề chuyên môn? Nếu có tâm hơn nữa, hãy hỏi họ: “Vì sao bạn nghĩ vị trí mới này phù hợp với bạn?”, và bạn có thể dựa trên điều đó để có đánh giá thuyết phục với nhà tuyển dụng kia.

{keywords}
 Hỗ trợ nhân viên cũ có thể mang lại cơ hội mới cho cả 2 trong tương lai

Đưa ra các ví dụ cụ thể

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm 2 điều: “Ứng viên phối hợp với những người khác hiệu quả không?” và “Tay nghề chuyên môn của ứng viên liệu có đảm bảo?”. Nếu bạn có dẫn chứng về đóng góp tích cực của ứng viên đó, đó sẽ là bảo chứng tuyệt vời.

Nếu ứng viên đó đang được xem xét cho một vị trí hoặc lĩnh vực mà họ chưa từng làm, bạn có thể mô tả thái độ và cách người đó tiếp nhận một nhiệm vụ mới và những thành quả. Đừng nói quá chung chung.

Nhiệt tình

Nếu đã nhận lời, sẽ thật tử tế nếu bạn có thể khen ngợi ứng viên những điều mà họ xứng đáng. Đôi khi nhà tuyển dụng của công ty kia sẽ cố gắng hỏi về điểm yếu của ứng viên hoặc ép bạn xếp hạng người đó so với trong tập thể, đừng đưa ra ý kiến. Cũng đừng pha trò quá đà khiến nhà tuyển dụng đó nghi hoặc về uy tín của ứng viên.

Đôi khi sẽ có những ứng viên phải đưa cho nhà tuyển dụng mới thông tin liên lạc của bạn để xác minh trước khi họ có thể nhờ bạn làm người tham khảo chính thức. Đừng phật lòng, hãy trung thực và nói tử tế về họ nếu bạn có thể. Đặc biệt: đừng nói với nhà tuyển dụng mới rằng bạn “không nhớ nhân viên này” trong khi bạn có, nhất là nếu họ không gây ra tội lỗi gì trong quá trình làm việc.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.