Làm món tôm khô tuyệt ngon, lên màu đỏ đẹp

Cách làm tôm khô vừa thơm ngon lại có màu đỏ đẹp không hề khó.

Tôm khô là một trong những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon. Tôm khô có thể làm kho quẹt, rim mặn, làm ngọt nước dùng, xào, gỏi, nộm... mà món nào cũng đẹp lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Mua tôm khô ngon thường có giá cao, do đó ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món này để chế biến. Tôm khô tự làm vừa rẻ hơn lại ngon hơn vì bạn tự tay chọn được những con tôm tươi ngon nhất để thực hiện.

Nếu chưa biết cách làm tôm khô, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Nguyễn Ánh Nguyệt (Vĩnh Long) nhé:

Chị Ánh Nguyệt

Nguyên liệu:

- 1kg tôm đất (tôm thẻ, tép bạc... tùy cách gọi mỗi vùng miền, 2 muỗng cà phê muối hạt, 100ml rượu trắng (có rượu thì tôm khô sẽ có màu đỏ)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Tôm/tép phải mua con thật tươi, vẫn bật được tanh tách, linh hoạt. Tôm mua xong đem về rửa sạch, để ráo rồi ướp với muối và rượu khoảng 15 phút thì bắc lên hấp cho chín.

Bước 2: Làm tôm khô

Có nhiều cách để làm tôm khô

Cách 1: 

Lột hết vỏ đem phơi 1 ngày nắng gắt là được.

Tôm lột vỏ trước rồi đem phơi

Thành phẩm

Cách 2:

Nếu không có nắng thì cho vào nồi chiên không dầu sấy ở mức nhiệt 80 độ trong 20 phút, xong lấy ra đảo đều, lại cho 20 phút, lại đảo đều. Nếu thấy tôm đã khô vừa ý thì thôi vì có nhiều người không thích quá khô, chỉ thích dẻo. Còn không thì bạn có thể làm 3 lần như vậy tôm khô cong, nhai rất đã.

Cách 3:

 Để nguyên con không cần lột vỏ, đem phơi hoặc sấy như trên. Rồi cho vào túi vải đập nhẹ nhẹ cho vỏ rơi ra, sàng lại là xong.

Riêng mấy ông chồng hay nhâm nhi với bia thì lại thích kiểu để nguyên con còn vỏ thế này ăn rất giòn và ngon.

Thành phẩm:

So sánh giữa cách lột vỏ mới phơi/sấy và cách để nguyên vỏ phơi xong mới bỏ vỏ thì cách để nguyên vỏ có vẻ vệ sinh hơn và ngọt hơn dù nhìn bề ngoài nó không đẹp như cách lột vỏ trước khi phơi.

Tôm lột vỏ trước khi phơi thành phẩm đẹp mắt hơn

Tôm lột vỏ sau khi phơi

Lưu ý: Nếu mới làm lần đầu thì mua 1kg tôm thôi và rồi chia 2 cách làm, lột vỏ trước và sau, sau đó bạn tự so sánh thành phẩm xem mình thích làm cách nào.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi làm tôm khô xong, cho vào hũ sành hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh thì để được 3 tháng, còn cho ngăn đá thì để được cả năm, hút chân không thì để còn lâu hơn nữa.

Chúc các bạn thành công!

Bí quyết chế biến các món nem, chả bằng nồi chiên không dầu

Bí quyết chế biến các món nem, chả bằng nồi chiên không dầu

Các món nem, chả ram chế biến bằng nồi chiên không dầu rất tốt cho sức khỏe.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.