Làm ở đâu để lương cao?

Dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng, tăng 4% so với năm 2020.

Bộ LĐ-TB&XH đã công bố mức tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thông tin mức tiền lương cao nhất thuộc về công ty có cổ phần vốn góp chi phối của nhà nước là 185,5 triệu đồng/người/tháng.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát cuối tháng 4/2021 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, lao động không có việc làm và thất nghiệp tăng. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động với hàng loạt giải pháp nhằm thu hút lao động ngoại tỉnh quay trở lại thành phố làm việc.

Thị trường lao động cuối năm có dấu hiệu phục hồi khi số người có việc làm, thu nhập bình quân tháng tăng. Điều này thể hiện rõ ở mức tiền lương trung bình của người lao động năm 2021 được Bộ LĐ-TB&XH công bố.

Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tiền lương của người lao động trung bình 9,13 triệu đồng/tháng. Doanh nghiệp dân doanh,mức tiền lương 7,5 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với năm 2020. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền lương của người lao động trung bình là 8,26 triệu đồng/tháng, tăng 2% so với năm trước.

Làm ở đâu để lương cao? - Ảnh 1.

Tiền lương bình quân của người lao động tăng 4%. Ảnh minh họa.

Sở dĩ tiền lương bình quân của người lao động tăng 4% như vậy được đại diện Bộ LĐ-TB&XH lý giải từ 2 nguyên nhân.

"Việt Nam là được ghi nhận là nước có thành tựu đặc biệt trong công tác phòng chống dịch và vẫn có tăng trưởng dương. Đối với đơn hàng của những doanh nghiệp có thâm dụng lao động như dệt may, da giày thuỷ sản, điện tử, chế biến gỗ… thì đơn hàng tăng lên rất lớn. Từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 để linh hoạt phòng chống dịch thì có biện pháp tăng lương để thu hút lao động quay trở lại làm việc. Ngoài ra, các cơ chế chính sách tiền lương của doanh nghiệp cũng thường có xu hướng là người lao động được tăng lương theo hàng năm", bà Nguyễn Huyền Lê - Trưởng phòng Tiền lương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng, những năm trước khi có dịch thì tiền lương thực tế và tiền lương danh nghĩa đều tăng cao. Năm 2021, tiền lương danh nghĩa tăng 4% nhưng theo CPI tăng trưởng tiền lương vẫn thấp hơn so với năm trước.

Bên cạnh đó, bức tranh tiền thưởng 2021 cũng có sự khác biệt do doanh nghiệp bị mất nhiều chi phí về logictics, các khoản chi phí liên quan đến phòng chống dịch làm đội chi phí lên, hiêu quả kinh tế của doanh nghiệp giảm, do đó kéo theo tiền thưởng cũng bị giảm so với xu hướng của những năm trước khi có dịch.

(Theo VTV)

Điều chỉnh tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Điều chỉnh tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

tin nổi bật

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.