Làm việc với cơ quan điều tra, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương mới biết mình làm sai

Sáng 16/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn. “Sau khi là việc với CQĐT, bị cáo mới thấy hành vi của mình là không đúng”, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khai.

HĐXX cho cách ly bị cáo Nguyễn Đại Dương, con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương) để thẩm vấn các bị cáo khác.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015-2020, ông Trần Thanh Liêm giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp kiêm Trưởng ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 17/4/2017, ông Liêm biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Dù vậy cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện theo đúng quyết định của chủ sở hữu mà đồng ý cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại liên doanh (Công ty Tân Phú) cho Công ty Âu Lạc tại Dự án khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43 ha.

Việc này đã tạo điều kiện cho ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Liêm còn biết việc khu đất 145 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất, tiếp tục kế thừa tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Bị cáo cũng biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đưa khu đất 145 ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành. Nhưng khi chủ trì  cuộc họp để xem xét kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, ông Liêm đã thống nhất với nội dung trình.

Tiếp đó, ông Liêm ký ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, đưa khu đất 145 ha vào mục “tài sản chờ thanh lý”, không đưa khu đất 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khai, thời điểm năm 2019, khi báo chí nêu về các sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất ở Bình Dương, lúc này bị cáo mới biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú.

Lý giải về việc ký ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thống nhất với kết quả phân loại, đưa khu đất 145 ha vào mục “tài sản chờ thanh lý”, không đưa khu đất 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp, bị cáo Trần Thanh Liêm khai, do thời điểm đó bị cáo nghĩ việc làm đó không sai.

Bị cáo ký quyết định và chỉ căn cứ vào ý kiến của các đơn tham mưu, căn cứ vào tờ trình của Sở Tài chính Bình Dương mà ký chứ không đối chiếu các tài liệu.

Cho đến khi làm việc với CQĐT, khi đã xem các tài liệu và đối chiếu, được nghe cán bộ điều tra phân tích, lúc đó bị cáo mới thấy việc đưa 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp là không đúng.

“Thời điểm ký, bị cáo cho rằng không có vi phạm. Sau khi là việc với CQĐT, bị cáo mới thấy hành vi của mình là không đúng”, ông Trần Thanh Liêm khai.

Làm theo “quy chế xin cho” 

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Trần Nguyên Vũ (nguyên TGĐ Tổng công ty SX-XNK Bình Dương) là người trực tiếp tham gia xây dựng phương án sử dụng đất của Tổng Công ty.

Bị cáo biết rõ nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương đối với khu đất 43 ha, biết mối quan hệ giữa Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Đại Dương, cũng như việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương góp vốn bằng tiền để hợp tác với Công ty Âu Lạc thành lập Công ty Tân Phú. 

Bị cáo đã tham gia cuộc họp HĐTV ngày 30/11/2016 và ngày 02/08/2017, thống nhất chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng và chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Qua đó chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu dân cư - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43 ha cho Công ty Âu Lạc của Nguyễn Đại Dương. 

Để che giấu việc chuyển nhượng toàn bộ Dự án trên khu đất 43 ha, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Minh, bị cáo Vũ đã cùng người khác “hợp thức hóa” văn bản 145/TCTY-ĐTDA đề ngày 20/8/2016, để trên cơ sở đó Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 477-CV/TU đề ngày 29/8/2016, làm sai lệch bản chất phương án sử dụng đất đã phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương tại văn bản số 407-CV/TU ngày 29/7/2016. 

Theo chỉ đạo của ông Minh,  bị cáo Vũ còn ký hợp thức hồ sơ tài chính, hoàn thiện các thủ tục để Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú, hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. 

Liên quan đến sai phạm tại khu đất 145 ha, bị cáo Vũ bị cho là đã tham gia cùng ông Nguyễn Văn Minh loại trừ, không tính giá trị quyền sử dụng đất khu đất 145 ha vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá, liên đới cùng ông Minh và đồng phạm khác gây thất thoát của Nhà nước hơn 5.015 tỷ đồng...

Ngoài ra, bị cáo Trần Nguyên Vũ còn bị xác định là đồng phạm của ông Nguyễn Văn Minh ở hành vi chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng, phạm vào tội Tham ô tài sản.

Trình bày về hành vi bị cáo buộc, ông Vũ cho rằng bản thân luôn cố gắng làm tốt công việc của mình. Thời điểm đó, do cơ chế xin cho, bị cáo làm việc theo lối mòn của 20 năm trước nên nghĩ rằng, trên đã cho thì dưới cứ làm là đúng. 

“Bị cáo làm theo lối mòn thì sai, bị cáo nhận thức sai, bị cáo xin lỗi Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương. Thật tình quá trình làm việc, bị cáo chỉ muốn Tổng công ty phát triển mạnh. Bị cáo đã gắng hết sức để làm tốt công việc của mình, không ngờ lại làm sai, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Bị cáo rất xin lỗi vì đã kéo theo nhiều người dính tội”, Lời khai của ông Vũ.

Đối với cáo buộc phạm tội Tham ô tài sản, bị cáo Vũ mong HĐXX xem xét lại vì cho rằng bản thân hoàn toàn không có tư lợi gì.

tin nổi bật

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bao giờ Hà Nội 'giải cứu' được cửa ngõ phía Nam?

Dù tình trạng ùn tắc tại nút giao Pháp Vân được cảnh báo cả chục năm nay, thế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có phương án thực hiện cụ thể để "giải cứu" nút thắt giao thông này.

Chật vật lên phường xin xác nhận khi hộ khẩu giấy bị thu hồi

Nhiều người dân ở Hà Nội cho rằng "rất mệt mỏi" và "cảm thấy rối" khi làm thủ tục xác nhận liên quan đến cư trú hoặc khai sinh cho con vì thiếu sổ hộ khẩu giấy.

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ mưa rào trước khi không khí lạnh ùa về

Bắc Bộ có mưa rào và giông trước khi đón không khí lạnh. Trung bộ tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Che tấm bạt trên nền nhà bị lũ quét, ngậm ngùi ngày thôi nôi con gái

Đã 5 ngày sau trận lũ quét, chị Yến (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa hoàn hồn. Ngồi ở nền nhà chỉ còn bãi đất trống, chị Yến rối bời không biết làm gì, "nay là ngày thôi nôi con gái".

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.