Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương

Những chuyện gia đình của ông Nguyễn Đại Dương ít được biết cho đến khi vụ thâu tóm đất vàng với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra.

Những năm 2000, vũ trường New Century nằm trên phố Tràng Thi, Hà Nội được coi là chốn ăn chơi bậc nhất đất Hà Thành. Khi đó, ông Nguyễn Đại Dương từng nổi danh với địa vị ông chủ vũ trường này. 

Tháng 4/2007, hơn 500 cảnh sát đã đột kích vào vũ trường New Century, hơn 1.000 người có mặt tại vũ trường thời điểm đó bị tạm giữ.

Lực lượng chức năng mất cả đêm để test ma túy đối với những người bị tạm giữ. Kết quả cho thấy, 239 người có phản ứng dương tính với ma túy. Cảnh sát cũng phát hiện hơn 100 viên ma túy tổng hợp cùng một số gói chất bột màu trắng.

Ông Nguyễn Đại Dương tại phiên tòa hồi năm 2009. Ảnh Dân Trí

Tháng 8/2007, ông Nguyễn Đại Dương bị khởi tố về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng với đó, gần 30 cán bộ của Hà Nội đã bị kỷ luật với các mức độ khác nhau.

Vụ án nhiều lần bị trả hồ sơ để điều tra lại, cơ quan tố tụng cho rằng, trong quá trình điều tra, không có điều kiện làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng sử dụng ma túy với các nhân viên và người quản lý vũ trường.

Sau đó, ông Nguyễn Đại Dương bị truy tố về tội kinh doanh trái phép với cáo buộc tổ chức cho nhân viên vũ trường kinh doanh trái phép 2.496 chai rượu ngoại, với doanh thu gần 3 tỷ đồng.

 Ngày 4/9/2009, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa vụ án ra xét xử, ông chủ Vũ trường New Century hầu tòa cùng các “dân chơi”, những người bị truy tố tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa sơ thẩm khi đó, bị cáo Nguyễn Đại Dương tỏ ra khá tự tin trong phần tự bào chữa, vanh vách trích dẫn các điều luật để chứng minh mình “lách luật” chứ không vi phạm pháp luật.

Ngày 29/12/2009, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm ông Nguyễn Đại Dương và đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người này.

Nhiều câu chuyện được thêu dệt đằng sau người đàn ông nổi tiếng đất Hà Thành một thời, nhưng chuyện gia đình, vợ con của ông Dương ít ai được biết.

Bẵng đi hơn 10 năm, đến khi vụ thâu tóm "đất vàng" với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra, lúc này người ta mới hay chuyện ông chủ Vũ Trường New Century ngày nào giờ là con rể của ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty 3/2).

Thâu tóm đất vàng, tham ô tài sản

Trong vụ án thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Minh bị truy tố 2 tội: Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản.

Ông Nguyễn Đại Dương bị cáo buộc đồng phạm với bố vợ ở tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Cùng với đó, vợ của ông Dương là bà Nguyễn Thục Anh (SN 1982) bị truy tố với vai trò đồng phạm cùng bố mình ở tội Tham ô tài sản.

Bị can Nguyễn Văn Minh (phải). Ảnh: Bộ Công an

Ngày 15/8 tới, ông Minh, con rể Nguyễn Đại Dương và con gái sẽ hầu tòa cùng ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và hơn 20 đồng phạm khác. 

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thục Anh là Chủ tịch HĐTV Công ty Phát triển và là cổ đông cá nhân tại Công ty Hưng Vượng, sở hữu 5,1% cổ phần; Trần Đình Như Ý là thành viên HĐTV Công ty Phát triển và là cổ đông cá nhân tại Công ty Hưng Vượng, sở hữu 4,9% cổ phần.

Năm 2011, hai bị can này được ông Minh trao đổi, bàn bạc đưa Công ty Phát triển vào liên doanh để thực hiện dự án trên khu đất 145 ha thay thế Công ty Hàn Quốc.

CQĐT cho rằng, bị can Thục Anh và Như Ý biết rõ Công ty Phát triển không có kinh nghiệm và không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Hành vi tham gia cùng với bố trong việc bàn bạc, thống nhất chủ trương và thực hiện thương vụ chuyển nhượng 19% cổ phần của Công ty Tân Thành cho Tổng công ty 3/2 CTCP là giúp sức, tạo điều kiện để ông Minh chiếm đoạt số tiền hơn 815 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bà Thục Anh khai, do tin tưởng vào chủ trương và chỉ đạo của bố mình nên bà chỉ thực hiện mà không quan tâm đến tính chất của việc chuyển nhượng thế nào.

CQĐT xác định, ông Minh chiếm hưởng hơn 154 tỷ đồng, trong khi đó con gái ông chiếm hưởng hơn 209 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ngày 15/11/2019, theo chỉ đạo của ông Minh, các hợp đồng mua bán cổ phần bị hủy.

CQĐT cũng cho rằng, thông qua bố vợ, bị can Nguyễn Đại Dương biết Tổng công ty 3/2 có khu đất 43 ha nên thống nhất thành lập pháp nhân Công ty Âu Lạc, giao Nguyễn Quốc Hùng làm TGĐ, đại diện pháp luật ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3/2 vào ngày 1/7/2010.

Việc này nhằm thành lập liên doanh Công ty Tân Phú để mua khu đất 43 ha của Tổng công ty 3/2 với giá 570 ngàn đồng/m2.

Dù ông Dương không đứng tên trong nhóm cổ đông sáng lập, góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc, nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông sáng lập thể hiện việc bị can thông qua em gái, mẹ, vợ và một người khác chuyển 24,2 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty Âu Lạc, viết giấy xác nhận thể hiện việc Dương nhờ người đứng tên hộ 45% cổ phần tại Âu Lạc...

Ông Nguyễn Văn Minh đã đại diện Tổng Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43 ha cho công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng này trái với phê duyệt của tỉnh ủy, trái với các quy định của pháp luật và việc chuyển nhượng nốt 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc khiến Nhà nước mất toàn bộ quyền sở hữu tại khu đất trên.

CQĐT cho rằng, ông Nguyễn Đại Dương giữ vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho bố vợ và đồng phạm thực hiện hành vi tội phạm; có hành vi liên đới gây ra hậu quả thiệt hại hơn 201 tỷ đồng cho Nhà nước.

tin nổi bật

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

500 người dân Tam Kỳ mệt lả ở điểm tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, 500 người dân đi tránh bão phải ở chung trong căn phòng rộng 150m2. Nhiều gia đình có con nhỏ mệt lả, đắp chăn đi ngủ sớm.

Đang ở nơi sơ tán, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.

Trăm nhà tan nát sau lốc xoáy trước bão số 4, chủ tiệm khóc ròng tìm vàng mất

Trước bão số 4 đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã biến cả khu chợ Cửa Việt (thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thành đống đổ nát, nhà dân bị đổ sập, nhiều ki ốt ở chợ bị tốc mái.

Mưa lớn trước bão Noru, nước đầu nguồn đổ xối xả xuống đường ở Hội An

Do mưa lớn từ trưa, nước từ đầu nguồn chảy xối xả trên con đường ở xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An), khiến việc đi lại khó khăn.

Hình ảnh Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ Quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.