Lần cuối cùng Khánh Ly gặp danh ca Lệ Thu

Lệ Thu mất, Khánh Ly gọi cho Quang Thành báo tin. Bà liên tục kêu "Thu ơi", hoảng loạn, phản ứng giống hệt thời chồng mất. Bà bàng hoàng đến mức không biết phải làm gì, xoay xở thế nào. 

VietNamNet liên hệ danh ca Khánh Ly vào 23h ngày 16/1 (khoảng 7h ngày 16/1 ở California). Bà cho biết vừa thức trắng đêm qua, hơn 20 tiếng không chợp mắt.

Từ xưa, khi xảy ra những biến cố gia đình, bà đã bị chứng mất ngủ, phải uống thuốc ngủ. Sau này khi cuộc sống cân bằng lại, chứng mất ngủ của bà tạm ổn định hơn. Tuy nhiên sự ra đi của danh ca Lệ Thu khiến Khánh Ly căng thẳng, một lần nữa tìm đến sự hỗ trợ của thuốc ngủ. 

{keywords}
 

Trong tất cả nghệ sĩ song ca, Khánh Ly luôn luôn tâm đắc nhất Lệ Thu. "Tôi và chị Thu còn một lời hẹn tháng 4 về Việt Nam hát cho Vòng tay nhân ái và 2 đêm ở Nhà hát Lớn TP.HCM. Tháng 11 năm ngoái, tôi mang cá ngon tặng chị Thu, còn nói chị ráng giữ gìn sức khỏe để năm sau đi chương trình...", bà nói.

Hay tin Lệ Thu nhập viện đầu tháng 12/2020, Khánh Ly sững sờ không tin nổi. Đợt trước, có tin sai danh ca Lệ Thu qua đời, bà mừng thầm nói với ca sĩ Quang Thành: Em ơi, thường ai bị đồn qua đời sẽ càng sống lâu, sống thọ hơn đó. Chị hồi xưa cũng bị đồn qua đời đây này! 

6 tuần Lệ Thu nằm viện rồi mất, Khánh Ly hỏi han tình hình của đàn chị hằng ngày. Hôm nào Lệ Thu thở tốt là bà vui, hôm nào đàn chị thở yếu bà lại lo. Tia hy vọng cuối cùng là chiếc máy trợ thở rồi cũng không giúp được Lệ Thu. Khánh Ly không hiểu vì sao chuyện này lại xảy đến với Lệ Thu.

Trước lúc Lệ Thu mất, nghe tin có lịch tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, Khánh Ly gọi cho Quang Thành hỏi: Em chọn nhạc cho chị với chị Lệ Thu ngay đi, tháng 4 đến nơi rồi, nhanh lắm em à! Bởi lẽ, danh ca phải tiêm ngừa thì con gái mới cho đi diễn. Quang Thành bỗng hỏi: Chị Thu nằm một chỗ như vậy thì tiêm làm sao? Khánh Ly còn nói rằng khi Lệ Thu khỏe lại, cơ thể sẽ tự có miễn dịch, không cần tiêm nữa.

{keywords}
Lệ Thu từng nói với một người rằng cô yêu Khánh Ly, đề nghị người đó không phê bình Khánh Ly trước mặt cô. 

Không ngờ chỉ một tiếng sau, Khánh Ly lại gọi cho Quang Thành nói đứt quãng: Thành ơi, chị Thu mất rồi, chị phải làm sao đây?, bà liên tục kêu "Thu ơi". Phản ứng của bà giống hệt thời chồng mất. Bà bàng hoàng đến mức không biết phải làm gì, xoay xở thế nào.

Ký ức về Lệ Thu trong Khánh Ly chảy qua như cuốn phim. Thời mới vào nghề, Khánh Ly lận đận, mãi 8 năm sau gặp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới nổi tiếng.

Bà kể: "Chị Lệ Thu nổi tiếng từ sớm. Nếu Thái Thanh có Phạm Duy, Khánh Ly có Trịnh Công Sơn, Lê Uyên có Phương thì Lệ Thu bước vào nghề độc lập, không cậy nhờ ai. Tôi đang lang thang ở Đà Lạt thì chị Lệ Thu đã là giọng hát nữ hoàng ở phòng trà Sài Gòn".

Ngập ngừng một lát, bà nói thêm: "Chị Lệ Thu hát nhạc ông Trịnh trước cả tôi. Chỉ khi hát chung với chị, sự tự tin của tôi tiêu biến. Chị hát đến độ chuẩn mực, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này, trong đó có tôi. Thường ca sĩ nổi tiếng nhờ bài hát nhưng với chị Thu, bài hát nổi tiếng là nhờ chị hát. Những bài nào chị hát hay rồi thường tôi không hát lại nữa".

{keywords}
Từ trái sang: Khánh Ly - Lệ Thu - Thái Thanh. Bộ ba danh ca huyền thoại giờ chỉ còn Khánh Ly.

Trước đây, khán giả hay đồn đoán Lệ Thu và Khánh Ly không ưa nhau vì "một rừng không thể có hai hổ". Các show vừa và nhỏ hầu như chỉ mời Lệ Thu hoặc Khánh Ly đơn giản vì họ không mời 2 ngôi sao cùng dòng nhạc cũng như không đủ tiền trả cùng lúc 2 người. Vì thế, tin đồn cứ thế râm ran mấy chục năm.

Sự thật, trong thâm tâm, Khánh Ly không xem mình ngang hàng mà xem Lệ Thu ở trên mình một bậc. "Chị Lệ Thu là đàn chị, mà đã là đàn chị thì không so sánh. Hát chung với chị Lệ Thu, tôi chỉ được thêm chứ không mất đi thứ gì. Hồi chị sang Mỹ, tôi là người ký giấy bảo lãnh", bà nói.

Trước đây, trong một talkshow, Lệ Thu và Khánh Ly từng nói về sự ra đi của cố danh ca Thái Thanh. Bất ngờ, Khánh Ly nói: "Có những mất mát có thể bù đắp, nhưng cũng có sự mát mát không thể nào bù đắp. Nếu một ngày nào đó chị Lệ Thu nghỉ hát, vị trí ấy mãi mãi không có ai thế vào được. Chúng tôi gọi chị Lệ Thu là "Tiếng hát vàng mười" là có lý do cả. Trong tất cả lời mời tôi hát, người tôi luôn mong ước hát chung là chị Lệ Thu".
{keywords}
 

Cẩm Loan

Danh ca Lệ Thu: Sự nghiệp lẫy lừng, đời tư lận đận

Danh ca Lệ Thu: Sự nghiệp lẫy lừng, đời tư lận đận

Sau Thái Thanh, Lệ Thu cũng giã từ cõi tạm. Liệu sau thế hệ vàng ấy, âm nhạc Việt Nam còn có thể tìm lại một "Tiếng hát vàng mười" như Lệ Thu?

tin nổi bật

Danh ca Khánh Ly: 'Mỹ Linh rất giỏi, mong em đừng chê tôi ít học'

Tối 25/6, đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" trong chuỗi show "Khánh Ly - Như một lời chia tay" diễn ra tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tuyết Nga tiết lộ mối lương duyên đặc biệt với ca sĩ Anh Thơ

Là học trò “cưng” nên ca sĩ Tuyết Nga vinh dự được là khách mời trong Liveshow mới đây của nữ ca sĩ Anh Thơ và cô đã có những chia sẻ thú vị về 'cô giáo đặc biệt' này.

Danh ca Khánh Ly khóc giữa Đà Lạt

Khi nhắc đến chuyện người nghệ sĩ thường bị gắn mác "lăng nhăng, không chu toàn gia đình", danh ca Khánh Ly bỗng cúi gằm mặt bật khóc vài giây.

Hiền Thục, Cát Phượng khóc nức nở vì thương trẻ tự kỷ

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” vừa diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. Các ca sĩ Quang Dũng, Hiền Thục, Phan Đình Tùng... cất cao tiếng hát vì trẻ tự kỷ.

Danh ca Khánh Ly: Tôi không bỏ chồng mà bị chồng bỏ

Buổi trà đàm chiều muộn 24/6, danh ca Khánh Ly đích thân thuyết trình từng bức ảnh "lịch sử" giữa bà và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà khẳng định chưa bao giờ bỏ chồng mà bị chồng bỏ.

'Một ngàn nỗi đau' của Văn Mai Hương

Nhìn ở một góc độ tích cực, ai cũng là người đáng thương trong Một ngàn nỗi đau chứ không đơn thuần là chuyện đúng sai trong chuyện tình cảm.

Hậu Covid-19, ca sĩ Anh Thơ bị quên lời nhiều

Anh Thơ thú nhận, hậu Covid-19 cô bị quên lời nhiều và ngay tại live concert Thơ diễn ra tối 23/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với bài Nàng thơ xứ Huế, đoạn sau nữ ca sĩ cũng ‘đơ’ trên sân khấu vì không nhớ lời.

Văn Mai Hương làm người thứ 3 trong MV mới, muốn xây dựng ‘vũ trụ drama'

Văn Mai Hương cho biết mất 2 năm chuẩn bị cho MV mới, kể về mối tình tay ba đẫm nước mắt dựa trên câu chuyện có thật của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

Thanh Lam không ngừng yêu để hát những bản nhạc tình sâu sắc

Thanh Lam tâm sự, để hát những bài tình ca hay, sâu sắc, chị không bao giờ ngừng yêu.

Danh ca Khánh Ly vuốt ve tượng trước mộ Trịnh Công Sơn

Trước thềm chuỗi show "Như một lời chia tay", danh ca Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà đứng trầm tư, vuốt ve tượng người nhạc sĩ tài hoa.

Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm' khiến Dương Cầm 'đau tim'

Nhạc sĩ Dương Cầm thấy đau tim, đau tim vì đệm đàn cho ca sĩ Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm'.

Thí sinh X Factor sốc khi hôn thê qua đời vào đúng ngày cưới

Tom Mann, thí sinh X Factor Anh thông báo hôn thê hơn 6 tuổi của mình qua đời vào đúng ngày cưới khiến anh vô cùng suy sụp.

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa gây xúc động với ca khúc 'Tự nguyện'

Chim sơn ca của núi rừng Tuyên Quang - Đỗ Tố Hoa gây xúc động khi hát ca khúc 'Tự nguyện' của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh.

Ca sĩ Đông Hùng thăng hoa với 'Đường đến ngày vinh quang'

Ca sĩ Đông Hùng hát 'Đường tới vinh quang' tặng toàn thể phóng viên, biên tập viên báo VietNamNet nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

HOPE: Quyết tâm mở rộng 'hệ sinh thái' âm nhạc của Tùng Dương

Sau thành công của chuỗi album và liveshow HUMAN năm 2020, MV HOPE là bước chuyển tiếp và cho thấy Tùng Dương ngày càng tiệm cận hơn với các dòng chủ lưu nhạc mới.