{keywords}
 

Hôm 29/3, Facebook công bố kế hoạch xây dựng hai tuyến cáp quang biển kết nối Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ trong dự án kết hợp cùng Google và các công ty viễn thông trong vùng nhằm tăng cường năng lực kết nối Internet giữa hai khu vực.

Theo Phó Chủ tịch Đầu tư mạng Facebook Kevin Salvadori, hai tuyến cáp quang biển – Echo và Bifrost – là hai tuyến đầu tiên đi qua tuyến mới băng qua biển Java. Chúng sẽ tăng khoảng 70% dung lượng cáp biển xuyên Thái Bình Dương.

Ông không tiết lộ quy mô đầu tư song khẳng định đây là khoản đầu tư rất quan trọng đối với Facebook tại Đông Nam Á.

Theo Salvadori, chúng là hai tuyến cáp đầu tiên trực tiếp nối Bắc Mỹ với một số khu vực quan trọng của Indonesia. Trong đó, tuyến Echo hợp tác cùng Google và nhà mạng địa phương XL Axiata, dự kiến hoàn thành năm 2023. Bifrost được Facebook bắt tay với nhà mạng Telin và tập đoàn Keppel của Singapore, dự kiến hoàn thành năm 2024. Hai tuyến cáp cần được nhà chức trách phê duyệt.

Trước đó, Facebook cũng đầu tư mạnh tay vào Indonesia để tăng cường năng lực kết nối Internet tại đây. Dù 73% trong tổng số 270 triệu người dân nước này đã lên mạng, hầu hết truy cập web qua dữ liệu di động, dưới 10% dùng kết nối băng rộng, theo khảo sát của Hiệp hội Nhà cung cấp Internet Indonesia. Năm 2020, công ty cho biết sẽ triển khai 3.000 km cáp quang tại 20 thành phố để phát triển các điểm phát Wi-Fi di động.

Ngoài hai tuyến cáp mới kể trên, Facebook tiếp tục các kế hoạch cáp biển khác tại châu Á và toàn cầu, bao gồm tuyến cáp Pacific Light Cable Network (PLCN). PLCN có tổng chiều dài 12.800km, do Facebook và Alphabet tài trợ. Tuy nhiên, nó bị chính phủ Mỹ phản đối vì kế hoạch lắp đặt tuyến cáp qua Hong Kong. Đầu tháng này, Facebook nói sẽ từ bỏ nỗ lực kết nối giữa California và Hong Kong trước lo ngại của chính phủ Mỹ.

Du Lam (Theo Reuters)

Trung Quốc bị cấm tham gia làm cáp quang biển tại Thái Bình Dương

Trung Quốc bị cấm tham gia làm cáp quang biển tại Thái Bình Dương

Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể dùng các hạ tầng cáp biển cho mục đích gián điệp.