Lan đột biến hết thời "tiền tỷ", tụt dốc rẻ hơn... rau muống

Cách đây một năm, một centimet lan đột biến có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Thời người người, nhà nhà "sốt" theo lan đột biến đã là dĩ vãng, giờ hoa rẻ hơn rau muống bán không ai mua.

Những loài lan đột biến giá trên trời

Năm 2018, hoa lan đột biến bắt đầu xuất hiện, gây sự chú ý trên thị trường. Một ki (mầm mọc ra từ mắt ngủ trên thân) lan đột biến lúc đó tùy vào từng loại có giá gần chục triệu đồng. Khi nhiều người tìm kiếm lan đột biến để mua, giá nhảy vọt, tăng từng ngày khiến giới chơi hoa lan choáng váng.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 1

Hoa lan đột biến gây "sốt" một thời khiến người dân choáng váng.

Ông V. một người chơi lan ở Ninh Bình chia sẻ, vì có thú chơi lan cảnh nên khi biết đến loài lan đột biến cũng đã bỏ cả trăm triệu đồng để mua một ki 5 cánh trắng Phú Thọ, một ki 5 cánh trắng HO về chơi. Về chăm chỉ thời gian sau lan tốt, kích ra được nhiều mầm gốc, kích ki bán, ông V. đã có lãi hàng chục triệu đồng.

"Năm 2020 lan đột biến bắt đầu gây "sốt" thị trường. Mỗi ki lan loại 5 cánh trắng Phú Thọ, HO đã có giá từ 10 đến 20 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền từ loài lan này, tôi giấu vợ bỏ ra gần nửa tỷ đồng để mua lan đột biến gồm: một ki Bạch Tuyết giá 200 triệu đồng, một ki Hồng Minh Châu giá 100 triệu đồng và nhiều ki Hồng Yên Thủy mỗi ki giá gần 100 triệu đồng" - ông V. kể.

Ông V. lúc đó cũng chưa nghĩ tới lan đột biến sẽ sốt đến mức mỗi ngày có người gọi cho ông hàng chục cuộc điện thoại để hỏi mua cây lan ông mới sở hữu được. Giá của cây lan được trả lên liên tục đến "phát sốt".

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 2

Thời hoàng kim, lan đột biến bán với giá tính hàng trăm triệu đồng/ một centimet.

"Tôi mua cây Bạch Tuyết giá 200 triệu của người bạn ở Hưng Yên sau đó gửi tại vườn nhờ anh này chăm sóc. Ai ngờ, chỉ ít ngày sau đó, liên tục có người hỏi mua với giá tăng lên từ 20 đến 50 triệu đồng nhưng tôi quyết không bán. Khi đưa cây lan về nhà chăm sóc, bất ngờ có người đến trả giá lên đến 350 triệu đồng (lãi 150 triệu) khiến tôi giật mình" - ông V. nhớ lại.

Sau các thương vụ mua bán lan có lời, ông V. mua thêm và có nhiều giống lan đột biến trong tay như: Hồng Yên Thủy, Bảo Kỳ, Bạch Tuyết, Hồng Minh Châu, HO, Phú Thọ… Chăm sóc tốt ra được nhiều mầm gốc, kích được nhiều ki từ các giò lan đột biến, ông V. bán giống và nhanh chóng có lãi tiền tỷ trong tay.

Thời đỉnh điểm các giò lan gốc có người trả giá hàng chục tỷ đồng để được sở hữu nhưng ông V. quyết không bán. Lúc đó, tham gia hội chơi, ông V. được chứng kiến nhiều cuộc mua bán, trao đổi lan đột biến tiền chất cao như núi. Người chơi không tiếc bỏ ra hàng chục tỷ đồng chỉ để được sở hữu cây lan bé tí tẹo có cái tên mỹ miều như: Người đẹp Bình Dương, người đẹp không tên, Bạch Tuyết…

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 3

Những cuộc giao dịch mua bán lan đột biến gây choáng, tiền chất cao như núi, khách không ngại bỏ ra trăm tỷ đồng để sở hữu cây lan bé tí tẹo (Ảnh: Internet).

Bản thân ông V. cũng có cuộc giao dịch lan tiền tỷ, khi bán lan vợ chồng ông phải mang theo máy đếm tiền. Đó là khoảng tháng 4/2021, ông bán 2 cây lan Á Hậu và Bạch Tuyết cho một người ở Thanh Hóa. Hai cây lan bé tí này có giá 4 tỷ đồng mà người mua không cần toan tính. Chính vị khách này khi vừa mua xong từ tay ông V., bán lại ngay cho một đại gia ở thành phố Thanh Hóa cũng đã kiếm lời được cả tỷ đồng.

Vỡ mộng tỷ phú

Khi các giao dịch lan đột biến lên đỉnh điểm, nhiều người ở Ninh Bình, Hòa Bình và nhiều tỉnh thành trên cả nước bán đất đai, nhà cửa, tài sản để đầu tư mua giống lan đột biến về chăm sóc bán, ôm mộng thành tỷ phú. Có người đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các giống lan đột biến; chưa kể không tiếc hàng trăm triệu đồng làm nhà bảo vệ và chăm sóc lan.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 4

Chậu lan đột biến Hồng Minh Châu từng có người trả giá hàng chục tỷ đồng giờ bán không ai mua.

Các cuộc mua bán, ngã giá lan đột biến giá trên trời khiến người người, nhà nhà "sốt" xình xịch. "Chỉ chưa đầy một tháng sau khi tôi bán được 2 cây lan với giá 4 tỷ đồng thì thị trường lan đột biến bất ngờ "tụt dốc không phanh". Mỗi centimet lan đột biến đang có giá hơn một trăm triệu đồng xuống chỉ còn chục triệu đồng" - ông V. cho hay.

Lúc đó, ông V. vẫn không tin lan đột biến sẽ giảm sâu hơn nữa nên đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để "bắt đáy". Ông mua thêm hàng loạt cây lan đột biến tên tuổi như: Bạch Tuyết, Á Hậu, Hồng Tiên Sa, Hồng Yến, Hồng Nhật Hạ. Có cây ông V. mua lên đến 700 triệu đồng dù khi đó giá lan đã sụt giảm đi rất nhiều và không còn "sốt" như trước.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 5

Cây lan này cách đây một năm mỗi centimet có giá hơn 100 triệu đồng, giờ rẻ hơn rau muống.

Khi đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua thêm các giống lan, cộng với số lượng lớn lan đột biến đang có sẵn lúc đỉnh điểm có người trả hàng chục tỷ vẫn không bán, ông V. "ôm mộng" một ngày nào đó thị trường lan đột biến sẽ sôi động trở lại. Ai ngờ, càng chờ, càng đợi thì giá lan càng rớt thê thảm. Không ai mua, cũng chẳng ai bán, không một người quan tâm đến lan đột biến nữa.

Đến nay, sau một năm lan đột biến hết thời, những cây lan "vang bóng một thời" trong vườn của ông V. vẫn xanh tươi tốt, nhân ra được nhiều cây hơn. Mỗi lúc nhìn vườn lan, ông lại tiếc hùi hụi. Giá như lúc đó đừng "bắt đáy" cuộc chơi thì cũng lãi được tiền tỷ. Nếu lan đột biến giờ mà còn "sốt", dù chỉ cần "sốt nhẹ", thì vườn lan của ông giờ bán rẻ cũng có giá trăm tỷ đồng.

Lan đột biến hết thời tiền tỷ, tụt dốc rẻ hơn... rau muống - 6

Cả vườn lan đột biến của gia đình ông V. giờ chỉ đến ngắm chơi. Trong ảnh tác giả bên cây lan đột biến đang ra hoa giờ "bán rẻ như cho" cũng không có người nhìn ngó tới.

"Lan đột biến giờ còn rẻ hơn lan thường, thậm chí rẻ hơn rau muống. Rau muống bán còn có người mua, lan đột biến giờ bán chẳng ai nhìn ngó tới. Mới đây có khách hỏi mua cây lan của tôi về chơi với giá rẻ còn hơn cho, tôi đồng ý bán nhưng nhiều ngày sau cũng chẳng thấy khách đến. Lan đột biến hết thời rồi!" - ông V. thở dài.

Người đàn ông ngoài 50 tuổi ở Ninh Bình tâm sự, ông còn may mắn hơn nhiều người vì chơi lan đột biến sớm nên khi bắt nhịp cũng kiếm được ít tiền. Chỉ vì bỏ tiền mua thêm lan vào lúc đại hạ giá để "bắt đáy" nên không lời cũng không lãi. Nhiều người "đua" theo cuộc chơi lan đột biến giờ chẳng còn gì. Có người đầu tư nhà trồng, bảo vệ lan tiền tỷ giờ rơi vào thảm cảnh tháo ra bán sắt vụn.

Nhiều người đầu tư hàng trăm triệu đồng làm nhà trồng và bảo vệ lan quý giờ tháo ra bán sắt vụn.

(Theo Dân Trí)

Người mua lan đột biến giờ chỉ muốn 'đột tử'

Cơn sốt qua đi, những cây lan đột biến tiền tỷ giờ thành cục nợ khiến người mua lao đao.

tin nổi bật

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt 'cho không ai lấy' lại đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.