Vừa qua, tại bản Cà Xen, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình có 2 hộ dân người Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) là ông Hồ Bợt và ông Hồ Chí Thành đã viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Hồ Bợt (SN 1969) người Mã Liềng chia sẻ: "Vì không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước nữa mà muốn tự lực vươn lên nên tôi đã viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Gia đình tôi đang làm 5 sào ruộng, hằng ngày vào rừng lấy mây, mật ong, măng về bán cũng cho thu nhập khá, cuộc sống đã dần ổn định hơn”.

Trong khi đó, ông Hồ Chí Thành cũng cho hay, dù gia đình chưa dư giả gì nhưng so với các hộ khác trong bản thì cuộc sống ổn định hơn. Bản thân ông Thành là Đảng viên, Bí thư Chi bộ bản Cà Xen, phải gương mẫu, đi đầu nên đã viết đơn xin thoát khỏi diện hộ nghèo, nhường lại hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

“Hiện gia đình tôi đang làm 8 sào ruộng, 4 ha rừng keo và nuôi 8 con trâu, 4 con bò, kinh tế gia đình ngày càng đi lên”, ông Thành cho biết.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Thành cũng đi đầu trong các phong trào tại bản, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

anh 1 Một góc bản Cà Xen, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình. Ảnh: CTV.jpg
Một góc bản Cà Xen, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: CTV.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa cho biết, cuối năm 2022, bản Cà Xen có 96,49% hộ nghèo. Đến nay, sau khi hộ ông Hồ Chí Thành và ông Hồ Bợt tự nguyện làm đơn thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của bản Cà Xen là 92,98%. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng bà con dần có ý thức để vươn lên trong sản xuất, đời sống.

Theo ông Tâm, việc làm của 2 hộ dân là tấm gương sáng để các hộ dân trong bản noi theo: "Hộ ông Hồ Bợt và hộ ông Hồ Chí Thành vừa viết đơn xin thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Hai hộ này có ý chí vươn lên thoát nghèo, chủ động lao động sản xuất, con cái học hành cơ bản. Việc làm này của 2 hộ rất đáng hoan nghênh".

Được biết, Thanh Hóa là xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Tuyên Hóa. Địa phương hiện có 90 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, riêng bản Cà Xen là 57 hộ. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất lúa, hoa màu, chăn nuôi, bảo vệ rừng…

Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến thực hiện chính sách dân tộc, chăm lo đời sống, sản xuất cho đồng bào. Địa phương cũng phối hợp với các đơn vị, tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp, tìm kiếm việc làm cho người dân.

Những năm qua, các công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống đập, kênh mương thủy lợi, đường giao thông… được quan tâm đầu tư, từng bước làm thay đổi diện mạo bản Cà Xen và đời sống đồng bào.

Trước đó, ông Hồ Phình (SN 1976), người Mã Liềng, trú bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hoá cũng tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Ông Phình là người đầu tiên ở xã Lâm Hóa thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Ông Hồ Phình cho biết: "Nhà tôi có 6 người, trước đây chỉ trông vào 3 sào đất nên không đủ ăn, nhiều hôm còn đứt bữa, phải trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Không chấp nhận với cuộc sống như vậy, tôi vực dậy làm kinh tế”.

Để có tiền, ông đi vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa để nuôi bò, lợn, gà rồi tăng đàn dần lên.

anh 2 Ông Hồ Phình là người đầu tiên ở Bản Kè, xã Lâm Hoá viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Ảnh: CTV.jpg
Ông Hồ Phình là người đầu tiên ở Bản Kè, xã Lâm Hoá viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Ảnh: CTV.

Khi cái ăn, cái mặc đã đủ, thấy hiệu quả, ông Hồ Phình vay mượn tiếp để trồng rừng. Sau nhiều năm nỗ lực, hiện ông Phình trồng được hơn 5ha rừng và đàn bò, lợn gà cũng đã tăng lên.

Ông Hồ Phình còn trồng thêm lúa, ngô… Thu hoạch từ lúa đủ ăn quanh năm, ngô đủ để chăn nuôi lợn, gà. Kinh tế gia đình từng bước cải thiện và không phụ thuộc vào hỗ trợ của Nhà nước. 

"Khi đã có của ăn của để, tôi viết đơn thoát nghèo, tôi là Đảng viên nên phải gương mẫu. Ở bản, muốn bà con làm theo, cùng hỗ trợ thoát nghèo thì mình phải làm trước, nói đi đôi với làm thì bà con mới tin lời mình", ông Phình nói.

Được biết, những lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo không chỉ là niềm vui, niềm tin, mà còn tạo sức lan tỏa, khích lệ thêm các hộ còn đang trong diện nghèo nỗ lực vươn lên, cùng nhau vượt khó để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn ở các vùng đất khó.

Hải Sâm