Làng công nghệ nền tảng ở ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

- Công nghệ nền tảng - giải pháp tương lai trong nền công nghiệp 4.0 đang từng ngày được áp dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực vì những thay đổi đột phá, giúp tối ưu hiệu suất lao động và mang lại lợi ích lớn cho mỗi quốc gia.

Tiếp cận sáng tạo và hấp thụ tinh hoa công nghệ của nhân loại
Khái niệm nền tảng, công nghệ nền tảng được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Nền tảng, theo cuốn sách “Cách mạng nền tảng” của Geoffrey G. Parker, được hiểu là hình thức kinh doanh dựa trên sự kích hoạt tương tác tạo nên giá trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài và người tiêu dùng, với mục đích tương thích hoàn toàn giữa người dùng và sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả
những người tham gia.
Theo quan điểm của Gatner - công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, một doanh nghiệp số hoàn chỉnh cần được hỗ trợ bởi 5 nền tảng công nghệ: Nền tảng Hệ thống thông tin; nền tảng Trải nghiệm khách hàng; nền tảng Dữ liệu và Phân tích (data and analytics platform); nền tảng IoT (IoT platform).
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam cũng đang từng bước tiếp cận sáng tạo và hấp thụ tinh hoa công nghệ của nhân loại, ứng dụng vào sự phát triển kinh tế của đất nước, xây dựng những nền tảng công nghệ làm cơ sở cho sự phát triển của các ngành khoa học công nghệ và mọi lĩnh vực khác. Không nằm ngoài xu hướng phát triển của thế giới, những startup khởi nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực platform cũng đang phát triển mạnh mẽ về quy mô, số lượng cũng như chất lượng. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, không ít những doanh nghiệp khởi nghiệp mới còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cần sự hỗ trợ từ phía chính phủ cũng như mạng lưới khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Cơ hội và trải nghiệm thực sự để thể hiện mình

Nằm trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019” , Làng Khởi nghiệp nền tảng là nơi quy tụ các công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nền tảng, công nghệ lõi, dịch vụ nền tảng.

Tại đây, “làng” tập hợp các startup có chuyên môn trong việc xây dựng nền tảng (platform, app) dựa trên công nghệ để kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trung gian tinh gọn, giải quyết các vấn đề về quản trị, vận hành và tối ưu chi phí.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Ở Techfest 2019, Làng công nghệ nền tảng sẽ mang đến cho các startup này những cơ hội và trải nghiệm thực sự để thể hiện mình. Không chỉ mở rộng mạng lưới kết nối, học hỏi để hoàn thiện mà còn là cơ hội tiếp cận những nhà đầu tư tiềm năng và vươn mình ra thế giới, tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế, nhất là trong lĩnh vực công nghệ nền tảng.

Làng công nghệ nền tảng sẽ cung cấp không gian làm việc chung. Cùng đó là UP co-working space – Không gian mở dành cho “Những con người của công việc” với sứ mệnh thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, đạt mục tiêu nhanh chóng thông qua việc tạo lập môi trường kết nối với mạng lưới đầu tư, kinh doanh và công nghệ. Hệ sinh thái của UP gồm 3 lĩnh vực chính hỗ trợ lẫn nhau: Không gian làm việc, dịch vụ doanh nghiệp, cộng đồng.

Hiện nay, Up coworking Space đã xuất hiện ở Việt Nam tại những TP lớn như Hà Nội (UP Lương Yên, UP Kim Mã, Bách Khoa BKHUP,…), TP. Hồ Chí Minh.

{keywords}
Bà Bùi Thị Cẩm Vân, Giám đốc điều hành UP GEN với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trưởng làng công nghệ nền tảng của Techfest Việt Nam 2019.

Techfest Vietnam được coi là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đây là sự kiện quốc gia có quy mô quốc tế, là nơi quy tụ cộng đồng khởi nghiệp, hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp trong và ngoài nước, qua đó quảng bá hình ảnh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạoViệt Nam.

Đây cũng là nơi kết nối các hoạt động về khởi nghiệp đang diễn ra trong cả nước và quốc tế, để các tổ chức, cá nhân đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tìm đến nhau thông qua các hoạt động kết nối đầu tư được tổ chức trước, trong và sau sự kiện. Đặc biệt, đây còn là nơi để các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa đã có những thành công nhất định trên thị trường có thể tìm thấy những giải pháp sáng tạo từ các startup.

Thu Hiền

Sắp diễn ra sự kiện kết nối cung cầu công nghệ quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Sắp diễn ra sự kiện kết nối cung cầu công nghệ quy mô lớn nhất từ trước đến nay

- Chiều 13/11, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo về sự kiện Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ Gia Lai năm 2019 (TechDemo 2019).

 

 

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.