Làng gói bánh chưng nhanh như "chớp", chưa đầy 30 giây xong một cái

Không cần dùng đến khuôn, người dân ở làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) chỉ mất chưa đến 30 giây để xong một chiếc bánh, một người thợ có thể gói đến 2000 chiếc bánh/ ngày.

Như một thông lệ, những ngày cuối năm tại làng bánh chưng Tranh Khúc (thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại trở nên hối hả, tất bật hơn bao giờ hết. Từ cổng làng đi vào, đâu đâu cũng thấy mùi hương của lá dong, gạo nếp. Cứ như thế, suốt bao năm qua, Tết luôn "gõ cửa" làng Tranh Khúc sớm hơn so với những nơi khác.

Không chỉ người làng hối hả, những chuyến xe chở theo nguyên liệu để gói bánh và chở bánh từ làng đi phân phối cũng vào ra tấp nập.

Không rõ truyền thống làm bánh chưng đó có ở nơi đây từ khi nào, chỉ biết cha truyền con nối, các hộ gia đình cứ thế giữ gìn và phát triển công việc của dòng họ đến tận ngày nay.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 1

Cũng giống như hàng trăm hộ gói bánh chưng trong làng, xưởng bánh gia đình chị Trần Thị Vân Thùy (43 tuổi) đã đỏ lửa từ những ngày đầu tháng Chạp.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 2

Mỗi ngày, hơn 10 người thợ cho ra lò gói trên dưới 7000 chiếc bánh. Càng dịp cận Tết, khối lượng bánh gói càng lớn, làm quên ăn quên ngủ mới đủ giao cho khách.

Hầu hết những người thợ tại xưởng bánh của chị Thùy đều là anh chị em trong gia đình, tiếp nối nghề truyền thống của các ông bà, bố mẹ để lại. Công đoạn nào trong việc tạo nên một chiếc bánh chưng ở Tranh Khúc cũng đều quan trọng.

Chị Thùy cho biết thêm, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng bánh đặt từ các tổ chức như trường học, công ty… giảm tới 70% so với năm ngoái.

Bên cạnh nguyên liệu, kỹ thuật gói, bí quyết để tạo nên những chiếc bánh ngon nức tiếng nằm ở sự tỉ mỉ, và cái "tâm" của những người dân ở làng.

Lá dong để gói bánh chưng Tranh Khúc phải là loại lá nếp của vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội), bởi lá dong tẻ dễ bị nát, không đảm bảo được độ xanh của bánh. Tuyển chọn lá bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách. Ngoài ra, có năm chị Thùy còn phải đặt mua thêm lá dong rừng ở tận Nghệ An, Hà Tĩnh.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 3

Gạo gói bánh cũng phải là loại ngon nhất, gạo nếp cái hoa vàng. Để bánh có màu xanh đẹp mắt và thơm, chị Thùy trộn gạo với nước lá giềng.

Với đỗ xanh, phải chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì bánh sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 4

Thịt được lựa chọn là loại thịt sấn, nửa nạc nửa mỡ, ướp gia vị, hạt tiêu kĩ càng vừa đủ.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 5

Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo, 2 phần đỗ, 2-3 miếng thịt nạc lẫn mỡ.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 6

Lá dong nếp, gạo ngon, nhân bánh được ướp gia vị vừa đủ, tay người gói khéo léo, thì bánh chưng ra lò mới xanh đẹp, dẻo. Chị Thùy (áo đỏ bìa trái) chỉ mất chưa đến 30 giây để hoàn thiện một chiếc bánh, trung bình mỗi ngày chị gói được 2000 chiếc.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 7

Chị Hiền về làng Tranh Khúc làm dâu cũng theo nghề truyền thống của gia đình: "Ngoài bánh chưng xanh, chúng tôi cũng nhận những đơn hàng đặc biệt như bánh chưng ngọt, bánh chưng gấc với ý nghĩa may mắn, bánh chưng gói bằng gạo lứt cho những người ăn kiêng, bánh nhân thịt ngan, cá hồi..."

Từ chục năm trở lại đây, người làng Tranh Khúc đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm hệ thống nồi hơi, công suất lớn, bỏ hẳn việc đun củi. Máy móc khiến việc luộc bánh đỡ vất vả, bánh chín đều, không phải ngồi canh bánh xuyên đêm, lo lửa to lửa nhỏ.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 8

Khâu xếp bánh vào nồi cũng rất quan trọng, chèn bánh không được quá chặt, bánh sẽ không chín được, hoặc nhân bánh sẽ bị sống.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 9

Ngoài ra, nhiều xưởng còn có hệ thống máy cẩu giúp quá trình đưa bánh ra vào nồi hơi thuận tiện hơn.

Làng gói bánh chưng nhanh như chớp, chưa đầy 30 giây xong một cái - 10

Mỗi nồi luộc được 800-1000 chiếc bánh, luộc liên tục từ 9 đến 12 thì bánh mới rền.

Để bảo quản bánh sau khi sản phẩm ra lò các cơ sở ở đây đầu tư máy hút ép chân không, dán nhãn, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày gói và hạn sử dụng để người tiêu dùng yên tâm hơn.

Từ bao đời nay, Tết Nguyên đán của người Việt dù mâm cao cỗ đầy đến đâu nhưng cũng không thể thiếu cặp bánh chưng, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với tiên tổ, cha, ông.

(Theo Dân trí) 

Chợ lá dong nổi tiếng Sài thành, nằm vỉa hè hóng một mùa Tết lịch sử

Chợ lá dong nổi tiếng Sài thành, nằm vỉa hè hóng một mùa Tết lịch sử

Tiểu thương ăn, ngủ ngay trên vỉa hè để tiện bán lá dong cho Tết Nguyên đán. Họ còn phải thuê chỗ đi vệ sinh và tắm rửa hàng ngày trong nhà dân. Tuy nhiên, lá dong năm nay có nguy cơ "ế".

tin nổi bật

MISA meInvoice đáp ứng quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Với ưu điểm chính xác, bảo mật, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ theo Nghị định 123 và Thông tư 78, MISA meInvoice là giải pháp hóa đơn điện tử thu hút hơn 150.000 doanh nghiệp tin dùng.

Gam màu tối trên bầu trời và nguy cơ bị "vẽ lại" bản đồ của hàng không Việt

Doanh nghiệp hàng không trong nước gặp khó trong việc duy trì dòng tiền. Nếu tình hình không được cải thiện, nguy cơ bị các hãng nước ngoài vào "vẽ lại" bản đồ hàng không đang hiển hiện.

Đà tăng kỷ lục của giá xăng

Chỉ trong 2 năm, giá xăng trong nước đã đắt thêm gần 20.000 đồng/lít. Người dân, doanh nghiệp bày tỏ lo ngại khi giá hàng hóa, nguyên liệu liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Thực hư thiết bị "tiết kiệm điện"

Mùa hè - thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Lợi dung tâm lý muốn tiết kiệm chi phí tiền điện của người tiêu dùng, hàng loạt “thiết bị tiết kiệm điện” được quảng cáo có khả năng giảm từ 20-50% hóa đơn tiền điện hàng tháng...

Giá quặng sắt tăng vọt do lạc quan về Trung Quốc

Mặt hàng quặng sắt trở thành "hiện tượng" trên thị trường hàng hóa khi giá tăng mạnh 2 phiên liên tiếp thêm tổng cộng khoảng 13%.

Chanh leo ngọt cả trăm nghìn đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Chanh leo ngọt của lão nông Sáu Công (Sóc Trăng) có giá hơn 110.000 đồng/kg tại hội chợ nông nghiệp nhưng không có hàng để bán vì ngon lạ…

Cá hồi tăng giá kỷ lục, người dân ngại chi tiền mua

Theo giới kinh doanh hải sản, trong phân khúc sản phẩm thuộc nhóm trung và cao cấp, cá hồi là sản phẩm đang có mức tăng giá mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Dầu ăn, mì tôm, trứng... "rủ nhau" tăng giá, người tiêu dùng kêu trời

Giá xăng liên tục tăng từ đầu năm nay khiến nhiều mặt hàng tiêu dùng như dầu ăn, trứng gà, mì chính, mì tôm, đường… đồng loạt "rủ nhau" tăng giá.

Nhà vườn lỗ nặng vì trái cây mất giá, không tiêu thụ được

Năng suất trái cây giảm mạnh và giá bán cũng không được như mong muốn khiến nhiều nhà vườn đang đứng ngồi không yên.

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Sở hữu 2 con chó mang tên CR7 và M10, Nguyễn Hoàng Trung nổi tiếng trong giới chơi Bull Pháp tại Hà Nội.

Sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm, bằng lăng 'khổng lồ' độc nhất Bình Thuận

Hai búp sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm vừa được phát hiện ở Nghệ An. Cây bằng lăng 'khổng lồ' như quả cầu tím ở Bình Thuận khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú.

Cá sủ vàng ở Việt Nam được cả thế giới săn lùng

Cá sủ vàng còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá đường… Đây là cá biển vô cùng quý hiếm ở Việt Nam, xếp vào hàng những loại đắt đỏ nhất thế giới.

Dubai tiến mạnh vào metaverse

Mới đây, Dubai đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới thiết lập một cơ quan chính quyền trên metaverse.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Qua thời "nhà tranh vách đất", giờ đây, làng Thiện Chánh (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) nhà cao tầng mọc lên như nấm, hàng quán sầm uất… Tất cả nhờ nghề câu cá ngừ đại dương.