Lãnh đạo Bắc Ninh ngớ người về núi rác thải y tế

Từ phát hiện rác thải y tế chất cao như núi tập kết giữa xã Văn Môn (Bắc Ninh),VietNamNet đã có buổi làm việc với các đơn vị.

Từ phát hiện và phản ánh rác thải y tế chất cao như núi tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) - VietNamNet đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng trên địa bàn.

>> Bài 1: Núi rác thải y tế chình ình giữa làng
>> Bài 2: Núi rác thải giữa làng chứa gì?

Chỉ có 4 đơn vị được tái chế rác thải y tế

Trao đổi với VietNamNet chiều qua, ông Lại Xuân Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh) khẳng định: Trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 đơn vị được cấp phép thu mua, tham gia vận chuyển, xử lý, tái chế rác thải y tế, bệnh viện. Đó là công ty V-K, Hùng Phát, Sao Sáng, Thuận Thành.

“Đây là 4 đơn vị hoạt động theo pháp nhân công ty, được Bộ TN&MT cấp phép. Ngoài ra, không có đơn vị nào được cấp phép hoạt động lĩnh vực thu gom xử lý rác thải y tế có địa chỉ tại huyện Yên Phong” - ông Hùng nói.

Vì đây là lĩnh vực đặc thù, được liên Bộ TN&MT - Y tế cùng giám sát, có chế tài cụ thể về việc quản lý, xử lý rác thải y tế.

{keywords}

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh: Ông Nguyễn Đình Tâm (PGĐ Sở - giữa); bà Nguyễn Thanh Bình (rưởng phòng Nghiệp vụ y) và ông Nguyễn Văn Tư (phó phòng nghiệp vụ y)

“Đơn vị được cấp phép hoạt động ở lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải y tế phải đảm đảm bảo đủ các điều kiện trong quá trình thu gom, vận chuyển, tích trữ, xử lý và tái chế thì mới được phép làm” – ông Hùng quả quyết.

Ông tỏ ra bất ngờ về việc, hiện đang có một điểm tập kết rác thải y tế với quy mô khổng lồ, không đủ điều kiện theo quy định về vị trí, địa điểm tập kết rác thải y tế được phản ánh trên báo VietNamNet.

Chưa biết nguồn rác thải y tế?

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng không giấu sự ngạc nhiên, bất ngờ khi biết được sự việc khi trao đổi với VietNamNet.

Ông Nguyễn Đình Tâm (PGĐ Sở Y tế Bắc Ninh); bà Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng Nghiệp vụ y), ông Nguyễn Văn Tư (Phó phòng Nghiệp vụ y – Sở Y tế Bắc Ninh) đều khẳng định: 100% các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều có khu xử lý rác thải y tế tại chỗ.

“Có thể, cơ sở trên họ thu mua từ các bệnh viện khác, không phải ở Bắc Ninh rồi mang về tập kết tại xưởng chế biến thuộc huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Chúng tôi chưa kết luận được là có bệnh viện nào trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bán rác thải y tế ra ngoài hay không” - ông Tâm nói.

Ông Tâm nhìn nhận: Việc bảo vệ môi trường, các chế tài, quy định liên quan… thuộc trách nhiệm thẩm quyền của ngành tài nguyên môi trường. Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các bệnh viện báo cáo về công tác quản lý, xử lý rác thải y tế; chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy việc tuồn rác thải y tế ra ngoài bán trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Sở Y tế Bắc Ninh sẽ phối hợp với Sở TNMT Bắc Ninh kiểm tra, truy tìm nguồn rác thải y tế đang tập kết tại Yên Phong có nguồn gốc từ đâu.

Phó phòng Nghiệp vụ y Nguyễn Văn Tư thông tin thêm: Văn bản mới nhất về quy chế quản lý, xử lý rác thải y tế được liên Bộ TN&MT - Y tế ký ban hành tại Thông tư liên tịch số 58 (ngày 31/12/2015) cũng đã quy định cụ thể về các nhóm rác thải trong y tế. Trong đó, có những nhóm rác thải không độc hại được phép tái chế, tái sử dụng, bao gồm tùng bìa các-ton (đựng thuốc); các vỏ can nhựa đựng các loại thuốc không động hại, chai nhựa đựng nước uống; chai lọ thủy tinh đựng thuốc (không độc hại, không hóa chất).

“Bệnh viện nào không đủ năng lực để tự tiêu hủy, tái chế thì được phép thuê đơn vị có chức năng, năng lực được phép vận chuyển, thu gom, tái chế những rác thải thuộc nhóm không độc hại.

Tuy nhiên, các loại rác thải này khi đưa ra ngoài bệnh viện phải được sơ chế khử trùng bằng hóa chất; phải đựng trong các bao bì, túi đựng theo quy định của Bộ Y tế” – ông Tư cho biết.

Sẽ kiểm tra

Theo quyết định số 43 về Quy chế xử lý rác thải; thông tư liên tịch số 58 của Bộ TN&MT -Y tế (ban hành ngày 31/12/2015), những đơn vị được phép thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế phải có các tiêu chí liên quan tới khu tập kết riêng, có mái che, có hệ thống thoát nước…

{keywords}

{keywords}

Lọ thủy tinh đựng thuốc chưa được sơ chế trước khi mang ra khỏi bệnh viện

Tuy nhiên, việc tập kết khối lượng rác thải y tế lớn trong thời gian dài tại bãi rác thải dân sinh của thôn, để ngoài trời không có mái che, xung quanh là ruộng canh tác, gần khu dân cư, và giữa làng nghề tái chế có mức độ ô nhiễm môi trường lớn…

Phó GĐ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đại Đồng cũng khẳng định: Chưa thấy các đơn vị cơ sở báo cáo lên, dù theo quy định của luật Bảo vệ môi trường mới được sửa đổi, đơn vị cấp xã có trách nhiệm giám sát, theo dõi và báo cáo lên các cơ quan cấp trên về các vi phạm liên quan đến bảo vệ môi trường.

“Ngày 3/8, chúng tôi sẽ cử lực lượng lên kiểm tra nắm bắt tình hình” - PGĐ Sở TNMT Bắc Ninh tỏ rõ sự quyết liệt. Với thực trạng như phản ánh là điều không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng về luật bảo vệ môi trường

Thông tin từ Sở TN&MT và Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đối chiếu với thực trạng thu gom, tập kết, bảo quản rác thải y tế (dù chưa biết đó thuộc nhóm độc hại hay không độc hại) tại bãi tập kết ở bãi rác dân sinh thôn Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), quy trình thu gom, vận chuyển… của cơ sở này có quá nhiều vấn đề.

Tất cả rác thải y tế (bao gồm chai lọ thủy tinh; chai nhựa đựng dịch truyền; ống truyền dẫn, xi-lanh…), chỉ một số ít được đựng trong các túi ni-lon thu gom rác đặc dụng của ngành Y, còn lại đều đổ đống, vẫn còn nguyên nắp chai và thuốc dư thừa bên trong, đã chuyển màu vì quá hạn sử dụng.

Tất cả đều không được sơ chế qua hóa chất trước khi ra khỏi bệnh viện quy định?

Xã đã nhiều lần kiến nghị

Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn, ông Nguyễn Hoàng Gia bức xúc: Bãi tập kết rác thải y tế có mặt tại đây từ lâu. Rất nhiều ý kiến phản ánh của người dân về việc nó gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân….

{keywords}

Phó chủ tịch xã Văn Môn – Nguyễn Hoàng Gia (áo trắng)

Chủ thu gom rác thải y tế nói trên là người thuộc thôn Quan Độ. Họ hợp đồng với thôn thuê khu đất thuộc bãi rác thôn để tập kết rác thải y tế, hình thức trả như trả sản. Đây là việc làm vi phạm pháp luật vì thôn không có thẩm quyền giao/cho thuê đất. Xã đã yêu cầu thôn chấm dứt hợp đồng, thì họ chuyển sang thuê đất bằng hợp đồng miệng.

Khi người dân có ý kiến thì họ nói: Có đầy đủ giấy tờ được phép hoạt động. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên trên rồi, nhưng chưa thấy đoàn nào về giải quyết.

  • Kiên Trung

tin nổi bật

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng bị mời lên làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không thể có kết quả mới nếu làm theo tư duy cũ

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ.

Lật xe khách giường nằm ở Bình Thuận, nhiều người la hét, đập cửa thoát thân

Trưa nay (25/6), trên tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ xe khách giường nằm lao xuống lề đường lật ngửa, khiến nhiều hành khách hốt hoảng la hét, kêu cứu.

Vụ phó giám đốc lao ô tô vào công ty vợ, 1 công nhân tử vong

Một nữ công đã tử vong trong vụ phó giám đốc doanh nghiệp đâm thẳng xe ô tô vào công ty vợ làm việc vì mâu thuẫn gia đình.

Chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại, sốc với lời khai nghi phạm

Sau khi bị bắt, nghi can Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Bắt kẻ cướp dùng dao khống chế nữ chủ nhà ở Bắc Giang

Nghi phạm Đàm Văn Vạn (SN 1986, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) mang theo dao, nửa đêm lẻn vào nhà dân ở Bắc Giang, khống chế người phụ nữ đòi chủ nhà đưa tiền.

Vụ 600 nghìn 3 suất mỳ bò ở Nha Trang, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu

Quán hải sản trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, bị xử phạt 21 triệu, sau phản ánh của khách du lịch bán phần mỳ xào bò giá 200.000 đồng.