Từ phát hiện và phản ánh rác thải y tế chất cao như núi tập kết giữa xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) - VietNamNet đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng trên địa bàn.

>> Bài 1: Núi rác thải y tế chình ình giữa làng
>> Bài 2: Núi rác thải giữa làng chứa gì?

Chỉ có 4 đơn vị được tái chế rác thải y tế

Trao đổi với VietNamNet chiều qua, ông Lại Xuân Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh) khẳng định: Trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 đơn vị được cấp phép thu mua, tham gia vận chuyển, xử lý, tái chế rác thải y tế, bệnh viện. Đó là công ty V-K, Hùng Phát, Sao Sáng, Thuận Thành.

“Đây là 4 đơn vị hoạt động theo pháp nhân công ty, được Bộ TN&MT cấp phép. Ngoài ra, không có đơn vị nào được cấp phép hoạt động lĩnh vực thu gom xử lý rác thải y tế có địa chỉ tại huyện Yên Phong” - ông Hùng nói.

Vì đây là lĩnh vực đặc thù, được liên Bộ TN&MT - Y tế cùng giám sát, có chế tài cụ thể về việc quản lý, xử lý rác thải y tế.

{keywords}

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh: Ông Nguyễn Đình Tâm (PGĐ Sở - giữa); bà Nguyễn Thanh Bình (rưởng phòng Nghiệp vụ y) và ông Nguyễn Văn Tư (phó phòng nghiệp vụ y)

“Đơn vị được cấp phép hoạt động ở lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải y tế phải đảm đảm bảo đủ các điều kiện trong quá trình thu gom, vận chuyển, tích trữ, xử lý và tái chế thì mới được phép làm” – ông Hùng quả quyết.

Ông tỏ ra bất ngờ về việc, hiện đang có một điểm tập kết rác thải y tế với quy mô khổng lồ, không đủ điều kiện theo quy định về vị trí, địa điểm tập kết rác thải y tế được phản ánh trên báo VietNamNet.

Chưa biết nguồn rác thải y tế?

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cũng không giấu sự ngạc nhiên, bất ngờ khi biết được sự việc khi trao đổi với VietNamNet.

Ông Nguyễn Đình Tâm (PGĐ Sở Y tế Bắc Ninh); bà Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng Nghiệp vụ y), ông Nguyễn Văn Tư (Phó phòng Nghiệp vụ y – Sở Y tế Bắc Ninh) đều khẳng định: 100% các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều có khu xử lý rác thải y tế tại chỗ.

“Có thể, cơ sở trên họ thu mua từ các bệnh viện khác, không phải ở Bắc Ninh rồi mang về tập kết tại xưởng chế biến thuộc huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Chúng tôi chưa kết luận được là có bệnh viện nào trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bán rác thải y tế ra ngoài hay không” - ông Tâm nói.

Ông Tâm nhìn nhận: Việc bảo vệ môi trường, các chế tài, quy định liên quan… thuộc trách nhiệm thẩm quyền của ngành tài nguyên môi trường. Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các bệnh viện báo cáo về công tác quản lý, xử lý rác thải y tế; chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy việc tuồn rác thải y tế ra ngoài bán trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Sở Y tế Bắc Ninh sẽ phối hợp với Sở TNMT Bắc Ninh kiểm tra, truy tìm nguồn rác thải y tế đang tập kết tại Yên Phong có nguồn gốc từ đâu.

Phó phòng Nghiệp vụ y Nguyễn Văn Tư thông tin thêm: Văn bản mới nhất về quy chế quản lý, xử lý rác thải y tế được liên Bộ TN&MT - Y tế ký ban hành tại Thông tư liên tịch số 58 (ngày 31/12/2015) cũng đã quy định cụ thể về các nhóm rác thải trong y tế. Trong đó, có những nhóm rác thải không độc hại được phép tái chế, tái sử dụng, bao gồm tùng bìa các-ton (đựng thuốc); các vỏ can nhựa đựng các loại thuốc không động hại, chai nhựa đựng nước uống; chai lọ thủy tinh đựng thuốc (không độc hại, không hóa chất).

“Bệnh viện nào không đủ năng lực để tự tiêu hủy, tái chế thì được phép thuê đơn vị có chức năng, năng lực được phép vận chuyển, thu gom, tái chế những rác thải thuộc nhóm không độc hại.

Tuy nhiên, các loại rác thải này khi đưa ra ngoài bệnh viện phải được sơ chế khử trùng bằng hóa chất; phải đựng trong các bao bì, túi đựng theo quy định của Bộ Y tế” – ông Tư cho biết.

Sẽ kiểm tra

Theo quyết định số 43 về Quy chế xử lý rác thải; thông tư liên tịch số 58 của Bộ TN&MT -Y tế (ban hành ngày 31/12/2015), những đơn vị được phép thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế phải có các tiêu chí liên quan tới khu tập kết riêng, có mái che, có hệ thống thoát nước…

{keywords}

{keywords}

Lọ thủy tinh đựng thuốc chưa được sơ chế trước khi mang ra khỏi bệnh viện

Tuy nhiên, việc tập kết khối lượng rác thải y tế lớn trong thời gian dài tại bãi rác thải dân sinh của thôn, để ngoài trời không có mái che, xung quanh là ruộng canh tác, gần khu dân cư, và giữa làng nghề tái chế có mức độ ô nhiễm môi trường lớn…

Phó GĐ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đại Đồng cũng khẳng định: Chưa thấy các đơn vị cơ sở báo cáo lên, dù theo quy định của luật Bảo vệ môi trường mới được sửa đổi, đơn vị cấp xã có trách nhiệm giám sát, theo dõi và báo cáo lên các cơ quan cấp trên về các vi phạm liên quan đến bảo vệ môi trường.

“Ngày 3/8, chúng tôi sẽ cử lực lượng lên kiểm tra nắm bắt tình hình” - PGĐ Sở TNMT Bắc Ninh tỏ rõ sự quyết liệt. Với thực trạng như phản ánh là điều không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng về luật bảo vệ môi trường

Thông tin từ Sở TN&MT và Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đối chiếu với thực trạng thu gom, tập kết, bảo quản rác thải y tế (dù chưa biết đó thuộc nhóm độc hại hay không độc hại) tại bãi tập kết ở bãi rác dân sinh thôn Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), quy trình thu gom, vận chuyển… của cơ sở này có quá nhiều vấn đề.

Tất cả rác thải y tế (bao gồm chai lọ thủy tinh; chai nhựa đựng dịch truyền; ống truyền dẫn, xi-lanh…), chỉ một số ít được đựng trong các túi ni-lon thu gom rác đặc dụng của ngành Y, còn lại đều đổ đống, vẫn còn nguyên nắp chai và thuốc dư thừa bên trong, đã chuyển màu vì quá hạn sử dụng.

Tất cả đều không được sơ chế qua hóa chất trước khi ra khỏi bệnh viện quy định?

Xã đã nhiều lần kiến nghị

Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn, ông Nguyễn Hoàng Gia bức xúc: Bãi tập kết rác thải y tế có mặt tại đây từ lâu. Rất nhiều ý kiến phản ánh của người dân về việc nó gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân….

{keywords}

Phó chủ tịch xã Văn Môn – Nguyễn Hoàng Gia (áo trắng)

Chủ thu gom rác thải y tế nói trên là người thuộc thôn Quan Độ. Họ hợp đồng với thôn thuê khu đất thuộc bãi rác thôn để tập kết rác thải y tế, hình thức trả như trả sản. Đây là việc làm vi phạm pháp luật vì thôn không có thẩm quyền giao/cho thuê đất. Xã đã yêu cầu thôn chấm dứt hợp đồng, thì họ chuyển sang thuê đất bằng hợp đồng miệng.

Khi người dân có ý kiến thì họ nói: Có đầy đủ giấy tờ được phép hoạt động. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên trên rồi, nhưng chưa thấy đoàn nào về giải quyết.

  • Kiên Trung