Lãnh đạo bằng nghệ thuật trò chuyện

Cuốn sách Kích hoạt tiềm năng (tựa gốc: Talent Unleashed) cho rằng trò chuyện mới chính là kỹ năng phổ quát và quan trọng nhất của nghệ thuật lãnh đạo.

Nhiều người cho rằng lãnh đạo phải là những người “làm nhiều hơn nói”. Vì vậy, thật khác lạ khi các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng (tựa gốc: Talent Unleashed) lại cho rằng trò chuyện mới chính là kỹ năng phổ quát và quan trọng nhất của nghệ thuật lãnh đạo.

Đầu tiên, dù thuật lãnh đạo đòi hỏi nhiều yếu tố, các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng cho hay, một trong những vai trò căn bản nhất của một nhà lãnh đạo tài ba là nhìn thấy, nhận ra và khai phóng tiềm năng cũng như thế mạnh của người khác.

{keywords}
 

Bằng những nghiên cứu và hàng chục năm kinh nghiệm đóng vai trò như các nhà lãnh đạo, quản lý tại các công ty lớn, các chuyên gia hàng đầu tại học viện FranklinCovey, các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng khẳng định việc trò chuyện - chứ không phải bất cứ hình thức nào, bao gồm quản lý, giám sát… - có khả năng thúc đẩy sự tận tụy, niềm tin và hiệu quả làm việc của những nhân viên trong các tổ chức, công ty, hay các nhóm nhỏ một cách tốt nhất.

Nếu như trò chuyện là một trong những công việc thường xuyên nhất của những nhà lãnh đạo. Vậy đâu là những cuộc trò chuyện giá trị? Đâu là những cuộc trò chuyện vô bổ?

Kích hoạt tiềm năng đưa ra một mô hình trọn vẹn nhưng tinh gọn nhất để các nhà lãnh đạo có thể đạt được những mục tiêu của mình thông qua các cuộc trò chuyện. Trong đó, “cuộc trò chuyện về tiếng nói” nhằm phát hiện, thúc đẩy các khả năng và tiềm năng của nhân viên. “Cuộc trò chuyện về tính hiệu quả” truyền đạt cho họ những kỳ vọng và mục tiêu của công ty một cách rõ ràng nhất. Và cuối cùng, “cuộc trò chuyện về sự khai thông” đóng vai trò giúp lãnh đạo khai mở việc giúp đỡ nhân viên kịp thời, để cuối cùng là cả nhóm công ty đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Tất nhiên, các cuộc trò chuyện này không được thiết lập một cách ngẫu nhiên, mà nó được thực hiện để phục vụ cho những mục đích lớn nhất của một nhà lãnh đạo.

Qua từng chương, các tác giả đưa ra những mô tuýp cụ thể (những đoạn hội thoại, câu hỏi mẫu…) cho mỗi cuộc trò chuyện cũng như phân tích từng ví dụ. Tuy nhiên, việc hiểu được nền tảng của những mô tuýp này mới là cách để các nhà lãnh đạo sử dụng chúng hiệu quả và linh hoạt trong thực tế.

Trong chương cuối cùng - Bốn nguyên tắc khai phóng tài năng, các tác giả nhấn mạnh nền tảng của các mô tuýp giao tiếp này bằng cách khẳng định 4 nguyên tắc cho mọi hành vi giao tiếp giữa lãnh đạo và nhân viên, bao gồm: Tinh thần cống hiến, lòng tin, sự hiệp lực và lòng cảm thông.

Có rất nhiều phong cách lãnh đạo và mô hình quản lý từng được nhắc tới, nhưng “Kích hoạt tiềm năng” là một cuốn sách cho bạn nền tảng cho câu trả lời “tại sao?” trong mọi lời nói và hành động ở nơi công sở, đem đến cái nhìn sắc bén về cách chúng ta lãnh đạo cấp dưới trong những hành động thường ngày - mà trên thực tế phần lớn là các cuộc trò chuyện.

Cuốn sách đặc biệt phù hợp nếu bạn là một nhà lãnh đạo đang muốn truyền cảm hứng, dẫn dắt và khai phá tiềm năng cũng như giữ chân nhân viên trong công ty và tổ chức của mình.

Bốn tác giả của cuốn sách - Shawn Moon, Todd Davis, Michael Simpson, Roger Merrill - đều là chuyên gia cấp cao về cố vấn lãnh đạo và phát triển tài năng, từng chứng kiến cách những lãnh đạo tại hàng chục quốc gia khai phóng tiềm năng của cá nhân xung quanh họ. Phần lớn nội dung “Kích hoạt tiềm năng” được viết dựa trên kết quả của quá trình làm việc giữa 4 tác giả với hàng ngàn lãnh đạo trong 30 năm qua.

FranklinCovey là tổ chức toàn cầu, chuyên về đào tạo và phát triển lãnh đạo, kiến tạo văn hóa, triển khai chiến lược và thúc đẩy bán hàng cho các doanh nghiệp. Tính tới nay, FranklinCovey hoạt động tại hơn 160 quốc gia và tham gia kiến tạo đội ngũ lãnh đạo của gần 90% tập đoàn lớn nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Fortune.

Những cuốn sách khác từ FranklinCovey nhận được nhiều phản hồi tích cực gồm: 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt, Tư duy tối ưu, Lựa chọn tối ưu thứ 3, Thói quen thứ 8, Niềm tin thông minh…

 

Tình Lê 

Câu chuyện có thật về cậu bé 11 tuổi tạo nên điều kỳ diệu

Câu chuyện có thật về cậu bé 11 tuổi tạo nên điều kỳ diệu

Từ khi ra đời vào năm 2010, Lấy nước đường xa của Linda Sue Park đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ.

tin nổi bật

Hàng ngàn người tham dự tọa đàm về 'Lòng biết ơn'

Chương trình "Nghệ thuật của lòng biết ơn" được thực hiện bởi một trong những diễn giả hàng đầu thế giới - TS Geshe Michael Roach, đồng thời là tác giả đầu sách tiêu thụ hàng triệu bản "Năng đoạn kim cương".

Đường Sách TP.HCM thu hơn 20 tỷ đồng trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đường Sách TP.HCM đạt doanh thu 20,7 tỷ đồng - tín hiệu lạc quan của thị trường xuất bản TP.HCM.

Học bổng cho học sinh giỏi văn mang tên cố nhà thơ Thâm Tâm

Học bổng Thâm Tâm lần đầu tiên được trao cho cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn Ngữ văn và học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập ở Cao Bằng.

Mặt trăng của tôi

Tôi luôn thắc mắc sao lại là “Ông Trăng” mà không phải “Bà Trăng” và trăng có đang nhìn tôi giống tôi nhìn trăng hay không?

Bách khoa thư về làng Việt

“Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của Bùi Xuân Bính là một cuốn sách tra cứu khá đồ sộ tập hợp lại những thông tin, khái niệm hết sức toàn diện về mọi mặt trong những khía cạnh đa dạng, sống động của đời sống làng Việt.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.