“Người được đảng đề cử? Hoàn toàn có thể”, Thượng nghị sĩ McConnell nói với phóng viên Bret Baier của Fox News hôm 25/2, khi được hỏi liệu ông có ủng hộ cựu Tổng thống Trump trở thành ứng viên tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa hay không.

Theo Politico, đây là một động thái hoàn toàn bất ngờ, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông Trump và lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện vẫn đang ở mức đỉnh điểm sau cuộc bạo loạn trước trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Ông McConnell, dù bỏ phiếu tha bổng ông Trump trong phiên xét xử luận tội tại thượng viện, song vẫn khẳng định cựu Tổng thống phải “chịu trách nhiệm về hành vi và đạo đức” trong việc kích động cuộc bạo loạn. Đáp lại, ông Trump đã chỉ trích Thượng nghị sĩ 79 tuổi là một chính trị gia “khắc khổ, u sầu, chỉ vì lợi ích cá nhân", và đang làm suy yếu đảng Cộng hòa.

{keywords}
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đến dự phiên bỏ phiếu bổ nhiệm nội các mới của Tổng thống Joe Biden hôm 25/2. Ảnh: AP

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Bret Baier, ông McConnell còn tiết lộ nhiều thành viên khác của đảng Cộng hòa cũng đang có ý định tham dự cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong năm 2024.

"Có rất nhiều điều sẽ xảy ra từ giờ cho đến năm 2024, Có ít nhất 4 thành viên trong đảng mà tôi cho rằng đang lên kế hoạch tranh cử tổng thống, cùng một số thống đốc và những người khác... Đây sẽ là một cuộc đua rộng mở và thú vị mà các bạn có thể tường thuật", Thượng nghị sĩ bang Kentucky cho biết.

Đồng thời, ông McConnell mong muốn đảng Cộng hòa sẽ vượt qua thất bại trong năm 2020 để tập trung cho việc chiếm lại lưỡng viện Mỹ vào năm 2022. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện cũng bác bỏ những chỉ trích của ông Trump đối với ông, và khẳng định không có "cuộc nội chiến" nào xảy ra trong nội bộ đảng của mình.

Viễn cảnh về khả năng tái tranh cử của ông Donald Trump vào năm 2024 tiếp tục phủ bóng lên đảng Cộng hòa, khi cựu Tổng thống vẫn được nhiều cử tri của đảng này yêu thích. Thượng nghị sĩ Mitt Romney hôm 23/2 đã dự đoán rằng, ông Trump sẽ giành được đề cử vào năm 2024 nếu khởi động một chiến dịch chạy đua khác vào Nhà Trắng.

Việt Anh

Người ủng hộ ông Trump 'muốn làm nổ tung toà nhà Quốc hội Mỹ'

Người ủng hộ ông Trump 'muốn làm nổ tung toà nhà Quốc hội Mỹ'

Nhóm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump muốn làm nổ tung toà nhà Quốc hội Mỹ và giết chết các nghị sĩ trong đó, quyền cảnh sát trưởng lực lượng cảnh sát Capitol cho biết.

Mỹ không kích căn cứ quân sự được ‘Iran hậu thuẫn’ tại Syria

Mỹ không kích căn cứ quân sự được ‘Iran hậu thuẫn’ tại Syria

Hai quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, nước này hôm 25/2 đã không kích căn cứ quân sự được ‘Iran hậu thuẫn’ ở Syria.