Lãnh đạo Đà Nẵng 'phản pháo' chuyện nhà Cường đôla trả đất

 Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hoàn toàn không có chuyện Công ty Quốc Cường Gia Lai “đòi trả đất” cho địa phương.

Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hoàn toàn không có chuyện Công ty Quốc Cường Gia Lai “đòi trả đất” cho địa phương.

“Những thông tin đó có lẽ suy luận từ việc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có các dự án đầu tư nhưng chậm triển khai và chậm nộp tiền sử dụng đất, nên chúng tôi đã mời doanh nghiệp đến yêu cầu hợp tác trách nhiệm. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể triển khai được các dự án, thì thành phố sẽ thu hồi lại đất đã giao. Không có chuyện doanh nghiệp áp lực “đòi” trả lại đất”, ông Khương nhấn mạnh như vậy.

{keywords}

Dự án Viễn Đông Meridian Tower đã chây ỳ nhiều năm ở trung tâm Đà Nẵng.

Theo ông Khương, thông tin cần xác định rõ, chủ thể đất là toàn dân, một khi doanh nghiệp đầu tư đã đăng ký với chính quyền mà không làm, thì phải trả lại đất cho địa phương. “Đất đai là của dân, của thành phố, chứ đâu phải thuộc quyền riêng ai mà đòi chiếm hữu hay trả lại. Chính quyền chỉ căn cứ trách nhiệm được giao từ người dân, mà trao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp hoạt động làm ăn, chứ không hề công nhận quyền chiếm hữu đất đai”.

Ông Khương nêu rõ, trường hợp các doanh nghiệp như Quốc Cường Gia Lai gặp khó khăn khi triển khai các dự án đăng ký, chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, phân tích lộ trình cùng tháo gỡ. Thực tế thời gian qua, Đà Nẵng đã rất tích cực trao đổi, lắng nghe các chủ dự án trình bày và bàn thảo các phương án xử lý tốt nhất, chứ không hề cực đoan “đòi đất” một chiều.

Đây là lý do khiến 1 số dự án đất ở trung tâm thành phố và ven biển Đà Nẵng đang bị chậm tiến độ nhưng địa phương chưa nhất quyết thu hồi. Cụ thể, với trường hợp công ty “nhà Cường đô la”, khi doanh nghiệp đề nghị được nộp tiền sử dụng đất một số dự án, và xin xem xét trì hoãn tiến độ một số dự án khác, địa phương rất sẵn sàng hợp tác.

Nhưng nếu doanh nghiệp thật sự không đủ năng lực, địa phương dứt khoát sẽ thu hồi lại các đất đã giao. Điều này, ông Khương chia sẻ, cần phải có thái độ nghiêm chỉnh trong thông tin hoạt động đánh giá, thu hồi đất. Địa phương chỉ trao quyền sử dụng đất, nên không thể nói doanh nghiệp chỉ dựa vào số tiền sử dụng đất đã nộp mà có quyền sở hữu, chiếm dụng đất đai.

Những đánh giá cho rằng do ngân sách Đà Nẵng đang khó khăn, nên địa phương không nỗ lực xử lý các đơn vị không có năng lực, chây ỳ quản lý đất “bởi không có tiền trả lại”, là không nêu đúng bản chất vấn đề.

Theo Diễn Đàn Đầu Tư

tin nổi bật

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, biết khi nào đuổi kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 15/8: Áp lực lãi suất, vàng tăng thẳng đứng

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.

1.600 tấn vàng dưới hồ ở Nga nhưng không ai lấy lên

Nhiều truyền thuyết kể về kho báu khổng lồ được chôn dưới hồ Baikal (Nga). Tuy nhiên, sau nhiều năm, vẫn chưa có ai xác thực điều đó.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng

Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.