aaaaaaaa.jpg

Mới đây, một số thông tin cho biết VinFast đang gặp một số vấn đề pháp lý liên quan tới hoạt động tại thị trường Mỹ. Trước những thông tin trên, bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách pháp chế Công ty VinFast khẳng định, VinFast luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật và sẽ có những phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả hành động pháp lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

- Gần đây có thông tin VinFast bị khiếu nại vì không trả tiền mặt bằng cho chủ nhà tại Stanford, Mỹ trong suốt 1 năm qua, từ 1/5/2023 đến 1/4/2024. Xin bà cho biết về độ xác thực của thông tin trên?

Khiếu nại về việc VinFast chưa trả tiền thuê mặt bằng từ tháng 1/5/2023 đến 1/4/2024 là không đúng. Chúng tôi đã thực hiện các khoản thanh toán tiền thuê theo tháng cho đến hết tháng 3/2024. Chúng tôi đã tạm dừng thanh toán tiền thuê từ tháng 4/2024 do đang đàm phán sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng với chủ sở hữu.

-  Nếu vẫn thanh toán đầy đủ thì vì sao lại có việc khiếu nại như trên và VinFast có thể chứng minh việc đã thanh toán đầy đủ không? 

Đó là thông tin một chiều của bên cho thuê mặt bằng. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở về việc đã thanh toán đầy đủ khoản thuê mặt bằng trong thời gian trên. 

- Phía VinFast sẽ có hành động gì trước những khiếu nại được công ty khẳng định là không chính xác trên?

Đội ngũ luật sư của chúng tôi đang nghiên cứu việc này và chúng tôi sẽ có các phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.

- Ngoài vụ việc trên, một số thông tin mới đây cũng cho hay, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa tuyên bố điều tra từ đơn khiếu nại của ArcelorMittal - một công ty chuyên về thép, cho rằng VinFast vi phạm bằng sáng chế của họ? Thực hư thông tin này ra sao, thưa bà?

Đúng là có thông tin trên. Tuy nhiên, về bản chất đây là vấn đề nảy sinh giữa ArcelorMittal với nhà cung cấp của VinFast. VinFast mua cấu kiện sử dụng thép mạ nhôm từ nhà cung cấp uy tín. Đây cũng chính là loại thép ArcelorMittal cho rằng họ nắm giữ bằng sáng chế. Tuy nhiên, nhà cung cấp của chúng tôi khẳng định không vi phạm sở hữu trí tuệ của bên thứ ba và cam kết bồi hoàn nếu VinFast bị thiệt hại do bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan tới cấu kiện này.

- Vậy, phía VinFast đã có những động thái ra sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tuyên bố điều tra vụ việc?

VinFast cam kết sẽ hợp tác, cung cấp mọi thông tin một cách minh bạch cho cơ quan chức năng tại Mỹ khi có đề nghị. Như tôi đã nói, quan điểm của VinFast là thượng tôn pháp luật và luôn coi đó là ưu tiên hàng đầu tại bất kỳ thị trường nào mà VinFast hoạt động.

- Bà có lo lắng, việc liên tiếp có những khiếu nại về pháp lý với VinFast có thể ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp tại Mỹ?

Hoàn toàn không. Những vụ kiện tụng tại Mỹ là rất phổ biến để giải quyết các vấn đề bất đồng trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi hoạt động tại Mỹ nên cũng đã dần quen với văn hóa kiện tụng phổ biến tại đây, bao gồm cả khả năng khởi kiện chủ động nếu quyền lợi hợp pháp của VinFast bị xâm phạm. Dù trong trường hợp nào, chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật nên không có gì cần lo ngại.

- Xin cảm ơn bà!

 Linh Chi (Thực hiện)