Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi

“Vợ chồng tôi vẫn còn đủ sức tự làm nuôi bản thân. Không thể cứ mãi ỉ vào hỗ trợ của Nhà nước, Tôi muốn dành suất đó cho hộ khó khăn thực sự”, ông Thường nói.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 1

Ông Nguyễn Thường xin rút khỏi hộ nghèo vì muốn dành suất hộ nghèo cho những hộ thực sự khó khăn và ông cũng không muốn cứ mãi ỉ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Không phải câu chuyện cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đến UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo mới dấy lên dư luận tích cực về những hộ dân chủ động xin thoát khỏi hộ nghèo. Cách đây 5 năm, từng có 8 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Canh Thuận (huyện Vân Canh, Bình Định) cũng tự nguyện “rút lui” khỏi hộ nghèo. Và mới đây, thêm 9 hộ dân ở xã đặc biệt khó khăn Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định) cũng hành động tương tự. Những câu chuyện đó cho thấy lòng tự trọng của người nghèo ở nhiều địa phương.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi.

Là 1 trong 72 hộ nghèo ở thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân), những năm trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Thường (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Phố (64 tuổi) do con cái đông, lo được cho cả 6 người con khiến sức lực cũng bị bào mòn. Ở cái tuổi ngấp nghé 70, công việc chẳng ổn định lại mang bệnh của người già, trong khi con cái chưa giúp được gì nhiều, nên cuộc sống gia đình ông bà luôn gặp khó khăn.

Năm 2016, gia đình ông được chính quyền xếp vào diện hộ nghèo để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Trong suốt gần 4 năm được hưởng những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, cộng với ý chí vươn lên, kinh tế gia đình ông cũng dần tạm ổn.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 2
Ông Thường "trình diễn" kỹ thuật làm chậu cảnh do ông tự mày mò học tập.

Đặc biệt với tinh thần tự lực, ham học hỏi, gần 1 năm qua, ngoài việc làm nông, nuôi bò, ông Thường còn tự mày mò học nghề đúc chậu cảnh để tạo thêm nguồn thu nhập. Cứ rảnh việc làm nông là ông lại cần mẫn với nghề “tay trái”. Hiện nhiều bạn hàng ở các địa phương khác đến đặt hàng nên đầu ra khá ổn định. Từ đó, nguồn thu nhập của vợ chồng ông rủng rỉnh có đồng ra đồng vào, đời sống của gia đình ông Thường cải thiện rõ rệt.

Khi kinh tế tạm ổn, vợ chồng ông Thường bàn với nhau xin được thoát nghèo để nhường suất cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Trong cuộc họp thôn diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Phố (vợ ông Thường) đứng lên bày tỏ nguyện vọng xin ra khỏi diện hộ nghèo trước sự ngỡ ngàng và những tràng pháo tay tán thưởng của người dân thôn Kim Sơn.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 3

Nghề "tay trái" đúc chậu cảnh của ông Thường đang rất hút khách ở xã nghèo Ân Nghĩa.

Tranh thủ buổi trưa nắng, ông Thường vừa tỉ mẩn quét sơn trang trí các chậu cảnh để nhanh khô vừa chia sẻ: “Trước đây con cái nhỏ phải lo đủ chuyện, nhưng giờ chúng lớn lập gia đình cả rồi nên cũng đỡ khổ. Vợ chồng tôi nhờ ân huệ của Nhà nước mà được xét vào hộ nghèo nên có điều kiện vượt khó khăn. Đất nước mình còn nghèo, Nhà nước còn phải lo cả triệu dân chứ đâu chỉ riêng cá nhân tôi.

Trong khi đó, còn rất nhiều hoàn cảnh cơ cực, bệnh tật nghiệt ngã đẩy vào bước đường cùng nên vợ chồng tôi xin ra khỏi hộ nghèo. Tôi nghĩ mình tự nguyện thì tốt hơn và cũng là để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn thực sự. Hơn nữa con cái cũng bớt lo cho cha mẹ, tự lực cánh sinh vẫn tốt hơn”.

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng thôn Kim Sơn khẳng định: “Gần 20 năm làm trưởng thôn, tham gia công tác bình xét hộ nghèo ở địa phương nhưng ông chưa bao giờ chứng kiến người dân chủ động xin rút ra khỏi hộ nghèo. Đặc biệt, trong đó có những hộ vẫn còn quá khó khăn, có thể xét hộ cận nghèo song vẫn tự nguyện xin thoát nghèo”.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 4

Tùy từng chậu lớn hay nhỏ, ông Thường bán từ 20.000 - 170.000 đồng/chậu. Nguồn thu nhập từ sức lao động bỏ ra để vợ chồng ông xin thoát nghèo dành suất cho hộ khó khăn thực sự.

Theo ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân) cho biết, Ân Nghĩa là xã đặc biệt khó khăn, toàn xã có 781/2.537 chiếm tỷ lệ hơn 30% hộ nghèo. Trong đợt xét duyệt vừa qua, xã có 9 hộ (trong đó, thôn Kim Sơn 4 hộ, thôn Bình Sơn 5 hộ) tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Đây cũng là những hộ đầu tiên của xã Ân Nghĩa, thậm chí cả huyện.

“Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của các hộ dân này, chắc chắn trong thời gian sắp tới địa phương sẽ có hình thức biểu dương, khen thưởng nhằm khích lệ tinh thần tự lực tự cường của bà con trong xã”, ông Liên nói.

Anh nông dân Cần Thơ tạo tiểu cảnh bonsai giá 300 triệu đồng

Anh nông dân Cần Thơ tạo tiểu cảnh bonsai giá 300 triệu đồng

 Sau hơn 4 năm tìm tòi, anh Công (Cần Thơ) tạo được cây bon sai tiểu Mai Chiếu Thủy và nhận được giải vàng và giải đặc biệt tại lể hội bonsai châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15.  

Theo Dân Trí

tin nổi bật

Hàng trăm bệnh nhân mang ơn người đàn ông đất Quảng

Thấy được sự khó khăn của những người bệnh, anh Trần Anh quyết tâm mua chiếc xe cứu thương về chở người bệnh miễn phí trong huyện Núi Thành.

Bài khấn hóa vàng tết Quý Mão

Khi Tết kết thúc, gia chủ cần thực hiện lễ hóa vàng để tiễn ông bà, tổ tiên. Sau đây là 2 bài văn khấn hóa vàng theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam và Tập văn cúng gia tiên.

Năm mới, để niềm tin dẫn bước ta thêm vững chãi

Lại Tết. Vòng tròn 365 ngày mà trái đất vừa hoàn thành nhiệm vụ khi đi quanh mặt trời ấy cứ thế tuần hoàn, nhưng cuộc sống thì luôn biến thiên, lên lên xuống xuống.

Đại gia Hà Nội xưa và những bài học ý nghĩa trao truyền cho con cháu

Cho đến hiện tại, ông Thái An vẫn luôn giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của gia đình và răn dạy con cháu noi theo.

Mèo hoan hỷ trong niềm tin người Nhật và chiếc quán xinh xắn của tôi

Một trong những món quà tôi nhận được trong ngày khai trương là chú mèo với khuôn mặt cực kỳ hoan hỷ, ai nhìn cũng yêu.

Người mẹ 75 tuổi lì xì con trai 2,5 tỷ đồng

Đoạn clip ghi lại hình ảnh người mẹ lì xì cho con trai số tiền 2,5 tỷ đồng nhân dịp tết Quý Mão đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Vợ chồng gần 50 năm gác niềm vui đón Tết, giữ hè phố TP.HCM sạch đẹp

Khi pháo giao thừa sáng rực một góc trời, vợ chồng ông Thơm mới tạm dừng xé những bọc rác. Cả hai ngẩng mặt lên ngắm pháo hoa, thì thầm ước những điều tốt đẹp.

Tết đẹp như mơ trong ký ức của con trai đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Trong căn biệt thự rộng 200m2, ông Nguyễn Thái An trầm ngâm ngắm nhìn bức ảnh đen trắng chụp cả gia đình rồi kể về Tết xưa ở Hà Nội.

Hướng, giờ đẹp xuất hành ngày mùng 2 tết Quý Mão

Ngày mùng 1 tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được xem là ngày đẹp để xuất hành đầu năm. Tuy nhiên, nếu không thể xuất hành vào ngày này, mọi người có thể chọn ngày mùng 2 với các hướng, giờ đẹp dưới đây.

Bài cúng cho con giáp gặp hạn Tam tai 2023 theo chuyên gia phong thủy

Đây là phương pháp tham khảo hóa giải phần nào vận hạn. Điều quan trọng là các bạn phải nhất tâm sống thiện, làm nhiều điều hiếu nghĩa thì mọi việc sẽ suôn sẻ.

Những con giáp gặp hạn Tam tai năm 2023, cách hóa giải

Có 3 con giáp gặp Tam tai trong năm 2023 là Thân - Tý - Thìn.

Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

Phụ nữ Việt lấy chồng ngoại chia sẻ tết Nguyên đán ở trời Tây

Lấy chồng ngoại quốc, xa quê nhiều năm, những người phụ nữ Việt luôn đau đáu nhớ Tết quê hương và không thể quên được cảm xúc mỗi khi Tết đến Xuân về.

'Tết chữa lành' trong căn biệt thự hơn 300m2 giữa phố cổ Hà Nội

Tết với gia đình ông Giao là thời gian để thư giãn, nhìn lại, chữa lành những thương tổn hoặc thiếu sót của năm cũ. Từ đó, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho một năm mới hạnh phúc, bình an hơn.

Giờ đẹp, hướng tốt xuất hành mùng 1 tết Quý Mão

Theo quan niệm của nhiều người, đầu năm xuất hành thuận lợi thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn. Vậy, mùng 1 tết Quý Mão nên xuất hành giờ, hướng nào?