Lắp 1 điều hòa bị 'chém' 1,6 triệu, riêng tiền hút bụi 500 ngàn

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước,... đã có sẵn, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một giá đỡ cục nóng là xong. Lúc tính tiền, chị Xuân bị thợ điều hòa “chém” tới gần 1,6 triệu tiền chi phí lắp đặt.

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước,... đã có sẵn, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một giá đỡ cục nóng là xong. Thế nhưng đến lúc tính tiền, chị Xuân bị thợ điều hòa “chém” tới gần 1,6 triệu đồng tiền chi phí lắp đặt các loại.

Chị Nguyễn Thị Xuân ở Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) kể, gia đình chị mới chuyển về căn hộ chung cư rộng 100 mét vuông gồm 3 phòng ngủ vào hè năm ngoái. Lúc đó, chị thuê thợ về lắp đặt 2 điều hòa ở 2 phòng ngủ, còn 1 phòng nữa thì lắp sẵn đường ống chờ để lúc cần sử dụng thì mua điều hòa về lắp, đỡ phải đục trần nhiều lần. Bởi, đường ống điều hòa nhà chị đi ngầm trên trần thạch cao nên khi lắp đặt, bắt buộc phải đục trần ra mới đưa được đường ống vào bên trong.

Mới đây, gia đình chị đón mẹ dưới quê lên ở cùng nên chị đến một cửa hàng điện máy lớn trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) hỏi mua một chiếc điều hòa 9.000 BTU với giá 6,9 triệu đồng, đồng thời thuê thợ điều hòa của cửa hàng tới lắp đặt cho phòng còn lại.

Ngày hôm sau, cửa hàng này có cho đội thợ đến lắp đặt. Lúc lắp xong điều hòa, chị Xuân cứ nghĩ chắc chỉ hết vài trăm ngàn đồng. Thế nhưng sau một hồi tính toán, thợ điều hòa nói chi phí hết gần 1,6 triệu đồng. Trong đó, tiền hút bụi trong ống đồng hết 500.000 đồng, ống đồng 390.000 đồng, hút chân không gas hết 100.000 đồng, đây điện 10 mét hết 180.000 đồng, giá đỡ cục nóng 80.000 đồng, tiền ốc vít, băng cuống hết 100.000 đồng, bảo ôn cách nhiệt hết 60.000 đồng, chi phí nối ống đồng 150.000 đồng.

{keywords}
Khi lắp điều hòa, khách hàng nên yêu cầu thợ lắp đặt báo giá trước để tránh tình trạng bị chặt chém (ảnh minh họa)

“Tôi có thắc mắc thì người thợ của cửa hàng này nói đó là giá chung của cửa hàng quy định, họ chỉ làm và thu tiền theo đúng luật. Do đó, tôi đành rút ví trả đủ tiền”, chị nói.

Khi thợ về, chị tính toán, năm ngoái nhà mình lắp 2 điều hòa (không tính tiền ống chờ ở phòng còn lại) thì mỗi cái điều hòa tiền công còn chưa đến 1,5 triệu, đó là tính cả tiền ống đồng, tiền dây điện, ống thoát nước, giá cục nóng,... Năm nay cũng lắp điều hòa 9000 BTU như cũ, đường ống đồng, dây điện, ống đã lắp từ năm ngoái, chỉ phải mua thêm 1 mét để nối vào vì đường ống cũ bị ngắn và một giá đỡ cục nóng nữa. Ấy thế mà tiền chi phí lắp đặt vẫn không hề giảm.

“Đoạn dây nối thêm chỉ dài 1 mét mà thợ tính tới 3 mét, dây điện cũng hết thêm khoảng hơn 1 mét nữa mà thợ tính 10 mét,... Chưa kể, đường ống đầu nhà tôi lắp trước đó đã được lấy nilon bịt kín 2 đầu vậy mà thợ vẫn tính hết 500.000 đồng tiền công thổi bụi. Thế chẳng phải kê khống để vặt tiền khách sao”, chị thắc mắc.

Chị Xuân cho hay, ngay tối hôm đó, chị gọi đến 2 cửa hàng điều hòa để hỏi về giá tiền công lắp đặt các loại. Cả hai đều báo tiền giá đỡ cục nóng loại điều hòa 9.000 BTU là 80.000 đồng, tiền công lắp đặt 250.000 đồng, tiền chi phí cho 1 mét dây dẫn ( gồm: ống đồng, dây điện, ống nước thải,... ) hết 200.000 đồng. Nhẩm tính, chi phí lắp đặt chiếc điều hòa này chỉ hết 530.000 đồng, nghĩa là chị bị thợ điều hòa “chặt chém” thêm gần 1 triệu đồng.

Hôm sau, chị gọi điện đến phía cửa hàng phản ánh lại sự việc, cửa hàng nói thợ lắp đặt sẽ đem trả lại tiền, nhưng chỉ trả có 300.000 đồng, số tiền 1,2 triệu còn lại là tiền chi phí lắp đặt.

“Tiền vài trăm ngàn không đáng là bao, nhưng kiểu buôn gian bán lận, chặt chém vô tội vạ như thế này thì không thể chấp nhận được”, chị chia sẻ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Vũ Văn Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) - một thợ điều hòa có 20 năm kinh nghiệp trong nghề - thừa nhận, chuyện thợ điều hòa chặt chém khách hàng vào mùa hè không phải là chuyện hiếm.

Để không mắc bẫy của họ, khi gọi thợ tư vấn cần phải hỏi báo giá trước tất cả các loại vật tư và công lắp đặt. Hoặc, có thể tham khảo giá lắp đặt khá chi tiết tại một số hệ thống điện máy lớn trên các trang web của họ. Khi thợ lắp đặt cũng cần theo dõi việc sử dụng đường ống đồng, dây điện các loại xem hết cụ thể bao nhiêu mét dây. Bởi, chỉ cần kê khống vài mét là khách hàng sẽ mất tiền triệu.

Châu Giang

Quạt điều hòa 2,9 triệu ‘mát lạnh’: Người dùng kể chuyện mua rồi… bỏ xó

Quạt điều hòa 2,9 triệu ‘mát lạnh’: Người dùng kể chuyện mua rồi… bỏ xó

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu mua quạt điều hòa tăng cao. Nhưng chiếc quạt giá bằng 1 nửa, thậm chí bằng 1/3 giá điều hòa có thực sự “thần thánh”?

Nắng nóng kinh hoàng: Điều hòa tự chế giá 300 ngàn lên cơn sốt

Nắng nóng kinh hoàng: Điều hòa tự chế giá 300 ngàn lên cơn sốt

Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra “cơn sốt” và được nhiều người “săn lùng”, tìm mua đặc biệt là những người thu nhập thấp.

'Căn bệnh' đơn giản khiến điều hòa gây thảm họa cháy

'Căn bệnh' đơn giản khiến điều hòa gây thảm họa cháy

Không chỉ khiến căn phòng ẩm thấp, bốc mùi khó chịu, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn tới rò rỉ, chập cháy điện... bởi điều hoà mắc phải phải "căn bệnh" chảy nước.

Sự thật khó chịu về quạt điều hòa mà người dùng chưa biết

Sự thật khó chịu về quạt điều hòa mà người dùng chưa biết

Nắng nóng thiêu đốt, nhiều người đổ xô đi mua quạt điều hòa vì có giá rẻ, không mất công lắp đặt, dễ di chuyển lại tiết kiệm điện. Song, sự thật chiếc quạt điều hòa còn có nhiều nhược điểm.

Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng

Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng

Mua điều hòa, nếu chọn công suất phù hợp với diện tích phòng thì gia đình bạn không chỉ tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà còn giảm được một khoản đáng kể tiền điện.

Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải

Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải

Nhiều người có thói quen điều hòa đang chạy tốt quyết không bảo dưỡng vì cho rằng không cần thiết, để đến lúc máy hỏng mới gọi thợ cho đỡ tốn tiền. Song, sai lầm này khiến người dùng không chỉ đốt bạc triệu mà còn hại sức khỏe.

tin nổi bật

Dầu ăn có thể dùng làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.

Cảnh giác thủ đoạn sử dụng con dấu, tài liệu giả để lừa doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Ngày 23/6, đại diện lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, không có chuyện vải thiều chất lượng cao có giá 5 nghìn đồng/kg.Thực tế những ngày qua giá vải xuất khẩu dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg cho từng loại.

Nam Phú Thái tiên phong trong lĩnh vực tư vấn thiết kế - thi công lắp đặt kho lạnh

Trải qua 10 năm thành lập và phát triển, Công ty Cổ phần Công nghiệp lạnh Nam Phú Thái từng bước khẳng định triết lý kinh doanh, tạo dựng danh tiếng trong lĩnh vực lạnh công nghiệp, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Bật chức năng này của điều hòa, hóa đơn tiền điện giảm mạnh

Nhiều người nghĩ khi sử dụng điều hòa, bật chế độ quạt gió sẽ khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt mà không biết rằng, nếu biết cách sẽ tiết kiệm một khoản tiền điện kha khá.