Lắp 1 điều hòa bị 'chém' 1,6 triệu, riêng tiền hút bụi 500 ngàn

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước,... đã có sẵn, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một giá đỡ cục nóng là xong. Lúc tính tiền, chị Xuân bị thợ điều hòa “chém” tới gần 1,6 triệu tiền chi phí lắp đặt.

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước,... đã có sẵn, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một giá đỡ cục nóng là xong. Thế nhưng đến lúc tính tiền, chị Xuân bị thợ điều hòa “chém” tới gần 1,6 triệu đồng tiền chi phí lắp đặt các loại.

Chị Nguyễn Thị Xuân ở Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) kể, gia đình chị mới chuyển về căn hộ chung cư rộng 100 mét vuông gồm 3 phòng ngủ vào hè năm ngoái. Lúc đó, chị thuê thợ về lắp đặt 2 điều hòa ở 2 phòng ngủ, còn 1 phòng nữa thì lắp sẵn đường ống chờ để lúc cần sử dụng thì mua điều hòa về lắp, đỡ phải đục trần nhiều lần. Bởi, đường ống điều hòa nhà chị đi ngầm trên trần thạch cao nên khi lắp đặt, bắt buộc phải đục trần ra mới đưa được đường ống vào bên trong.

Mới đây, gia đình chị đón mẹ dưới quê lên ở cùng nên chị đến một cửa hàng điện máy lớn trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) hỏi mua một chiếc điều hòa 9.000 BTU với giá 6,9 triệu đồng, đồng thời thuê thợ điều hòa của cửa hàng tới lắp đặt cho phòng còn lại.

Ngày hôm sau, cửa hàng này có cho đội thợ đến lắp đặt. Lúc lắp xong điều hòa, chị Xuân cứ nghĩ chắc chỉ hết vài trăm ngàn đồng. Thế nhưng sau một hồi tính toán, thợ điều hòa nói chi phí hết gần 1,6 triệu đồng. Trong đó, tiền hút bụi trong ống đồng hết 500.000 đồng, ống đồng 390.000 đồng, hút chân không gas hết 100.000 đồng, đây điện 10 mét hết 180.000 đồng, giá đỡ cục nóng 80.000 đồng, tiền ốc vít, băng cuống hết 100.000 đồng, bảo ôn cách nhiệt hết 60.000 đồng, chi phí nối ống đồng 150.000 đồng.

{keywords}
Khi lắp điều hòa, khách hàng nên yêu cầu thợ lắp đặt báo giá trước để tránh tình trạng bị chặt chém (ảnh minh họa)

“Tôi có thắc mắc thì người thợ của cửa hàng này nói đó là giá chung của cửa hàng quy định, họ chỉ làm và thu tiền theo đúng luật. Do đó, tôi đành rút ví trả đủ tiền”, chị nói.

Khi thợ về, chị tính toán, năm ngoái nhà mình lắp 2 điều hòa (không tính tiền ống chờ ở phòng còn lại) thì mỗi cái điều hòa tiền công còn chưa đến 1,5 triệu, đó là tính cả tiền ống đồng, tiền dây điện, ống thoát nước, giá cục nóng,... Năm nay cũng lắp điều hòa 9000 BTU như cũ, đường ống đồng, dây điện, ống đã lắp từ năm ngoái, chỉ phải mua thêm 1 mét để nối vào vì đường ống cũ bị ngắn và một giá đỡ cục nóng nữa. Ấy thế mà tiền chi phí lắp đặt vẫn không hề giảm.

“Đoạn dây nối thêm chỉ dài 1 mét mà thợ tính tới 3 mét, dây điện cũng hết thêm khoảng hơn 1 mét nữa mà thợ tính 10 mét,... Chưa kể, đường ống đầu nhà tôi lắp trước đó đã được lấy nilon bịt kín 2 đầu vậy mà thợ vẫn tính hết 500.000 đồng tiền công thổi bụi. Thế chẳng phải kê khống để vặt tiền khách sao”, chị thắc mắc.

Chị Xuân cho hay, ngay tối hôm đó, chị gọi đến 2 cửa hàng điều hòa để hỏi về giá tiền công lắp đặt các loại. Cả hai đều báo tiền giá đỡ cục nóng loại điều hòa 9.000 BTU là 80.000 đồng, tiền công lắp đặt 250.000 đồng, tiền chi phí cho 1 mét dây dẫn ( gồm: ống đồng, dây điện, ống nước thải,... ) hết 200.000 đồng. Nhẩm tính, chi phí lắp đặt chiếc điều hòa này chỉ hết 530.000 đồng, nghĩa là chị bị thợ điều hòa “chặt chém” thêm gần 1 triệu đồng.

Hôm sau, chị gọi điện đến phía cửa hàng phản ánh lại sự việc, cửa hàng nói thợ lắp đặt sẽ đem trả lại tiền, nhưng chỉ trả có 300.000 đồng, số tiền 1,2 triệu còn lại là tiền chi phí lắp đặt.

“Tiền vài trăm ngàn không đáng là bao, nhưng kiểu buôn gian bán lận, chặt chém vô tội vạ như thế này thì không thể chấp nhận được”, chị chia sẻ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Vũ Văn Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) - một thợ điều hòa có 20 năm kinh nghiệp trong nghề - thừa nhận, chuyện thợ điều hòa chặt chém khách hàng vào mùa hè không phải là chuyện hiếm.

Để không mắc bẫy của họ, khi gọi thợ tư vấn cần phải hỏi báo giá trước tất cả các loại vật tư và công lắp đặt. Hoặc, có thể tham khảo giá lắp đặt khá chi tiết tại một số hệ thống điện máy lớn trên các trang web của họ. Khi thợ lắp đặt cũng cần theo dõi việc sử dụng đường ống đồng, dây điện các loại xem hết cụ thể bao nhiêu mét dây. Bởi, chỉ cần kê khống vài mét là khách hàng sẽ mất tiền triệu.

Châu Giang

Quạt điều hòa 2,9 triệu ‘mát lạnh’: Người dùng kể chuyện mua rồi… bỏ xó

Quạt điều hòa 2,9 triệu ‘mát lạnh’: Người dùng kể chuyện mua rồi… bỏ xó

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu mua quạt điều hòa tăng cao. Nhưng chiếc quạt giá bằng 1 nửa, thậm chí bằng 1/3 giá điều hòa có thực sự “thần thánh”?

Nắng nóng kinh hoàng: Điều hòa tự chế giá 300 ngàn lên cơn sốt

Nắng nóng kinh hoàng: Điều hòa tự chế giá 300 ngàn lên cơn sốt

Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra “cơn sốt” và được nhiều người “săn lùng”, tìm mua đặc biệt là những người thu nhập thấp.

'Căn bệnh' đơn giản khiến điều hòa gây thảm họa cháy

'Căn bệnh' đơn giản khiến điều hòa gây thảm họa cháy

Không chỉ khiến căn phòng ẩm thấp, bốc mùi khó chịu, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn tới rò rỉ, chập cháy điện... bởi điều hoà mắc phải phải "căn bệnh" chảy nước.

Sự thật khó chịu về quạt điều hòa mà người dùng chưa biết

Sự thật khó chịu về quạt điều hòa mà người dùng chưa biết

Nắng nóng thiêu đốt, nhiều người đổ xô đi mua quạt điều hòa vì có giá rẻ, không mất công lắp đặt, dễ di chuyển lại tiết kiệm điện. Song, sự thật chiếc quạt điều hòa còn có nhiều nhược điểm.

Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng

Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng

Mua điều hòa, nếu chọn công suất phù hợp với diện tích phòng thì gia đình bạn không chỉ tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà còn giảm được một khoản đáng kể tiền điện.

Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải

Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải

Nhiều người có thói quen điều hòa đang chạy tốt quyết không bảo dưỡng vì cho rằng không cần thiết, để đến lúc máy hỏng mới gọi thợ cho đỡ tốn tiền. Song, sai lầm này khiến người dùng không chỉ đốt bạc triệu mà còn hại sức khỏe.

tin nổi bật

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.