Lập hàng rào bảo vệ ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng

Đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc. Đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian như vậy rất dễ có nhiều kịch tính.

- Đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc. Đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian như vậy rất dễ có nhiều kịch tính.

Bài 1: Chuyện bảo vệ an ninh cho ông Obama ở quán bún chả

Tối 23/5, sau các hoạt động chính thức của ông Obama ở Hà Nội, Thiếu tướng Lương Văn Khang cùng Thứ trưởng Bùi Văn Nam đáp ngay chuyến bay vào TP.HCM để tham gia chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh các hoạt động ngày hôm sau của Tổng thống Mỹ tại đây.

Trong các hoạt động chính thức, đi thăm chùa Ngọc Hoàng là sự kiện ngoài trời được lực lượng an ninh của cả phía ta và phía bạn dành nhiều công sức nhất.

{keywords}

Khu vực cổng chùa Ngọc Hoàng đông kín người khi đoàn xe Tổng thống Obama đi tới

Bài toán an ninh cần xử lý, đó là làm sao khẩn trương đưa được phương tiện ra để làm hàng rào bảo vệ cho Tổng thống Mỹ bởi đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng là tuyến phố rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc.

Dù chủ động về kế hoạch sự kiện nhưng với lực lượng an ninh của ta, đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian tuyến phố như vậy cũng phải dự trù nhiều tình huống kịch tính phát sinh.

Từ tin tức trên báo chí, người dân biết trước Tổng thống Mỹ sẽ đến đây nên rất đông người đã đổ về khu vực quanh đường Mai Thị Lựu.

Hàng nghìn người đứng chật bên đường nên việc lập hàng rào bảo vệ phải đảm bảo người dân chỉ đứng sát trên vỉa hè quan sát, không tràn xuống lòng đường.

"Trong khoảng 30 phút, tôi yêu cầu Công an TP.HCM điều động 100 chiến sĩ, bên cạnh lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại hiện trường; cảnh sát khu vực phường, kể cả công an đặc nhiệm… huy động hàng trăm hàng rào, sử dụng lực lượng tình nguyện viên của khu phố vận động, đưa bà con đứng sát vào hè đường. Hàng rào lúc đó sẽ được đặt sát vào lề đường để bà con đứng trật tự", Thiếu tướng Khang cho hay.

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cũng chia sẻ, chiều 24/5, lượng người dân đổ ra đường bám quanh các trục đường dẫn về ngôi chùa rất lớn, đông đặc. Nhưng công tác bảo đảm an ninh cho Tổng thống Mỹ vẫn trọn vẹn, không có bất cứ tình huống khó kiểm soát nào.

Chuyện cô sinh viên tặng áo "Save Son Đoong"

Một tình huống ngẫu nhiên diễn ra trong buổi giao lưu với các thủ lĩnh trẻ ở TP.HCM, đó là một bạn nữ muốn tặng Tổng thống Mỹ chiếc áo phông in dòng chữ “Save Son Đoong”.

{keywords}

Thiếu tướng Lương Văn Khang

Bình thường, những người vào tham dự đều được yêu cầu đi người không; ai muốn ghi chép thì mang vào quyển sổ, cây bút, thậm chí cũng phải chứng minh đó là cây bút dùng để viết chứ không có chức năng nào khác. Các phương tiện máy chiếu, máy soi kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ. Tương tự, chiếc áo của cô sinh viên mang làm quà cho ông Obama cũng vậy.

Thiếu tướng Khang kể, bạn sinh viên đã rất chủ động trình bày với lực lượng an ninh là cô ấy sẽ đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ và sẽ tặng ông ấy chiếc áo phông có in dòng chữ “Save Son Đoong” đó.

"Chiếc áo mà bạn trẻ đó mang vào là hình ảnh rất tuyệt vời, thứ hai, nó gắn với câu chuyện là bạn trẻ ấy sẽ hỏi Tổng thống Mỹ về câu chuyện có gắn với chiếc áo đó, nên chúng tôi tạo điều kiện và không ngăn cấm", ông Khang vui vẻ kể.

Kiểm soát an ninh trước hàng nghìn điện thoại

Một điểm cũng rất đáng lưu ý là những chiếc điện thoại cầm tay. Người dân, các bạn trẻ vì tò mò, háo hức nên rất thích selfie, chụp ảnh, quay clip mọi hình ảnh Tổng thống Mỹ nếu được chứng kiến. Đó là những vật dụng cá nhân nên không thể kiểm soát được.

"Nhưng tất cả dọc tuyến đường lực lượng làm nhiệm vụ đều đứng dày đặc, chúng tôi đều chủ động kiểm soát được tình hình.

Chụp ảnh, quay phim đều có người quan sát; bất kỳ hành động nào đều không qua được mắt lực lượng an ninh; thậm chí công tác làm sạch đường phố, rà bom mìn, vật gây nổ cũng đã được thực hiện trước đó", ông Khang kể.

Kiên Trung

Tiếp: Vì sao dân chịu đóng cửa sổ khi ông Obama đi qua?

 

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Bộ trưởng Nội vụ: Chuyển đổi số là mục tiêu, động lực cải cách nền hành chính

Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Chuyển đổi số quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách nền hành chính để từ đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân chỉ số cải cách hành chính

Sáng 25/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Bộ Tư pháp, Hải Phòng giành ngôi quán quân trong lần công bố này.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.