Lập hàng rào bảo vệ ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng

Đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc. Đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian như vậy rất dễ có nhiều kịch tính.

- Đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc. Đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian như vậy rất dễ có nhiều kịch tính.

Bài 1: Chuyện bảo vệ an ninh cho ông Obama ở quán bún chả

Tối 23/5, sau các hoạt động chính thức của ông Obama ở Hà Nội, Thiếu tướng Lương Văn Khang cùng Thứ trưởng Bùi Văn Nam đáp ngay chuyến bay vào TP.HCM để tham gia chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh các hoạt động ngày hôm sau của Tổng thống Mỹ tại đây.

Trong các hoạt động chính thức, đi thăm chùa Ngọc Hoàng là sự kiện ngoài trời được lực lượng an ninh của cả phía ta và phía bạn dành nhiều công sức nhất.

{keywords}

Khu vực cổng chùa Ngọc Hoàng đông kín người khi đoàn xe Tổng thống Obama đi tới

Bài toán an ninh cần xử lý, đó là làm sao khẩn trương đưa được phương tiện ra để làm hàng rào bảo vệ cho Tổng thống Mỹ bởi đường Mai Thị Lựu (quận 1) nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng là tuyến phố rất hẹp, cư dân buôn bán đông đúc.

Dù chủ động về kế hoạch sự kiện nhưng với lực lượng an ninh của ta, đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ trong không gian tuyến phố như vậy cũng phải dự trù nhiều tình huống kịch tính phát sinh.

Từ tin tức trên báo chí, người dân biết trước Tổng thống Mỹ sẽ đến đây nên rất đông người đã đổ về khu vực quanh đường Mai Thị Lựu.

Hàng nghìn người đứng chật bên đường nên việc lập hàng rào bảo vệ phải đảm bảo người dân chỉ đứng sát trên vỉa hè quan sát, không tràn xuống lòng đường.

"Trong khoảng 30 phút, tôi yêu cầu Công an TP.HCM điều động 100 chiến sĩ, bên cạnh lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại hiện trường; cảnh sát khu vực phường, kể cả công an đặc nhiệm… huy động hàng trăm hàng rào, sử dụng lực lượng tình nguyện viên của khu phố vận động, đưa bà con đứng sát vào hè đường. Hàng rào lúc đó sẽ được đặt sát vào lề đường để bà con đứng trật tự", Thiếu tướng Khang cho hay.

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cũng chia sẻ, chiều 24/5, lượng người dân đổ ra đường bám quanh các trục đường dẫn về ngôi chùa rất lớn, đông đặc. Nhưng công tác bảo đảm an ninh cho Tổng thống Mỹ vẫn trọn vẹn, không có bất cứ tình huống khó kiểm soát nào.

Chuyện cô sinh viên tặng áo "Save Son Đoong"

Một tình huống ngẫu nhiên diễn ra trong buổi giao lưu với các thủ lĩnh trẻ ở TP.HCM, đó là một bạn nữ muốn tặng Tổng thống Mỹ chiếc áo phông in dòng chữ “Save Son Đoong”.

{keywords}

Thiếu tướng Lương Văn Khang

Bình thường, những người vào tham dự đều được yêu cầu đi người không; ai muốn ghi chép thì mang vào quyển sổ, cây bút, thậm chí cũng phải chứng minh đó là cây bút dùng để viết chứ không có chức năng nào khác. Các phương tiện máy chiếu, máy soi kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ. Tương tự, chiếc áo của cô sinh viên mang làm quà cho ông Obama cũng vậy.

Thiếu tướng Khang kể, bạn sinh viên đã rất chủ động trình bày với lực lượng an ninh là cô ấy sẽ đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ và sẽ tặng ông ấy chiếc áo phông có in dòng chữ “Save Son Đoong” đó.

"Chiếc áo mà bạn trẻ đó mang vào là hình ảnh rất tuyệt vời, thứ hai, nó gắn với câu chuyện là bạn trẻ ấy sẽ hỏi Tổng thống Mỹ về câu chuyện có gắn với chiếc áo đó, nên chúng tôi tạo điều kiện và không ngăn cấm", ông Khang vui vẻ kể.

Kiểm soát an ninh trước hàng nghìn điện thoại

Một điểm cũng rất đáng lưu ý là những chiếc điện thoại cầm tay. Người dân, các bạn trẻ vì tò mò, háo hức nên rất thích selfie, chụp ảnh, quay clip mọi hình ảnh Tổng thống Mỹ nếu được chứng kiến. Đó là những vật dụng cá nhân nên không thể kiểm soát được.

"Nhưng tất cả dọc tuyến đường lực lượng làm nhiệm vụ đều đứng dày đặc, chúng tôi đều chủ động kiểm soát được tình hình.

Chụp ảnh, quay phim đều có người quan sát; bất kỳ hành động nào đều không qua được mắt lực lượng an ninh; thậm chí công tác làm sạch đường phố, rà bom mìn, vật gây nổ cũng đã được thực hiện trước đó", ông Khang kể.

Kiên Trung

Tiếp: Vì sao dân chịu đóng cửa sổ khi ông Obama đi qua?

 

tin nổi bật

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.