Lật tẩy chiêu trò, mánh khóe để gian lận thuế VAT

Dù có nhiều mánh khóe gian lận tinh vi, nhưng năm 2020, qua công tác thanh tra, kiểm tra hơn 22.000 doanh nghiệp, Cục Thuế TP HCM phát hiện nhiều trường hợp vi phạm và truy thu, truy phạt, truy hoàn thuế trên 4.000 tỷ đồng.

Mới đây, ở TP HCM và Đồng Nai có 2 doanh nghiệp bị cơ quan thuế ra quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền từ hơn chục tỷ đồng đến gần 400 tỷ đồng do có dấu hiệu gian lận thuế.

Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an điều tra. Có thể nói tình trạng lợi dụng chính sách tạo thuận lợi trong việc kê khai thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng để gian lận, chiếm đoạt tiền thuế vẫn xảy ra phổ biến, cần tăng cường hơn công tác quản lý  để ngăn chặn.

Dùng chiêu “ve sầu thoát xác” để hợp thức hóa đơn

Qua 2 trường hợp của Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh ở Đồng Nai và Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House ) ở TP HCM bị cơ quan thuế ra quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng cho thấy đường dây mua bán của các doanh nghiệp này rất tinh vi, phức tạp. 

{keywords}
Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế của Cục Thuế TP.HCM liên quan việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng gần 400 tỷ đồng của Thu Duc House.

Theo Tổng cục Hải quan, riêng trường hợp của Thu Duc House, có đến 70 doanh nghiệp liên quan. Các doanh nghiệp này chuyển tiền với số lượng rất lớn, hàng ngàn tỷ đồng qua nhiều ngân hàng khác nhau, mua bán lòng vòng, nâng giá hàng hóa để được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo một số chuyên gia kinh tế, đây là phương thức, thủ đoạn thường gặp để chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT. Họ thành lập nhiều doanh nghiệp để mua bán hóa đơn, có trường hợp qua vài chục doanh nghiệp, cho đến khi hóa đơn được hợp pháp hóa, bằng cách mua bán hàng hóa thật, xuất hóa đơn thật.

Chiêu này được doanh nghiệp gọi là “ve sầu thoát xác”. Đến khâu cuối thì các doanh nghiệp “ma” mất dấu, trong khi đó cán bộ thuế thường chỉ có thể kiểm tra hóa đơn ở khâu mua, bán gần nhất.

Một cách nữa là doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhưng gian lận số lượng hàng hóa hoặc làm giả chứng từ xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc Công ty Tư vấn Thuế Trọng Tín cho rằng, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch -Đầu tư và Bộ Công an cần có quy chế phối hợp rà soát chặt chẽ, phát hiện những doanh nghiệp “ma” có dấu hiệu vi phạm.

"Việc thành lập doanh nghiệp hiện nay rất đơn giản nhưng chúng ta thiếu chế tài để xử lý nghiêm khắc đối với doanh nghiệp ma nhằm mua bán hóa đơn nên doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng, khe hở của pháp luật để trục lợi" - ông Được bày tỏ.

Theo nhiều chuyên gia về thuế, để ngăn chặn việc gian lận hoàn thuế VAT, cơ quan thuế phải thành lập bộ phận chuyên hoàn thuế để đánh giá rủi ro, phân loại, hồ sơ nào đáng ngờ phải tiến hành kiểm tra tận gốc.

Với quy định hiện nay, trường hợp hoàn thuế VAT trước, kiểm tra sau chỉ trong 3 ngày, trường hợp kiểm tra trước, hoàn thuế sau thời gian không quá 40 ngày, nên nếu một doanh nghiệp muốn gian lận thuế, họ sẽ thành lập nhiều doanh nghiệp con, mua bán lòng vòng qua vài chục doanh nghiệp. Khi đó cơ quan thuế rất khó đủ nhân lực để kiểm tra, trong khi cơ sở hạ tầng công nghệ thông  tin của ngành thuế còn hạn chế.

Theo TS. Trần Trung Kiên, Giám đốc Chương trình Đào tạo quản lý thuế, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, ngành thuế và hải quan phải có sự phối hợp chặt chẽ và kết nối, chia sẻ thông tin để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Ngoài ra, ngành thuế phải có sự phối hợp với các tham tán thương mại ở nước ngoài để khi cần thiết có thể nhanh chóng xác minh những giao dịch, mua bán với doanh nghiệp các nước.

"Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, đặc biệt là thuế và hải quan. Khi có 1 lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao thì hải quan phải gửi dữ liệu cho thuế xác minh, hoặc cảnh báo với cơ quan thuế. Khi doanh nghiệp chưa làm thủ tục hoàn thuế thì chúng ta kiểm tra xem đầu vào của doanh nghiệp này có phải phục vụ hoạt động xuất khẩu hay không? Chúng ta không đợi khi có hồ sơ hoàn thuế thì mới xác minh lại đầu vào" - TS. Trần Trung Kiên chỉ rõ.

{keywords}
Hàng hóa của doanh nghiệp đang chờ xuất khẩu ở Cảng Cát Lái, TP HCM.

Quan trọng hơn, Tổng cục thuế, phải xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng công nghệ  thông tin để khi cần thiết, cục thuế các địa phương có thể tổng hợp, đối chiếu, phân tích thông tin, kiểm tra hóa đơn đó là giả hay thật. Việc này đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho rằng: “Chúng ta phải áp dụng công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện việc gian lận thuế, mua bán hóa đơn, cách này để hạn chế làm phiền doanh nghiệp. Việc hoàn thuế VAT xuất khẩu luôn gắn với hàng hóa qua cảng, cửa khẩu, nếu để sai sót ở đây thì cán bộ hải quan, cửa khẩu phải chịu trách nhiệm".

Phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin

TP HCM là nơi thu ngân sách nhiều nhất của cả nước. Năm 2020, Cục Thuế TP hoàn thuế VAT cho gần 2.370 hồ sơ với tổng số tiền trên 14.000 tỷ đồng. Năm 2020, qua công tác thanh tra, kiểm tra hơn 22.000 doanh nghiệp, Cục Thuế thành phố phát hiện nhiều trường hợp vi phạm và truy thu, truy phạt, truy hoàn thuế trên 4.000 tỷ đồng. 

{keywords}
Container hàng hóa của doanh nghiệp tại Cảng Cát Lái TP.HCM chuẩn bị chuyển xuống tàu xuất khẩu.

Mới đây, sau vụ Thu Duc House, ông Lê Duy Minh - Cục  trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, sẽ tăng cường biện pháp quản lý hoàn thuế VAT, kịp thời ngăn chặn những trường hợp gian lận.

Trong đó, Cục Thuế thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với hải quan và các ngành có liên quan đưa thông tin lên cổng chung của các đơn vị, giống như dữ liệu của thành phố thông minh. Khi đó, sở, ngành nào cần thì có thể lên lấy thông tin, về hải quan thì có thể biết doanh nghiệp mở bao nhiêu tờ khai hải quan để đối chiếu.

“Ngay từ đầu khi được cấp phép, doanh nghiệp xuất khẩu với số lượng lớn hàng hóa không đúng với bản chất ngành nghề của doanh nghiệp thì chúng ta sẽ kiểm ngay bằng hệ thống kết nối công nghệ thông tin, chứ chúng ta đi xác minh từng vụ việc thì rất vất vả và không hiệu quả” - ông Lê Duy Minh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hàng trăm ngàn doanh nghiệp và nhiều người dân vẫn nghiêm túc đóng thuế cho Nhà nước, thì không có lý do gì lại để một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách hoàn thuế để gian lận, trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Ngành thuế cần nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để hiện đại hóa công tác quản lý thuế và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng có để có những giải pháp hiệu quả hơn trong chống  gian lận thuế VAT.

(Theo VOV)

tin nổi bật

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi bồi thường 8.000 tỷ cho thiệt hại của Itaco

Sự việc phá sản của Công ty Itaco được Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ra tòa án Liên bang Mỹ, đòi bồi thường thiệt hại lên gần 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng giảm mạnh, mất 700 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.