Lấy bằng Đại học về quê nuôi chim cút

Từ đầu năm 2016 đến nay, lúc nào trong trang trại cũng có 1 nghìn con chim đẻ, mỗi ngày thu từ 10-16 kg chứng...

Từ đầu năm 2016 đến nay, lúc nào trong trang trại cũng có 1 nghìn con chim đẻ, mỗi ngày thu từ 10-16 kg chứng...

Triệu phú nuôi chim cút

Tốt nghiệp Khoa Tài chính – Ngân hàng thuộc Học viện Tài chính, thế nhưng Mông Thanh Tú, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã quyết định cầm tấm bằng Đại học về quê nuôi chim cút, với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

{keywords}

Anh Mông Thanh Tú (áo đen) giới thiệu về mô hình.

Sinh ra và lớn lên trên miền quê núi đá, không nằm ở trung tâm thị trấn nên gia đình Tú sở hữu một mảnh đất khá rộng, cả nhà ở và vườn khoảng 6.000 m2. Nhà Tú chỉ có hai mẹ con nên cuộc sống rất khó khăn.

Mong cho con trai lớn lên không phải vất vả nên mẹ Tú đã động viên con thi vào Học viện Tài chính. Thương mẹ lam lũ lo toan cuộc sống nên Tú đã chăm chỉ học tập, đồng thời xin làm thêm ở các ngân hàng thương mại trong TP Hà Nội để bớt gánh nặng chi phí học tập cho mẹ.

Mặc dù vẫn quyết tâm theo học để lấy bằng đại học, thế nhưng trong suốt thời gian theo học, Tú luôn nung nấu ước mơ về quê làm giàu. Tú chia sẻ: “Với chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng về quê xin việc khó, nhưng nếu ở lại Hà Nội thì mình có thể xin đi làm ở nhiều công ty với mức thu nhập ổn định. Thế nhưng nghĩ mẹ ngày một già yếu, lấy ai chăm sóc mà đất vườn nhà mình rộng, bỏ hoang phí lắm”.

Với suy nghĩ đó, trong 4 năm học Tú đã đi nhiều nơi, vừa để thăm gia đình bạn bè cùng trường, đồng thời tìm đến các mô hình kinh tế cho thu nhập cao để học tập. Tú vô cùng tâm đắc với mô hinh nuôi chim cút ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

4 năm đại học dần trôi qua, năm 2015 Tú tốt nghiệp ra trường. Mặc dù mẹ Tú luôn động viên là tìm việc làm dưới Hà Nội nhưng Tú đã thuyết phục mẹ để được về quê đầu tư xây dựng mô hình nuôi chim cút.

Do không có vốn, mẹ Tú đã đứng ra vay vốn ngân hàng, đồng thời kết hợp với một người bạn thân cùng chung vốn để xây dựng chuồng trại. Tháng 11/2015, Tú bắt tay vào làm, ban đầu nuôi 1 vạn con chim giống, do chưa có kỹ thuật chăm sóc nên đã chết trên 8 nghìn con giống.

Thất bại ngay bước đầu nhưng Tú không nản chí, với số chim giống còn lại Tú mày mò học hỏi trên sách báo, tập trung chăm sóc, sau 2 tháng lứa chim đầu tiên cũng cho xuất bán, thu về 12 triệu đồng.

Mặc dù bị lỗ vốn, nhưng Tú vẫn quyết tâm theo đuổi mô hình, với suy nghĩ “thất bại là mẹ thành công”. Tuy nhiên để có thêm kiến thức Tú tạm nghỉ công việc chăn nuôi 2 tháng để đi học hỏi kinh nghiệm một số mô hình khác trong tỉnh.

Lần này cẩn thận hơn Tú chỉ nuôi 1 nghìn con chim giống, nhờ có kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ sống đạt gần 90%. Sau 2 tháng nuôi, xuất bán chim thịt thu về 7,5 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 2,5 triệu đồng.

Áp dụng phương pháp nuôi gối nên Tú có chim thịt xuất bán đều đặn, với phương châm xoay vòng vốn, Tú tiếp tục đầu tư thêm chuồng trại để mở rộng quy mô nuôi chim đẻ lấy trứng.

Từ đầu năm 2016 đến nay, lúc nào trong trang trại cũng có 1 nghìn con chim đẻ, mỗi ngày thu từ 10-16 kg chứng, trừ mọi chi phí riêng bán trứng thu lãi khoảng 100 nghìn đồng/ngày.

Tú tâm sự: “Qua tính toán, trừ mọi chi phí sau khi bán trứng và chim thịt mỗi tháng mình thu lãi khoảng 5 triệu đồng. Thời gian tới mình sẽ tiếp tục mở rộng mô hình, tăng số lượng chim thịt và chim đẻ. Tuy nhiên mình đang thiếu vốn và rất cần được hỗ trợ thêm”.

(Theo Nông Nghiệp Việt Nam)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.