Lấy lãnh đạo làm trung tâm sẽ níu chân doanh nghiệp chuyển đổi số

Chuyển đổi số bắt đầu từ làm giàu dữ liệu, trên hệ thống mở, chứ không phải khép kín.

Níu giữ tư duy đóng, tổ chức đóng thì chuyển đổi nhận thức chưa xong, nói gì để chuyển đổi số hay mô hình kinh doanh. Các cơ hội thị trường từ cơ cấu dân số trẻ, các cam kết hiệp định thương mại tự do, không thấy đồng điệu với động thái hào hứng đầu tư phát triển doanh nghiệp trong nước.

Tiền đầu tư vào tiền ảo, vàng ảo, bong bóng ảo, ngoại tệ ảo, chứ không vào đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Cho thấy dấu hỏi về nội lực doanh nghiệp và cả đam mê phiêu lưu làm giàu nhanh và ảo.

Về phía quản trị doanh nghiệp, ba hội chứng đang níu giữ các doanh nghiệp bao gồm:

Thứ nhất, tư duy lãnh đạo là trung tâm. Đây là mô hình tổ chức truyền thống, phù hợp môi trường ổn định hay trong khủng hoảng, nhưng lại tạo ra tính quan liêu, trơ ì, ỉ lại, hình thức, khó thích ứng bối cảnh cạnh tranh năng động. Xu thế tổ chức hiện đại chuyển từ lãnh đạo là trung tâm sang lấy quan hệ con người làm trung tâm, gia tăng sự gắn kết hợp tác, học hỏi lẫn nhau, thích ứng với sự thay đổi.

Thứ hai, văn hóa cục bộ manh mún, đặt lợi ích cá nhân và nhóm, lên trên tổ chức, đã ngăn cản hợp tác nội bộ, ngăn cản nhân tố mới, tính đổi mới, đào thải nhân sự tài năng mới, tổ chức gò bó lẫn nhau bằng các qui định cơ chế cứng nhắc, nhằm duy trì lợi ích nhỏ của bộ phận, mất tính hiệu quả hệ thống.

Thứ ba, tâm lý tự mãn với kinh nghiệm và thành quả cũ đã ngăn cản sự phản biện, phê phán yếu kém hạn chế, ngăn cản học hỏi kiến thức mới, cải cách thường "bình mới rượu cũ", nhân sự chạy theo báo cáo thành tích, bao biện, hình thức, ai cũng hoàn thành tốt, chỉ có tổ chức và hệ thống thì thiếu hiệu quả. Sào cắm sâu khó nhổ.

Lời giải là lãnh đạo tư duy trẻ, dám làm, mạnh dạn đổi mới, muốn làm vì thành quả chứ không phải lấy danh tiếng. Họ có thể thất bại đổ vỡ, nhưng khó có lựa chọn khác.

Thay đổi là đau đớn, nhưng đẹp đẽ.

Đỗ Tiến Long (Giám đốc công ty tư vấn quản lý Od Click)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tổng Công ty VTC của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tổng Công ty VTC của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Chiều 9/6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC. 

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...