‘Lấy phiếu tín nhiệm làm cơ chế răn đe’

Phải lấy phiếu tín nhiệm làm cơ chế răn đe, kê khai tài sản làm cơ chế ngăn ngừa - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi làm việc với TP.HCM.
- Phải lấy phiếu tín nhiệm làm cơ chế răn đe, kê khai tài sản làm cơ chế ngăn ngừa - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi làm việc với TP.HCM.
Các tin liên quan

Lấy phiếu tín nhiệm cùng lúc Chủ tịch nước và Thủ tướng

Tháng 5 lấy phiếu tín nhiệm nhân sự cấp cao

Chốt quy trình lấy phiếu tín nhiệm

HN lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo: Không ai 100%


{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo TP.HCM ngày 29/3. Ảnh: Tá Lâm

Ngày 29/3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với TP.HCM về công tác triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội 11 của Đảng và nghị quyết đại hội 9 Đảng bộ TP.HCM, trọng tâm là kết quả kiểm điểm tự phê bình, phê bình các tập thể và cá nhân lãnh đạo cấp thành phố, quận huyện và cơ sở theo tinh thần nghị quyết TƯ 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Xa dân, vô cảm còn khá phổ biến

Báo cáo với Tổng bí thư, Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải cho biết, TP đã thực hiện nghiêm túc, công phu và chặt chẽ trong quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết TƯ 4 khóa 11 về xây dựng Đảng.

Theo ông Hải, tập thể và từng cá nhân Ban thường vụ Thành ủy đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và có biện pháp khắc phục, sửa chữa, tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng. Việc kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân trong Ban thường vụ Thành ủy cơ bản đạt yêu cầu.

Một trong những ưu điểm của Ban thường vụ Thành ủy mà ông Lê Thanh Hải nêu là đã nỗ lực thực hiện đường lối của Đảng, bám sát thực tiễn, sống lành mạnh, giản dị và tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái. Đồng thời, thực hiện nghiêm nguyên tắc của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo tập thể và đề cao, phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân.

Vị Bí thư TP.HCM cũng thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế và khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Đó là chưa ngăn chặn và khắc phục được tình trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống. Tình trạng phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, cơ hội, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèo cựa, địa vị… ngày càng phức tạp. Tình trạng xa dân, quan liêu, vô cảm, nhũng nhiễu, vòi vĩnh khi thực thi công vụ còn khá phổ biến.

Ông Hải cho biết thêm, lãnh đạo TP nhận dạng dấu hiệu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” , tuy nhiên còn lúng túng chưa hình thành rõ cơ chế nắm bắt, ngăn chặn và xử lý hiệu quả đối với cán bộ, đảng viên có dấu hiệu suy thoái tư tưởng chính trị, cả đương chức và nghỉ hưu.

Cũng tại buổi làm việc này, TP.HCM kiến nghị Bộ Chính trị cho phép TP thành lập trường Đại học Chính trị TP.HCM trên cơ sở nâng cấp trường Cán bộ TP.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị với Trung ương cho phép xây dựng và triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Cụ thể, TP.HCM kiến nghị Tổng bí thư, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo sửa đổi Hiến pháp 1992, phần hệ thống chính quyền địa phương được nêu rõ mô hình chính quyền đô thị. “Trong khi chưa ban hành Hiến pháp mới (sửa đổi, bổ sung), cho phép TP.HCM được thực hiện đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, đề án chính quyền đô thị TP.HCM được tổ chức theo mô hình “chuỗi đô thị”, có nhiều đô thị vệ tinh trong một đô thị đặc biệt là TP.HCM và mỗi đô thị vệ tinh có cơ cấu chính quyền hoàn chỉnh.

Kiểm tra 25% tổ chức đảng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, TP.HCM đã triển khai nghị quyết TƯ 4 chặt chẽ, khoa học, chu đáo, rất có trách nhiệm và có những sự vận dụng sáng tạo.

“Rõ ràng qua kiểm điểm, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. TP không chỉ cung cấp tiền của, nhân sự cho TƯ mà còn đóng góp kinh nghiệm cho cả nước”, Tổng bí thư nói.

Nhìn nhận TP.HCM có vai trò và vị trí cực kỳ quan trọng, Tổng bí thư lưu ý, TP phải bám sát vào nghị quyết đại hội, chiến lược kinh tế - xã hội của TƯ và nghị quyết 16 của Bộ Chính trị để có những giải pháp khả thi, quyết tâm về sớm hơn cả nước, trở thành TP công nghiệp hiện đại, trở thành một trung không chỉ của cả nước mà còn của cả khu vực.

Riêng về công tác xây dựng Đảng, Tổng bí thư đề nghị TP tiếp tục đẩy mạnh với tinh thần kiên quyết nhưng kiên trì, làm từng bước, chắc chắn và không buông lơi. “Vừa qua chỉ mới là kết quả bước đầu thôi. Càng xuống cấp huyện, cấp cơ sở càng cần phải chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt các nhóm giải pháp đã nêu trong nghị quyết TƯ 4”, ông Trọng nói.

Trước mắt, ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị TP.HCM sơ kết 1 năm thực hiện nghị quyết TƯ 4 theo quyết định của Bộ Chính trị và báo cáo Bộ Chính trị, rồi Bộ Chính trị báo cáo TƯ Đảng trong tháng 5 này.

TP cũng cần thực hiện ngay một số việc đã rõ, với tinh thần quyết tâm cao, sửa chữa ngay những khuyết điểm. “Những việc gì đang làm dở dang thì phải thúc đẩy lên. Từng đồng chí trong Thường vụ Thành ủy phải nêu gương”, Tổng bí thư chỉ rõ.

Ngoài ra, TP cũng phải xây dựng cơ chế chính sách khoa học. Bên cạnh sự tự giác phải có cơ chế răn đe, phải lấy phiếu tín nhiệm làm cơ chế răn đe, kê khai tài sản làm cơ chế ngăn ngừa.

Về các kiến nghị của TP, Tổng bí thư cơ bản nhất trí và sẽ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.

  • Tá Lâm

tin nổi bật

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Trai làng ngâm mình trong nước lạnh thi bắt vịt

Dù trời lạnh nhưng nhiều thanh niên vẫn nhảy xuống hồ nước quyết tâm bắt được vịt để nhận thưởng trong lễ hội đình Yên Đông, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Đại tá Huỳnh Thới An làm Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.

Trâu vô địch tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán 5 triệu đồng/kg

Vòng chung kết Hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) diễn ra sáng 7/2 với màn tranh tài của 8 "ông Cầu" thu hút hàng nghìn khán giả tới xem. Ngay sau trận cuối, "nhà vô địch" đã bị xẻ thịt bán 5 triệu đồng/kg.

Xin gia hạn khu đất 3.500m2 trước cổng Tân Sơn Nhất làm bãi đỗ taxi

Sau cao điểm Tết Nguyên đán 2023, đơn vị quản lý sân bay Tân Sơn Nhất muốn tiếp tục sử dụng khu đất 3.500m2 để làm bãi đệm cho taxi trong dịp lễ 30/4 và mùa hè sắp tới.

Hà Nội tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua Zalo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành quyết định vận hành kênh tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo.

Bí thư TP.HCM 'đặt hàng' báo chí hiến kế cho chính quyền khơi thông các nguồn lực

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, báo chí đã làm rất tốt vai trò đầu mối, huy động sức mạnh trí tuệ của nhiều thành phần trong xã hội để xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh hơn.

Tân binh và những hẹn ước trước giờ lên đường nhập ngũ

Em lên đường nhập ngũ, cảm thấy rất tự tin. Khi vào trong môi trường quân đội, em xin hứa sẽ tuân thủ kỷ luật, cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nghĩa vụ trong thời gian sinh hoạt và huấn luyện.

Trốn đo nồng độ cồn, cụ ông lái ô tô hất văng CSGT lên nắp ca pô bỏ chạy

Thấy CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ông Cao Văn Lý hất văng chiến sỹ CSGT lên nắp ca pô để bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, tài xế này tiếp tục đâm vào xe máy trên đường.

Xóa tên nữ đội trưởng ra khỏi ngành thuế Hà Tĩnh

Sau kỳ nghỉ phép, nữ đội trưởng kiểm tra thuế ở Hà Tĩnh không quay trở lại cơ quan để làm việc. Phía Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn vị đang làm thủ tục kỷ luật, xóa tên người này ra khỏi ngành thuế.

Thị trấn Tam Đảo mờ ảo trong màn sương mù dày đặc giữa trưa

Dù giữa trưa nhưng các phương tiện di chuyển trên đường lên thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phải bật đèn để cảnh báo.

Tạm giữ hình sự tài xế tông thẳng xe vào thiếu tá CSGT

Khi thấy CSGT ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Kiều Văn Tâm không chấp hành mà tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Vụ va chạm khiến 1 chiến sỹ CSGT bị thương nặng.