Nghề giáo đến... đúng quy trình

Ngân Anh chia sẻ nghề giảng viên đại học đến bất ngờ nhưng đầy thú vị và đúng quy trình. Đăng quang hoa hậu Đại Dương 2017, nhưng Ngân Anh xác định tính cách của mình không phù hợp để phát triển lâu dài trong môi trường showbiz. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Salford (Anh), Ngân Anh khởi đầu với vị trí quản lý phát triển dự án cho một công ty về đầu tư và tư vấn tài chính.

Một ngày đầu năm 2020, Trường ĐH Hoa Sen chủ động mời cô về hợp tác giảng dạy. Trùng hợp khi tấm bằng thạc sĩ của cô cũng thuộc chuyên ngành quản trị sự kiện. Ngân Anh xem đây là cơ hội của mình.

{keywords}
Lê Âu Ngân Anh, hoa hậu Đại Dương năm 2017 hiện là giảng viên Trường ĐH Hoa Sen

“Trở thành giảng viên đại học, tôi nhận được sự tôn trọng, công nhận trong năng lực và kiến thức của mình. Tiếp cận với môi trường giáo dục khiến tôi thôi thúc phải trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Tôi cập nhật không ngừng những kiến thức mới, tiếp xúc với sinh viên cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, hiểu biết sâu rộng hơn về đời sống và xu hướng hiện nay”- Ngân Anh nói.

Trước đây, buổi tối Ngân Anh dành thời gian nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động giải trí thì bây giờ cô soạn giáo án, sửa bài, trả lời email và trao đổi với sinh viên…

Ngày đầu lên lớp như đêm chung kết hoa hậu

Gần 1 năm đứng trên bục giảng, Lê Âu Ngân Anh vẫn nhớ mãi ngày đầu lên lớp. Hôm đó, Ngân Anh đến sớm hơn nửa tiếng theo quy định, chủ động bắt chuyện hỏi thăm sinh viên để tạo tâm lý thoải mái. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ nhưng Ngân Anh vẫn có cảm giác hồi hộp.

“Cảm giác hồi hộp đó như đêm chung kết thi Hoa hậu” -Ngân Anh nói.

Trên giảng đường, Ngân Anh cố gắng để lắng nghe ý kiến của sinh viên. Nhờ vậy, cô cảm thấy không khí lớp học dễ chịu, có sự kết nối giữa cô và trò, không căng thẳng.

Điều Ngân Anh hạnh phúc là sinh viên dành cho cô sự quý mến. Ngoài giờ học, cô với sinh viên có thể uống trà sữa, ăn bánh tráng trộn. Sinh viên cũng tin tưởng để chia sẻ với cô Ngân Anh nhiều điều về cuộc sống riêng, ước mơ và mong muốn sau này.

Nói về những thông tin trên mạng xã hội trước đây liệu có ảnh hưởng đến ấn tượng của sinh viên, Ngân Anh cho hay bản thân vui là hiện nay câu nói cô nhận được nhiều nhất từ sinh viên đã từng tiếp xúc với là: “Cô đừng để tâm những lời trên cộng đồng mạng, tụi em sẽ bảo vệ cô”.

{keywords}
"Ở vị trí giảng viên, tôi rèn luyện thêm cho họ sự mềm dẻo, khéo léo trong giao tiếp, biết đặt mục tiêu và lên kế hoạch để chinh phục những điều các bạn mong muốn"

Được làm việc với những sinh viên thuộc thế hệ GenZ, Ngân Anh nhìn nhận các bạn có khả năng nhạy bén nắm bắt thông tin và xu hướng, tính cách khẳng khái, tư duy phản biện và năng động.

"Ở vị trí giảng viên, tôi rèn luyện thêm cho họ sự mềm dẻo, khéo léo trong giao tiếp, biết đặt mục tiêu và lên kế hoạch để chinh phục những điều các bạn mong muốn"- cô cho hay.

{keywords}
Lê Âu Ngân Anh: Làm giảng viên tôi nhận được sự tôn trọng

Vì thế, ngoài bài giảng, Ngân Anh cho hay luôn liên hệ những câu chuyện thực tế từ chính trải nghiệm, quan sát của bản thân mình.

“Tôi nghĩ các bạn trẻ bây giờ cần người hướng dẫn, đồng hành hơn là một người “cầm tay chỉ việc”, nên mọi phương thức tôi tiếp cận và truyền cảm hứng cho các bạn đều từ những câu chuyện thực tế của bản thân mình”- Ngân Anh đưa ra quan điểm.

“Các trường không thể mời một giảng viên về dạy học nếu người đó không có thực lực trong chuyên ngành, chưa kể việc đáp ứng các điều kiện cần và đủ tốt nghiệp thạc sỹ trở lên, có chứng nhận nghiệp vụ sư phạm… Bản thân tôi đi dạy được công nhận thực lực bởi cấp trên, đồng nghiệp và phản hồi của các sinh viên. Thái độ và trách nhiệm trong công việc là điều minh chứng rõ ràng nhất” - Lê Âu Ngân Anh nói.

 Lê Huyền

Chuyện kỳ lạ về hoa hậu "vứt bỏ" vương miện để làm giáo sư

Chuyện kỳ lạ về hoa hậu "vứt bỏ" vương miện để làm giáo sư

Keum Nana là Hoa hậu Hàn Quốc 2002. Nhưng cô gần như biến mất khỏi ánh đèn sân khấu sau khi trở thành tiến sĩ, giáo sư hàng đầu.