ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố những thông tin mới mà thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý là lệ phí đăng ký thi năm nay được ĐH Quốc gia TP.HCM điều chỉnh cao hơn so với năm trước, tức tăng từ 200.000 đồng lên thành 300.000 đồng/lượt. Thí sinh làm bài thi 120 câu hỏi trắc nghiệm trên giấy với thời gian làm bài 150 phút.

Không chỉ ĐH Quốc gia TP.HCM, trước đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã thông báo tăng lệ phí đăng ký dự thi Đánh giá năng lực học sinh THPT lên 66% so với năm ngoái, tức tăng từ 300.000 đồng lên đến 500.000 đồng/lượt.

Lý giải về điều này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, đây là mức lệ phí được xác định trên nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn và phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực (cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế…) tại nhiều trường đại học trong cả nước; bổ sung thêm khoảng 25% câu hỏi mới vào ngân hàng đề thi mỗi năm.

“Mức lệ phí đăng ký dự thi và thi Đánh giá năng lực năm 2022 xây dựng trên nguyên tắc tính đủ chi phí dao động từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ĐH Quốc gia Hà Nội đã hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi năm 2022.

Năm 2023, khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên cả nước và thực hiện nhiệm vụ tổ chức kỳ thi độc lập, Trung tâm Khảo thí đã trình ĐH Quốc gia phê duyệt đề án với mức lệ phí 500.000 đồng/thí sinh/lượt, theo nguyên tắc chi phí tính đúng, tính đủ, lấy thu bù chi. Như vậy, ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ còn hỗ trợ phần nhỏ trong chi phi phí tổ chức kỳ thi năm 2023”, ông Thảo phân tích.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký thi những môn mà mình có nhu cầu dự thi để sử dụng kết quả thi đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo ĐH chính quy theo yêu cầu của mỗi trường ĐH.

Lệ phí thi là 160.000đ/1 môn thi. Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy. Chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển đại học trong cùng năm tuyển sinh.

Ảnh minh họa.

Hiện nay, ĐH Bách khoa Hà Nội chưa công bố đề án tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023. Năm ngoái, lệ phí dự thi/xét tuyển kỳ thi này là 300.000 đồng/thí sinh.

Tuy nhiên, năm nay, cấu trúc và nội dung bài thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn, rút ngắn thời gian làm bài từ 270 phút xuống còn 150 phút.

Thí sinh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính trong 1 buổi (trước đây kết hợp cả trắc nghiệm và tự luận). Sau khi hoàn thành, các thí sinh được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 2 năm.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chưa công bố đề án tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023. Song, lệ phí đăng ký kỳ thi này năm 2022 như sau: môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học: 200.000 đồng/bài thi; môn Ngữ văn: 300.000 đồng/bài thi; môn Tiếng Anh: 500.000 đồng/bài thi.

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi này để đăng ký xét tuyển vào các ngành học. Thí sinh làm bài thi trên máy tính, gồm cả phần trắc nghiệm và viết luận. 

Thí sinh cũng cần lưu ý chỉ có thể đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học của các trường đại học công nhận và sử dụng kết quả của các kỳ thi trên để xét tuyển (tức kết quả của các kỳ thi này không phục vụ xét tuyển cho tất cả các trường đại học).

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tỷ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học của tất cả phương thức.