Lễ xuất quân của chiến sĩ mũ nồi xanh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

64 chiến sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC) đã hoàn thành các khóa huấn luyện để lên đường đến Nam Sudan. 

Chiều 23/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ xuất quân BVDC 2.3 thay thế BVDC 2.2 lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan.

Bệnh viện được thành lập vào tháng 3/2020 với biên chế 70 nhân sự (7 nhân viên dự bị) tham gia huấn luyện sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

{keywords}

Lễ ký kết biên bản bàn giao BVDC 2.3 của lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 175 về Cục Gìn giữ hòa bình

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2020, thế giới đã chứng kiến những ảnh hưởng chưa từng có của dịch Covid-19. Tốc độ lây lan, khả năng nhiễm bệnh, cũng như các biến thể nCoV đã buộc các quốc gia phải đóng cửa biên giới, ngừng bay quốc tế, giãn cách xã hội, nhiều hoạt động giao thương, hợp tác khác bị đình trệ.

Điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc đổi quân tại Phái bộ Nam Sudan khi BVDC 2.2 phải kéo dài gần 5 tháng.

Ông Chiến cũng yêu cầu BVDC 2.3 cần thực hiện tốt các nhiệm vụ khi lên đường làm nhiệm vụ: 

Tiếp nhận vận hành toàn diện BVDC để không gián đoạn, bảo đảm y tế cho nhân viên LHQ. Phải nâng cao ý thức phòng chống dịch; tuyệt đối không chủ quan; chấp hành nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị trong nước và của Liên Hợp Quốc đảm bảo sức khỏe, tránh lây nhiễm Covid-19; có phác đồ điều trị hợp lý và cách ly triệt để đối với các trường hợp nghi nhiễm.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch Covid-19 tại địa bàn; thường xuyên báo cáo về Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và cơ quan chức năng để được hướng dẫn trong công tác xử trí, phòng, chống dịch và các hoạt động chuyên môn khác.

Song song đó, tích cực nghiên cứu, nâng cao chuyên môn y dược, để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, uy tín tại địa bàn.

Ông Chiến cũng đề nghị, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, tiếp tục là điểm tựa, là hậu phương của cán bộ, nhân viên ngoài địa bàn phái bộ, hỗ trợ tối đa theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Qua đó, kịp thời báo cáo Bộ Quốc phòng những nội dung cần chỉ đạo, để đảm bảo tốt nhất cho tuyến đầu. 

{keywords}

Các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình chia sẻ: “Đơn vị rất vinh dự khi đón nhận BVDC 2.3 của Bệnh viện Quân y 175 qua 1 năm đào tạo huấn luyện. Chúng tôi xin hứa sẽ đoàn kết, thống nhất cùng nhau nỗ lực để hoàn thành tốt  nhiệm vụ. Đồng thời, kế tục những thành công của BVDC 2.2”.

Sau 1 năm, các chiến sĩ đã được huấn luyện cấp cứu chấn thương nâng cao, cứu trợ hàng không, lái xe rơ mooc, xe bọc thép BRT 152.

Đồng  thời, tổ chức huấn luyện vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa một số trang bị hậu cần, kỹ thuật, diễn tập sa bàn và diễn tập tổng hợp thực địa...

BVDC 2.3 triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, địa bàn triển khai đang là tâm dịch, vùng trũng về y tế.

Do đó, 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ đã được tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống Covid-19 sát với điều kiện thực tế.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc cử BVDC 2.3 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bentiu Nam Sudan. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao đã Quyết định của Chủ tịch nước và Quốc kỳ cho BVDC 2.3.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho BVDC 2.3 nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. 

Cuối buổi lễ, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã hạ lệnh xuất quân.

BVDC 2.3 sẽ được chia thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17. Đợt 1 sẽ xuất phát vào ngày 27/3 với 35 cán bộ, nhân viên y tế và đợt 2 vào ngày 21/4.

{keywords}

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao cờ và quyết định cho đại diện BVDC 2.3

{keywords}

Các thành viên BVDC 2.3 chụp hình lưu niệm tại buổi lễ xuất quân

{keywords}

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa, quà cho đại diện BVDC 2.3

{keywords}

Qua 1 năm huấn luyện đặc biệt, các chiến sĩ đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

{keywords}

Đợt này sẽ có 64 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ

{keywords}

Chiến sĩ Lê Thị Na tại buổi lễ xuất quân

{keywords}

{keywords}

Hành trang lên đường thực hiện của các chiến sĩ

Hải Yến - Thanh Tùng

70 cán bộ quân y Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 trước khi đến Nam Sudan

70 cán bộ quân y Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 trước khi đến Nam Sudan

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lực lượng quân y làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trước khi lên đường vào cuối tháng 3.

tin nổi bật

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.