Lễ xuất quân của chiến sĩ mũ nồi xanh làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

64 chiến sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 3 (BVDC) đã hoàn thành các khóa huấn luyện để lên đường đến Nam Sudan. 

Chiều 23/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ xuất quân BVDC 2.3 thay thế BVDC 2.2 lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan.

Bệnh viện được thành lập vào tháng 3/2020 với biên chế 70 nhân sự (7 nhân viên dự bị) tham gia huấn luyện sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

{keywords}

Lễ ký kết biên bản bàn giao BVDC 2.3 của lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 175 về Cục Gìn giữ hòa bình

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2020, thế giới đã chứng kiến những ảnh hưởng chưa từng có của dịch Covid-19. Tốc độ lây lan, khả năng nhiễm bệnh, cũng như các biến thể nCoV đã buộc các quốc gia phải đóng cửa biên giới, ngừng bay quốc tế, giãn cách xã hội, nhiều hoạt động giao thương, hợp tác khác bị đình trệ.

Điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc đổi quân tại Phái bộ Nam Sudan khi BVDC 2.2 phải kéo dài gần 5 tháng.

Ông Chiến cũng yêu cầu BVDC 2.3 cần thực hiện tốt các nhiệm vụ khi lên đường làm nhiệm vụ: 

Tiếp nhận vận hành toàn diện BVDC để không gián đoạn, bảo đảm y tế cho nhân viên LHQ. Phải nâng cao ý thức phòng chống dịch; tuyệt đối không chủ quan; chấp hành nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị trong nước và của Liên Hợp Quốc đảm bảo sức khỏe, tránh lây nhiễm Covid-19; có phác đồ điều trị hợp lý và cách ly triệt để đối với các trường hợp nghi nhiễm.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch Covid-19 tại địa bàn; thường xuyên báo cáo về Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và cơ quan chức năng để được hướng dẫn trong công tác xử trí, phòng, chống dịch và các hoạt động chuyên môn khác.

Song song đó, tích cực nghiên cứu, nâng cao chuyên môn y dược, để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, uy tín tại địa bàn.

Ông Chiến cũng đề nghị, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, tiếp tục là điểm tựa, là hậu phương của cán bộ, nhân viên ngoài địa bàn phái bộ, hỗ trợ tối đa theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Qua đó, kịp thời báo cáo Bộ Quốc phòng những nội dung cần chỉ đạo, để đảm bảo tốt nhất cho tuyến đầu. 

{keywords}

Các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình chia sẻ: “Đơn vị rất vinh dự khi đón nhận BVDC 2.3 của Bệnh viện Quân y 175 qua 1 năm đào tạo huấn luyện. Chúng tôi xin hứa sẽ đoàn kết, thống nhất cùng nhau nỗ lực để hoàn thành tốt  nhiệm vụ. Đồng thời, kế tục những thành công của BVDC 2.2”.

Sau 1 năm, các chiến sĩ đã được huấn luyện cấp cứu chấn thương nâng cao, cứu trợ hàng không, lái xe rơ mooc, xe bọc thép BRT 152.

Đồng  thời, tổ chức huấn luyện vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa một số trang bị hậu cần, kỹ thuật, diễn tập sa bàn và diễn tập tổng hợp thực địa...

BVDC 2.3 triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, địa bàn triển khai đang là tâm dịch, vùng trũng về y tế.

Do đó, 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ đã được tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống Covid-19 sát với điều kiện thực tế.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc cử BVDC 2.3 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bentiu Nam Sudan. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao đã Quyết định của Chủ tịch nước và Quốc kỳ cho BVDC 2.3.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho BVDC 2.3 nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. 

Cuối buổi lễ, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã hạ lệnh xuất quân.

BVDC 2.3 sẽ được chia thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17. Đợt 1 sẽ xuất phát vào ngày 27/3 với 35 cán bộ, nhân viên y tế và đợt 2 vào ngày 21/4.

{keywords}

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao cờ và quyết định cho đại diện BVDC 2.3

{keywords}

Các thành viên BVDC 2.3 chụp hình lưu niệm tại buổi lễ xuất quân

{keywords}

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa, quà cho đại diện BVDC 2.3

{keywords}

Qua 1 năm huấn luyện đặc biệt, các chiến sĩ đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

{keywords}

Đợt này sẽ có 64 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ

{keywords}

Chiến sĩ Lê Thị Na tại buổi lễ xuất quân

{keywords}

{keywords}

Hành trang lên đường thực hiện của các chiến sĩ

Hải Yến - Thanh Tùng

70 cán bộ quân y Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 trước khi đến Nam Sudan

70 cán bộ quân y Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 trước khi đến Nam Sudan

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lực lượng quân y làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trước khi lên đường vào cuối tháng 3.

tin nổi bật

Xe cấp cứu nghi chạy dù gây tai nạn khiến 2 nữ sinh bị thương

Chiếc xe cứu thương nhãn hiệu Cấp cứu Hoàng Việt chưa được tỉnh Thái Bình cấp phép gây tai nạn khi đang lưu thông trên đường.

Hai nữ nhân viên massage báo tin giả để công an bắt người

Hai nữ nhân viên massage ở Đà Nẵng báo tin giả bị cướp tài sản, với mục đích để công an bắt nhóm người uy hiếp mình.

Xăng dầu tăng cao, Bộ GTVT kiến nghị giảm phí để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công nghiệp hydrogen xanh góp phần đẩy nhanh mục tiêu không phát thải carbon

Ngành công nghiệp hydrogen xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng, góp phần giúp thế giới cũng như Việt Nam có thể đạt mục tiêu không phát thải carbon (Net Zero) vào năm 2050.

3 trong 4 người bị lũ cuốn ở Cao Bằng là anh em trong gia đình

Theo lãnh đạo UBND xã Mông Ân (Bảo Lâm, Cao Bằng), 3 trong số 4 người bị lũ cuốn mất tích là anh em trong cùng gia đình.

Clip giây phút nhân viên gác chắn cứu người, chậm vài giây là bị tàu cán

Phát hiện người đàn ông ngã dúi mặt xuống đường ray khi có đoàn tàu hỏa đang chờ tới, nhân viên gác chắn lao đến kéo nạn nhân ra ngoài.

Vào nhà nghỉ cùng tình trẻ, người đàn ông bị 'hốt' sạch tài sản

Ngày 6/7, Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý vụ trộm cắp tài sản tại nhà nghỉ Mỹ Dung trên đường Lê Đức Thọ.

Lý do chủ nhân bị phá nát ruộng dưa làm đơn xin tha cho thủ phạm

“Ở đời ai chẳng có lúc mắc sai lầm và mình hãy cho họ một cơ hội sửa sai”, ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, trú xóm 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) - chủ nhân ruộng dưa bị kẻ gian phá hoại chia sẻ.

4 người bị lũ cuốn mất tích, tìm thấy thi thể nữ giới

4 người xúc cát bên bờ suối ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng bị nước lũ cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nữ giới.

Bờ biển ở Thanh Hóa quanh năm ngập rác

Suốt nhiều năm qua, ngư dân vùng ven biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) luôn sống trong cảnh ngập rác thải.

Phiên toà trực tuyến, hướng đi mới của tố tụng

Phiên tòa trực tuyến là việc xét xử mà những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng không trực tiếp gặp mặt nhau.

Những kẻ ‘ác thủ’ chặt chân đàn bò, giẫm nát ruộng dưa, đốt nhà trả thù

Từ những chuyện nhỏ nhặt như bực tức vì bị nhắc nhở trộm dưa, ghen tị trong làm ăn buôn bán trâu bò hay mâu thuẫn trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất....những kẻ “ác thủ” đã ra tay hết sức tàn độc để trả thù.

Dự báo thời tiết 6/7: Miền Bắc mưa giông bất chợt, Trung Bộ tiếp diễn nắng chang chang

Dự báo thời tiết 6/7, miền Bắc trời dịu mát và khả năng xuất hiện mưa giông bất chợt, nhất là vào chiều tối. Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, oi bức. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn ở Hà Nội

Tối 5/7, xảy ra vụ cháy lớn giữa lúc mưa to. Vụ cháy thiêu rụi 250m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Roson Việt Nam (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội)