- Leicester có nhiều điểm nhấn. Nhưng trên tất cả, thành công sẽ không đến nếu vắng bóng chủ sở hữu Vichai Srivaddhanaprabha - một người Thái Lan ít nói.

Đế chế Thái ở Leicester

Trong một thập niên trở lại đây, Premier League trở thành chiếc bánh hấp dẫn của những tỷ phú nước ngoài. Những người lắm tiền nhiều của đầu tư vào Premier League theo nhiều cách, chủ yếu mua lại quyền sở hữu các đội bóng.

Lịch truyền hình trực tiếp bóng đá cuối tuần

Vichai Srivaddhanaprabha cũng không nằm ngoài xu thế này. Srivaddhanaprabha bắt đầu đầu tư vào Leicester năm 2010, chủ yếu thông qua khoản tài trợ rồi từng bước mua lại cổ phần của đội bóng miền Trung nước Anh.

 

{keywords}

Tỷ phú Srivaddhanaprabha đứng sau lưng thành công của Leicester

Đầu năm 2011, Srivaddhanaprabha chính thức trở thành chủ tịch Leiceste, cũng là chủ sở hữu Bầy cáo. Ông đã bỏ ra khoảng 40 triệu bảng (57 triệu USD) cho thương vụ này.

Srivaddhanaprabha là ai? Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất Thái Lan, chủ sở hữu của tập đoàn King Power - với chuỗi cửa hàng miễn thuế.

Theo đánh giá của tạp chí uy tín Forbes, Srivaddhanaprabha hiện có tài sản 3,1 tỷ USD. Ông hiện đứng thứ 612 danh sách những người giàu nhất thế giới. Năm ngoái, vị trí của ông trên bảng xếp hạng Forbas là 714.

Riêng ở Thái Lan, Srivaddhanaprabha hiện đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất nước. Tài sản của ông đã thay đổi đáng kể so với năm ngoái, khi xếp hạng 9 danh sách các tỷ phú Thái Lan.

 

{keywords}

Không mua ngôi sao, nhưng Leiceter phát hiện ra nhiều cầu thủ đầy tiềm năng, trong đó có Vardy và Mahrez (phía trên)

Khi Srivaddhanaprabha đầu tư, Leicester chỉ là một đội bóng trung bình ở giải hạng Nhất. Người dân ở thành phố Leicester chờ đợi một sự thay đổi, kỳ vọng vào một đế chế mới và cuộc trở lại với Premier League.

Người Thái không "nổ"

Trong khi nhiều người khác thích nói về những gì mình sẽ làm, và phô trương một vài thứ đã làm được, thì Srivaddhanaprabha suy nghĩ khác. Vị tỷ phú 58 tuổi này quan niệm, chỉ nói những gì thực sự cần phải nói, và tập trung vào công việc.

Trên cương vị chủ tịch, ông Srivaddhanaprabha đưa con trai mình là Aiyawatt lên làm phó. Bộ máy quản lý gia đình, nhưng rất chuyên nghiệp và hiện đại.

"Chúng tôi muốn làm những gì tốt nhất có thể cho CLB", bộ máy quản lý mới dưới sự điều hành của gia đình Srivaddhanaprabha nói về mục tiêu mà Leicester hướng đến.

Leicester của nhà Srivaddhanaprabha không đi theo chính sách mua sắm ngôi sao. Thay vào đó, họ đầu tư về cơ sở hạ tầng; thiết lập đội ngũ các tuyển trạch viên xuất sắc để tìm kiếm tài năng từ khắp nơi; tập trung mạnh mẽ vào khoa học kỹ thuật để hỗ trợ chuyên môn và thể lực cầu thủ.

 

{keywords}

Leicester trở thành đế chế Thái ở Anh

Sau thời gian đầu tư từ Srivaddhanaprabha, Leicester đã có thể tự hào về chất lượng cơ sở hạ tầng, y tế và khoa học. Đồng thời, họ cũng mang về nhiều cầu thủ chất lượng phù hợp mà chi phí thấp, nhờ những tuyển trạch viên làm việc hiệu quả. Có thể kể đến một số cái tên Kasper Schmeichel, Danny Drinkwater, Danny Simpson, Wes Morgan, đặc biệt là Jamie Vardy, N'Golo Kante, Riyad Mahrez.

Khi chia tay HLV Nigel Pearson vì quá nhiều bất đồng hồi mùa Hè năm ngoái, tỷ phú Srivaddhanaprabha tìm kiếm một chiến lực gia mới. Ông nhận được lời khuyên của các cố vấn, về việc tìm một người có kinh nghiệm ở Premier League, cũng như hiểu rõ tâm lý các cầu thủ, để từ đó phát triển năng lực của họ.

Srivaddhanaprabha chọn Claudio Ranieri giữa những hoài nghi từ truyền thông Anh. Ranieri hội đủ các tố chất mà ông chủ Thái Lan cần có. Nhà cầm quân đến từ Italia rất giỏi trong việc quản lý chuyên môn cũng như con người, và đây mới là điều quan trọng.

Cuộc phiêu lưu cùng Ranieri đã mang đến hiệu quả hơn cả sự mong đợi. Leicester đã trở thành một đế chế thực sự, một quyền lực Thái trên đất Anh.

Lịch truyền hình trực tiếp bóng đá cuối tuần

VietNamNet xin gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và tường thuật trực tiếp những trận đấu đáng chú ý trên các kênh sóng truyền hình.

Đại Phong

Tin bài liên quan: